Mike Pompeo - Nỗ lực xây dựng hòa bình tại Trung Đông

-
VNailPro
-
27.08.2020

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dừng chân tại Muscat trong chuyến công du nhằm xây dựng thỏa thuận bình thường hóa Israel-UAE

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ thêm một điểm dừng nữa trong chuyến công du Trung Đông và châu Phi của mình với chuyến thăm Oman, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo hôm thứ Tư.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, trái, gặp Quốc vương Oman Haitham bin Tarik Al Said, tại cung điện al-Alam ở thủ đô Muscat của Oman, ngày 21 tháng 2 năm 2020.

“Ông ấy sẽ kết thúc chuyến đi của mình tại Oman, nơi ông ấy sẽ gặp Quốc vương Haitham bin Tarik Al Said để thúc đẩy sự thống nhất giữa Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh và xây dựng trên động lực lịch sử để thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong khu vực”, Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố.

Đọc thêm: Israel – UAE – Bước đầu đến sự không tưởng, hòa bình tại Trung Đông

Ông Pompeo đã đến thăm Israel, Sudan, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất trong một chuyến công du mà Washington cho biết là nhằm xây dựng thỏa thuận bình thường hóa giữa Israel và UAE trong tháng này.

Oman nằm trong số ít các quốc gia Trung Đông, bao gồm Bahrain, Maroc và Ả Rập Xê-út, mà Israel và Mỹ hy vọng có thể tiếp bước UAE và thiết lập quan hệ ngoại giao với quốc gia Do Thái.

Oman là nước đối thoại quan trọng giữa phương Tây và Iran, cũng như phiến quân Houthi của Yemen, hỗ trợ việc trả tự do cho các tù nhân trong quá khứ.

Oman bày tỏ sự ủng hộ đối với thỏa thuận bình thường hóa Israel-UAE một ngày sau thông báo hôm 13/8.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã đến thăm Oman vào năm 2018 , chuyến đi đầu tiên của một nhà lãnh đạo Israel trong hơn hai thập kỷ, được coi là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ ấm lên giữa nhà nước Do Thái và thế giới Ả Rập Sunni.

Ngoại trưởng Oman, Yousef bin Alawi đã nói chuyện qua điện thoại vào đầu tháng này với người đồng cấp Israel, Gabi Ashkenazi, trong cuộc trò chuyện đầu tiên thuộc loại này giữa hai nhà ngoại giao hàng đầu.

Bin Alwai nói với Ashkenazi rằng Oman “tái khẳng định rõ ràng lập trường của mình là kêu gọi một nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài” ở Trung Đông.

Ông cũng kêu gọi “nối lại tiến trình hòa bình để đáp ứng các quyền hợp pháp của người dân Palestine, những người khao khát một nhà nước độc lập.”

Trước đó tại UAE – Nỗ lực đạt được thỏa hiệp ngừng bắn

Mike Pompeo gặp Ngoại trưởng UAE Sheikh Abdullah bin Zayed Al Nahyan và Cố vấn An ninh Quốc gia Sheikh Tahnoun bin Zayed Al Nahyan để chúc mừng họ về Hiệp định Abraham và thảo luận về việc xây dựng hòa bình và ổn định trong khu vực, bao gồm cả việc ủng hộ ngừng bắn ở Libya và thống nhất vùng Vịnh.

“Ngày nay, Mỹ đang hành động để ủng hộ tự do trên biển và phản đối sự cưỡng bức của các đồng minh và đối tác Đông Nam Á của chúng ta. Chúng ta không được cho phép chiến dịch uy hiếp của Bắc Kinh ngăn cản việc tiếp cận các nguồn tài nguyên quan trọng ngoài khơi và gây tổn hại đến các hệ sinh thái quan trọng.”

“Vui mừng đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và chúc mừng người dân Tiểu vương quốc về Hiệp định Abraham lịch sử – bước quan trọng nhất hướng tới hòa bình ở Trung Đông trong hơn 25 năm. Hy vọng chúng ta sẽ xây dựng trên đà này hướng tới hòa bình khu vực.”

Chuyến công du ở Baharain – Thỏa hiệp nước đôi

Pompeo cũng vừa mới ghé Bahrain. Tại đây ông nói:

“Một lần nữa xin cảm ơn người dân Bahrain, Quốc vương Hamad Al Khalifa và Thái tử Salman bin Hamad Al Khalifa vì lòng hiếu khách tuyệt vời của họ. Chúng ta có thể cùng nhau xây dựng dựa trên những nỗ lực mang lại hòa bình và thịnh vượng hơn cho khu vực.”

“Rất vinh dự được gặp gỡ với Bệ hạ Hamad bin Isa Al Khalifa tại Bahrain. Tôi cảm ơn ông ấy vì tình bạn và quan hệ đối tác chiến lược tiếp tục của chúng tôi. Chúng tôi vẫn cam kết xây dựng hòa bình và an ninh để thúc đẩy sự đoàn kết hơn giữa các quốc gia vùng Vịnh và chống lại mối đe dọa từ Iran.”

“Hôm nay đã gặp Thái tử Bahrain, Hoàng thân Salman bin Hamad Al Khalifa. Chúng tôi đã thảo luận về tầm quan trọng của việc xây dựng hòa bình và ổn định khu vực, bao gồm tầm quan trọng của sự thống nhất vùng Vịnh và chống lại ảnh hưởng xấu của Iran trong khu vực.”

“Rất vui được gặp Bộ trưởng Ngoại giao Bahrain Abdullatif bin Rashid Al-Zayani sau khi tôi đến Manama hôm nay. Hoa Kỳ có quan hệ đối tác lâu dài với Bahrain và chúng tôi mong muốn tiếp tục các công việc quan trọng của mình để xây dựng hòa bình và thịnh vượng trong khu vực.”

Bahrain, trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, hôm thứ Tư cho biết họ cam kết thành lập một nhà nước Palestine, ngầm bác bỏ việc thúc đẩy các nước Ả Rập nhanh chóng bình thường hóa quan hệ với Israel.

Ngoại trưởng Bahrain Abdullatif bin Rashid Al-Zayani (R) tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Manama vào ngày 25 tháng 8 năm 2020.

Dù vậy Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al-Khalifa cho biết ông nói với Pompeo ở Manama rằng đất nước của ông vẫn cam kết với Sáng kiến ​​Hòa bình Ả Rập, trong đó kêu gọi Israel rút hoàn toàn khỏi các vùng lãnh thổ mà nước này chiếm được vào năm 1967, để đổi lấy hòa bình và bình thường hóa hoàn toàn quan hệ.

Trở ngại tại Sudan

Sudan hôm thứ Ba làm tiêu tan hy vọng của Hoa Kỳ về một bước đột phá nhanh chóng ở đó, nói rằng chính phủ chuyển tiếp của họ, đã thay thế người mạnh mẽ Omar al-Bashir bị lật đổ vào năm ngoái và sẽ cầm quyền cho đến cuộc bầu cử vào năm 2022, “không có nhiệm vụ” thực hiện một bước quan trọng như vậy trong sự chuyển tiếp.

Thông điệp mạnh mẽ của Hoa Kỳ tại Trung Đông

Chuyến đi của Pompeo bao gồm việc ông đưa ra một thông điệp được ghi lại ở Jerusalem ủng hộ chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho Hội nghị Quốc gia của Đảng Cộng hòa – một bài phát biểu gạt bỏ lời khuyên của riêng ông đối với các nhà ngoại giao Mỹ là phi chính trị và củng cố truyền thống bất đảng phái lâu đời của các thư ký trước đây của tiểu bang.

Đọc thêm: Iran – Hoa Kỳ – Tổng thống Trump sẵn sàng đề nghị hòa bình

——————————————————————————————————————————

Theo nhận định của tôi – Hugin:

Ngoại trưởng Mike Pompeo thực quá nỗ lực tại mặt trận Trung Đông. Đã bao lâu rồi Hoa Kỳ mới tạo ra một sự cộng hưởng lớn đến thế này? (Ý tôi là một sự ảnh hưởng mang tính tích cực).

Giờ thay vì “hi vọng” thì nhờ nỗ lực ngoại giao của ông mà giờ ta đã đạt được khoảng 35% trên con đường đến hòa bình tại Trung Đông. Hoặc ít nhất ta cũng biết các nước phản đối là ai và ai đang đứng sau.

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết