Michigan: "Cuộc khủng hoảng kép" tại thành phố Flint

-
L. Jade
-
26.08.2020

6 năm trước, thành phố Flint thuộc tiểu bang Michigan đối mặt với cuộc thảm họa về nước – khi mức độ chì trong nước cao trầm trọng. Cư dân thành phố đã gần như đánh mất niềm tin với chính quyền. Sự việc chưa kịp giải quyết hết hệ quả thì một lần nữa, người dân thành phố Flint phải đối mặt với Covid-19.

Vết thương chồng vết thương tại Flint

Có thể nói, vết thương chồng lên vết thương tại thành phố Flint nhỏ bé. Người dân phải chịu cảnh hàng loạt nhà máy ô tô đóng cửa, tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt kéo theo bạo lực súng đạn trên đường phố.

Một phần của những vết thương gây nên bởi chính quan chức mà người dân bầu ra – những người đã đưa nguồn nước nhiễm độc vào thành phố năm 2014. Chính phủ đã không bổ sung các biện pháp kiểm soát ăn mòn cần thiết cho nguồn nước tại sông Flint khiến chì ngấm vào đường nước.

khung hoang kep tai Flint

Dự án thay thế đường dẫn nước dự kiến hoàn thành cuối năm ngoái đã bị trì hoãn do đại dịch xảy đến và bắt đầu lại vào tháng 6 này để kịp tiến độ. Cuộc khủng hoảng nước từ 6 năm trước đã gây nhiều sự lo lắng cho người dân, nhưng chưa bao giờ, sự tuyệt vọng lại giăng đầy trên những con đường của Flint như bây giờ.

Cuộc sống người dân trong “Khủng hoảng kép”

Dù đã trải qua 6 năm nhưng ngay khi cả nước Mỹ đối mặt với Covid-19, cư dân Flint lo lắng hơn hết về nguồn nước của họ, Mọi người vẫn phải xếp hàng để có thể lấy một ít nước từ nhà thờ nhằm phục vụ nhu cầu sinh tồn của họ.

khung hoang kep tai Flint

Ms. Perkin-Milton đã sử dụng nước đóng chai để tắm, uống và sơ chế thực phẩm cũng như nấu ăn trong 6 năm.

“Chúng tôi không tin chính quyền, chúng tôi không tin nguồn nước, chúng tôi không tin bộ máy nhà nước, chúng tôi không tin E.P.A, bởi vì họ đã nói dối chúng tôi bao nhiêu lần.”

Virus Corona đang đào sâu các vấn đề của Flint. Tội phạm bạo lực tăng đột biến ở Flint trong đại dịch. Nhiều người lo lắng rằng, chính viêc nguồn nước nhiễm chì tác động tiêu cực đến tính cách của các vị thành niên. Khiến họ hung hăng và mất lí trí hơn người bình thường.

Jeree Brown và gia đình cô đã phải chuyển tới Texas vào tháng 7 vừa qua khi một người họ hàng xa đến nhà cô và mở vòi nước thì con trai cô hét lên rằng ” Không thể uống loại nước này”. Điều đó khiến người mẹ như cô cảm thấy tổn thương và không thể chịu đựng thêm với hoàn cảnh sống này nữa.

khung hoang kep tai Flint

Sau tất cả, Jerree tự hỏi khi nào thì những đứa trẻ của cô có thể tung tăng nhảy múa ngoài trời thay vì bị giam cầm tại căn nhà chật hẹp. Ngay bản thân cô, việc hoàn thành bằng y tá là động lực duy nhất giúp cô vượt qua thử thách này. Không phải gia đình nào cũng lựa chọn chuyển đi như gia đình cô, Jerree thực sự lo lắng cho những đứa trẻ đang lớn lên tại Flint.

Với những thành phố khác, người dân đang rất mệt mỏi và tuyệt vọng khi chống chọi lại với đại dịch. Nhưng với Flint mọi thứ còn khó khăn hơn mà không hề thấy ánh sáng cuối con đường.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết