Trung Quốc sẽ "đè đầu, cưỡi cổ" Mỹ thời hậu Tổng thống Trump?

-
Thomas Nguyen
-
16.11.2020
trump
Không còn “người cản trở” là Tổng thống Trump, Trung Quốc sẽ vượt Mỹ.

Trump thất cử, chủ nghĩa Trump cũng thành mây khói.

Trước sau gì thì ông Trump vẫn là chính trị gia xuất sắc, nhận định này dựa trên so sánh với các nhân vật tinh hoa nhất trong nền chính trị đương đại như Hilary Clinton, Joe Biden, Barack Obama,…Trong vòng 4 năm, ông Trump đã:
  • buộc NATO phải móc thêm hầu bao để duy trì hoạt động của khối.
  • bắt buộc đàm phán lại các Hiệp định Thương mại không có lợi cho Mỹ.
  • khéo léo dùng thương mại và thuế để buộc Trung Quốc bớt ngông cuồng.
  • đủ sức hấp dẫn và thân thiện để kéo Kim Jong-Un qua Singapore và Việt Nam bàn giải pháp hòa bình.
  • điểm nóng Trung Đông bớt nổ súng, khủng bố giết người, khối Arap và Israel ký Hiệp định hòa bình lịch sử.

Còn Covid? Mỹ là 1 trong những ổ dịch. Song, người ta sẽ bớt đổ lỗi cho ông Trump nếu nhìn sang châu Âu, Trung Quốc và châu Mỹ. Lịch sử 300 năm nước Mỹ chưa khi nào đề cao chủ nghĩa dân tộc như 4 năm vừa rồi, toàn bộ gói gọn trong “Nước Mỹ trên hết”.

Ông Trump không phải thần thánh để có thể giải quyết hết mọi việc trên đời. Nếu thất bại, ông không còn cơ hội để tiếp tục thực hiện các chính sách dang dở. Vì vậy, nhiều cường quốc “ngộp thở” trong 4 năm qua sẽ “tái xuất giang hồ”, quay lại thực hiện những âm mưu bị chặn đứng bởi chính sách của ông Trump. Điều này rất có cơ sở khi Joe Biden nổi tiếng là ôn hòa.

Trung Quốc sẽ "đè đầu, cưỡi cổ" Mỹ thời hậu Tổng thống Trump?
Con lừa là biểu tượng đảng Dân chủ qua bức biếm họa của Anthony Imbert thời Tổng thống Andrew Jackson

 

Những âm mưu dưới dạng “chính sách hội nhập” sẽ trở lại.

Trong 8 năm Obama làm Tổng thống, Thế giới hầu như không có nhiều thông tin về các âm mưu của Bắc Kinh. Chẳng ai biết “Vành đai Con đường” có hình hài ra sao, tác động, ảnh hưởng như thế nào đến các quốc gia nhỏ, nghèo.

Cũng trong 8 năm đó, Trung Quốc liên tục tăng cường hoạt động phi pháp trên Biển Đông. Cho đến cuối nhiệm kỳ Tổng thống Trump, lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ mới có 1 Ngoại trưởng Mỹ – Mike Pompeo trực tiếp lên tiếng bác bỏ yêu sách về chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông.

Washington không giấu ý định thành lập “bộ tứ kim cương mở rộng” tại Thái Bình Dương trực tiếp ngăn cản Trung Quốc thực hiện các âm mưu an ninh, kinh tế, quốc phòng biển – trên lãnh hải nhiều nước Đông Nam Á. Không ai khác, chỉ ông Trump mới là người đầu tiên thời hậu Covid ra ý tưởng tái cấu trúc chuỗi cung ứng mới, cắt khúc chuỗi lợi ích, hạn chế phụ thuộc Trung Quốc. Điều này rất có lợi cho các nước đang phát triển ở châu Á, Mỹ Latin.

Nước Mỹ thời Obama tỏ ra yếu ớt, bạc nhược, bị xem thường bởi Trung Quốc. Hình ảnh Obama phải dùng thang xếp của chuyên cơ để bước xuống, thậm chí không có được một chiếc xe thang trải thảm để tiếp đón nguyên thủ đã nói lên sự ô nhục này.

 

Ngay trước và trong bầu cử Mỹ, Bắc Kinh có 2 động thái đáng lưu tâm. Trung ương Đảng nước này ban bố chính sách kinh tế “tuần hoàn kép”, có thể hiểu là “tái thu mình chờ cơ hội”.

Vì sao Trung Quốc thực hiện điều này ngay sau khi ứng viên đảng Dân chủ, có xu hướng gần gũi với họ, Joe Biden có dấu hiệu thắng cử? Mà không phải làm ngược lại vì khắc tinh của Bắc Kinh là Tổng thống Trump sắp về vườn? Có phải Trung Quốc muốn tránh tiếng “giậu đổ bìm leo”?

Tại Biển Đông, Quốc hội Trung Quốc đang xem xét dự Luật hải cảnh sửa đổi, cho phép cảnh sát biển dùng vũ khí đối với các tàu nước ngoài được xem là vi phạm chủ quyền của họ. Vì sao đến bây giờ, dự Luật này mới được truyền thông Trung Quốc công bố? Phải chăng, Trung Quốc đã biết khắc tinh của mình sắp rời khỏi chính trường?

Nếu Luật này được thông qua, sẽ là mối nguy lớn với ngư dân Việt Nam, bởi vì khái niệm “vùng biển Trung Quốc” hiện nay còn gây tranh cãi về phạm vi, quy mô, nhiều khu vực chồng lấn lên chủ quyền, lãnh hải của Việt Nam và nhiều quốc gia Đông Nam Á.

Không có lý do gì Trung Quốc từ bỏ kế hoạch lớn, tiêu tốn rất nhiều công sức và tiền bạc – nếu không có ai cản mũi họ! Bài học lịch sử đã có, chỉ vài đời Tổng thống Mỹ mất cảnh giác, Trung Quốc đã vươn mình, có mặt ở mọi lĩnh vực khắp toàn cầu.

Ông Trump gần như hết khả năng thực hiện tiếp “Nước Mỹ trên hết”, khoảng lặng được tạo ra từ các chính sách dở dang là mối nguy rất lớn đến an ninh, hòa bình và ổn định toàn cầu. Cả thế giới hồi hộp ngóng theo chương trình nghị sự của Biden để xoay trở, điều chỉnh sao cho ít lệch pha nhất. Nếu muốn hình dung rõ hơn thì hãy nhìn lại hình ảnh nước Mỹ 8 năm dưới thời Obama.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết