Mỹ điều động đơn vị chiến thuật bắt người nhập cư trái phép

-
Adam
-
20.02.2020

Chính quyền Trump đang triển khai điều động lực lượng biên phòng tinh nhuệ giúp cơ quan di trú bắt người nhập cư không giấy tờ bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 5-2020 trên các thành phố lớn tại Mỹ.

Người phát ngôn Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) tuyên bố, nhằm mục đích tăng cường tính toàn vẹn của hệ thống nhập cư và củng cố an ninh quốc gia, hàng trăm sĩ quan đặc nhiệm của đơn vị chiến thuật tuần tra biên giới được điều động đến các “thành phố trú ẩn” như San Francisco, Atlanta, Houston, Boston, New Orleans, New Jersey, Detroit và Newark. 

Hiện nay Mỹ ước tính có khoảng 10,5 triệu người nhập cư trái phép, chiếm hơn 3% dân số Mỹ. 7,6 triệu người nhập cư trái phép đang được tuyển dụng làm lực lượng lao động. Những thành phố chiếm tỉ lệ người nhập cư trái phép bao gồm New York, Los Angeles, Houston, Dallas và Miami.

Theo đó, 100 đặc vụ tinh nhuệ từ nhóm tác chiến BORTAC sẽ hỗ trợ các đặc vụ của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) trấn áp những người nhập cư bất hợp pháp. Họ sẽ được cử tới các thành phố trú ẩn và làm nhiệm vụ bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 5-2020. Nhà Trắng đang đề xuất tuyển thêm hàng nghìn đặc vụ ICE để đảm bảo đủ số lượng đặc vụ trên cả nước.

New York Times cho biết, lực lượng tác chiến chỉ được làm nhiệm vụ bắt giữ chứ không xông vào nhà khám xét hoặc đấu súng. Sự hiện diện của họ có thể làm dấy lên nỗi sợ hãi mới trong các cộng đồng người nhập cư đang trong tình trạng cảnh giác cao độ theo các chính sách trục xuất và giam giữ tăng cường được thông qua sau kể từ khi ông Trump nhậm chức.

Chính quyền Trump lên án các “thành phố trú ẩn” này đã làm gia tăng tội phạm khi có chính sách nhân từ bảo vệ những người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp mà đa phần những thành phố này do Đảng Dân chủ lãnh đạo.

nguoi nhap cu
ICE bắt giữ người nhập cư không giấy phép ở thành phố New York. Ảnh: Getty Images

Động thái này thể hiện đối đầu giữa chính quyền của Tổng thống Donald Trump với chính quyền các “thành phố trú ẩn” trong quá trình thực thi luật nhập cư. Ông nhấn mạnh đây sẽ là chủ đề trọng tâm trong chiến dịch tranh cử tổng thống sắp tới vào tháng 11-2020. Đồng thời, ông chỉ trích “thành phố trú ẩn” đe doạ cuộc sống của công dân Mỹ với các phần tử băng đảng nguy hiểm.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết