Tổng thống Mexico hứa sẽ trả nợ nước đến Hoa Kỳ và cảm ơn Trump

-
VNailPro
-
18.09.2020

MEXICO CITY – Tổng thống Mexico  hứa vào thứ năm sẽ trả khoản nợ nước của quốc gia này nợ đến Hoa Kỳ, ngay cả khi điều đó có nghĩa là yêu cầu nông dân ở các bang Mexico dọc theo biên giới Hoa Kỳ tham gia.

Mexico sắp hết thời gian để trả nợ trước hạn chót là ngày 24 tháng 10, đặc biệt là sau khi những người biểu tình chiếm một con đập ở bang Chihuahua để ngăn việc chuyển nước.

Mexico US Water Debt
Nông dân đứng tại Đập La Boquilla, nơi họ giành quyền kiểm soát từ lực lượng Vệ binh Quốc gia để đóng van và giảm dòng nước chảy về phía Hoa Kỳ, ở Bang Chihuahua, Mexico, vào ngày 9 tháng 9 năm 2020 (Christian Chavez / AP Ảnh)

Trước đây, Tổng thống Andrés Manuel López Obrador đã nói rằng ông sẽ kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump “thông cảm” nếu Mexico không thể đưa ra thời hạn chót và hôm thứ Năm, ông một lần nữa cảm ơn Trump vì đã “tôn trọng” Mexico trong các vấn đề khác.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador (P) và Tổng thống Hoa Kỳ Donal Trump (T)

“Đó là một trong những điều tôi phải cảm ơn Tổng thống Trump vì ông ấy đã rất tôn trọng”, López Obrador nói, lưu ý rằng trước đây Hoa Kỳ đã can thiệp vào Mexico trong các vấn đề khác. “Trước đó họ tham gia, như thể chúng tôi không được tự do và không có chủ quyền,” ông nói thêm:

“Không còn nữa, và vì điều đó, chúng tôi rất biết ơn”.

López Obrador đã bị cánh tả chỉ trích trong những tháng gần đây về mối quan hệ thân thiện của ông với Trump; López Obrador phản bác rằng việc duy trì quan hệ hữu nghị với Hoa Kỳ là vì lợi ích quốc gia của Mexico.

Nhưng không rõ Trump có thể giúp được bao nhiêu vì  đang trong cuộc bầu cử, trong khi nông dân Texas tức giận vì Mexico đã tụt hậu quá xa trong việc chia sẻ nguồn nước xuyên biên giới đã được thỏa thuận theo hiệp ước năm 1944 .

Hơn một tuần trước, hàng trăm nông dân tức giận vì mất nước đã chiếm một con đập ở bang Chihuahua, miền bắc nước này. Tìm cách chặn các chuyến chuyển giao có lợi cho nông dân và các thị trấn dọc theo Rio Grande.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia được trang bị thiết bị chống bạo động đứng bảo vệ đập Las Pilas, hai ngày sau khi rút khỏi đập La Boquilla gần đó sau khi đụng độ với hàng trăm nông dân, ở Camargo, Bang Chihuahua, Mexico, vào ngày 10 tháng 9 năm 2020 (Christian Chavez / AP Ảnh)

Chỉ còn hơn năm tuần nữa, Mexico phải chuyển lượng nước gần bằng một năm để kịp thời hạn. Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho Mexico lượng nước nhiều hơn gấp bốn lần từ sông Colorado ở xa hơn về phía tây theo hiệp ước, và López Obrador rõ ràng đang lo lắng về khả năng mất điều đó.

López Obrador đưa ra khả năng yêu cầu nông dân ở các bang biên giới khác của Mexico — một tham chiếu rõ ràng là Tamaulipas — tham gia nếu tình hình ở Chihuahua không thể giải quyết.

“Nếu gặp khó khăn, chúng tôi phải tìm kiếm sự đoàn kết từ các bang phía bắc khác. Nếu không thể làm gì ở Chihuahua, các bang phía bắc khác sẽ giúp đỡ,” ông nói.

Ông thừa nhận rằng điều đó có nguy cơ làm mở rộng xung đột, vốn đã trở thành nguyên nhân cho Đảng Hành động Quốc gia (đảng đối lập đảng Bảo thủ). López Obrador cáo buộc những người biểu tình lên kế hoạch chiếm giữ các văn phòng của Ủy ban Nước Quốc gia ở Tamaulipas.

López Obrador nói: “Họ muốn biến điều này (xung đột) lên mức độ khu vực, vì lý do chính trị và bầu cử.

Lãnh đạo Đảng Hành động Quốc gia Marko Cortés bày tỏ sự ủng hộ của đảng đối với những người biểu tình, những người đã chiến đấu với các sĩ quan Vệ binh Quốc gia bằng gậy và đá ở Chihuahua, và ông kêu gọi xem xét hoặc sửa đổi hiệp ước.

Cortés nói: “Hiệp ước quốc tế về nước do Mexico và Hoa Kỳ đàm phán năm 1944 nên được sửa đổi, nếu cần, nhằm ưu tiên lợi ích của người dân Mexico.

Marko Cortés

Tính đến ngày 5 tháng 9, Mexico vẫn còn nợ 307.943 mẫu Anh (379,6 triệu mét khối) nước trước ngày 24 tháng 10, một phần do các khoản nợ tích tụ trong những năm trước. Hoa Kỳ cho biết Mexico vẫn khả thi về mặt kỹ thuật để đạt được mục tiêu.

Trong khi phần lớn nợ nước của Mexico thường được trả từ Chihuahua, có một con đập ở Tamaulipas có thể được sử dụng để chuyển nước cho Hoa Kỳ sử dụng. Nhưng điều đó có nguy cơ khiến nông dân ở Tamaulipas có thể tham gia phong trào biểu tình.

Tất cả đều đặt López Obrador – người có chính sách được tuyên bố chính là bảo vệ người nghèo – vào một vị trí kỳ lạ, bị những người bảo thủ chỉ trích vì quá mong muốn làm hài lòng Hoa Kỳ. Ông nhấn mạnh “chúng tôi có mối quan hệ tốt với chính phủ Mỹ và chúng tôi sẽ không vướng vào bất kỳ cuộc đối đầu chính trị nào.”

  • Bạn có thể quan tâm:

Hoa Kỳ – Dân nhập cư và sự đạo đức giả của Đảng dân chủ

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết