Mỹ báo động nguy cơ lây nhiễm cao Covid-19 ở California

-
Andy Nguyen
-
28.02.2020

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã cảnh báo người dân chuẩn bị cho sự lây lan của virus corona trong bối cảnh số người Mỹ bị lây nhiễm tiếp tục tăng lên 60 người và xác nhận ca nhiễm đầu tiên không rõ nguồn gốc tại bang California.

Theo đài CNN, các chuyên gia hàng đầu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) bắt đầu cảnh báo về dịch Covid-19 trên quy mô lớn. CDC kêu gọi người dân chuẩn bị tình hình đón dịch sẽ rất xấu và việc lan rộng ở Mỹ chỉ là “vấn đề thời gian”.

Nước Mỹ những ngày qua đã ghi nhận 60 ca nhiễm virus corona, trong đó bao gồm những hành khách từ du thuyền Diamond Princess Nhật Bản và người từ Trung Quốc trở về. Hiện Mỹ thông báo chưa có trường hợp nào tử vong.

Lo ngại trước đại dịch toàn cầu bùng phát, quận Cam ở bang California đã họp báo tuyên bố tình trạng khẩn cấp mặc dù chưa có ca nhiễm nào tại quận này. Bang California đang ghi nhận hơn 16 trường hợp nhiễm bệnh tính đến ngày 27-2.

khuyen cao y te
Khuyến cáo y tế về dịch viêm phổi tại bệnh viện St Joseph ở quận Cam. Ảnh: LA Times.

Đồng thời, CDC cho biết họ vừa xác định được một trường hợp “lây nhiễm cộng đồng” virus corona không xác định được rõ nguồn gốc tại California. Giới chức cho hay, bệnh nhân không du lịch đến Trung Quốc cũng như tiếp xúc với trường hợp nào bị nhiễm corona ở Mỹ. Đây là một tín hiệu đáng lo ngại về khả năng lây lan mạnh mẽ của virus corona ở nền kinh tế số 1 thế giới.

Ca bệnh được công bố sau khi Tổng thống Donald Trump kết thúc cuộc họp báo đề cập tới việc kiểm soát của Mỹ với virus corona. Ông Trump trấn an người dân rằng “nguy cơ đối với người dân Mỹ còn rất thấp” và “tình hình nằm trong tầm kiểm soát”.

tong thong Donald Trump
Tổng thống Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo về dịch virus corona tại Nhà Trắng ngày 26-2. Ảnh: Reuters

Việc lây lan virus corona đã xảy ra trên diện rộng khi có hơn 47 quốc gia và vùng lãnh thổ đang ghi nhận ca nhiễm bệnh. Nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn đại dịch dường như có thể không còn tác dụng khi số ca nhiễm ngày càng tăng mạnh.

Các quan chức CDC đã đưa ra nhiều biện pháp giúp doanh nghiệp và trường học ứng phó với dịch bệnh như làm việc và học từ xa qua mạng internet. Đối với các bệnh viện, khuyến cáo hoãn các cuộc phẫu thuật không bắt buộc, tăng cường năng lực chuẩn đoán chữa bệnh từ xa.

CDC cho hay vaccine cho bệnh Covid-19 có thể sẽ không có trong hơn 1 năm tới và khuyên công dân của mình hạn chế đi lại và du lịch đến các nước đang nhiễm bệnh.

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
Bài viết mới
Tin đăng mới
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết