Mỹ: chi 2 tỉ đô mua vaccine chống COVID. Thượng viện thông qua luật ngân sách quốc phòng 740 tỉ đô

-
Thomas Nguyen
-
27.07.2020

Mỹ chi gần 2 tỉ đô để mua vaccine của Pfizer và BioNTech

Đó là con số tiền mà chính phủ Mỹ dùng để mua 100 triệu liều vaccine chống Covid do công ty Pfizer của Mỹ và công ty sinh học Đức BioNtech bào chế, nếu sản phẩm chứng tỏ an toàn và hữu hiệu, hai công ty vừa kể cho biết hôm 22/7.

Đây là hợp đồng cao giá nhất mà Hoa Kỳ đồng ý chi cho vaccine, dù những thỏa thuận trước đây với các hãng vaccine cũng có ý định giúp chi trả chi phí bào chế.

Mỹ: chi 2 tỉ đô mua vaccine chống COVID. Thượng viện thông qua luật ngân sách quốc phòng 740 tỉ đô

Pfizer và BioNTech sẽ không nhận bất cứ số tiền nào của chính phủ trừ phi vaccine thành công trong những cuộc thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn và có thể sản xuất thành công, theo một nữ phát ngôn viên của Pfizer.

Theo thỏa thuận, chính phủ cũng có thể mua thêm 500 triệu liều. Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) cho biết nếu vaccine thành công, thì dân Mỹ sẽ được tiêm miễn phí, dù hãng bảo hiểm sức khỏe của họ có thể bị tính tiền.

Vaccine đã chứng tỏ có nhiều hứa hẹn trong giai đoạn đầu của những cuộc nghiên cứu quy mô nhỏ trên người, tạo ra một loại kháng thể trung tính cần thiết để chống virus. Trong những cuộc thử nghiệm, các tình nguyện viên được tiêm hai liều vaccine. Như vậy nghĩa là 100 triệu liều đủ để tiêm ngừa cho 50 triệu người Mỹ.

Theo những gì ký kết trong thoả thuận, giá hai liều vaccine tại Mỹ là 39 đô la.

Vaccine tiềm năng của Pfizer và BioNTech là một trong những ứng viên vaccine tiên tiến nhất trong số 150 vaccine đang được phát triển để chống Covid-19. Chính quyền Trump đã đồng ý chi tiêu hàng tỉ đô la để phát triển và mua vaccine tiềm năng theo chương trình Operation Warp Speed.

Những công ty bào chế vaccine khác đã ký thỏa thuận để nhận tài trợ cho những nỗ lực của họ bao gồm Moderna Inc, Astrazeneca Plc và Novavax Inc.

Pfizer nói sẽ giao các liều vaccine nếu sản phẩm được cho phép sử dụng khẩn cấp hay được Hoa Kỳ chấp thuận sau khi chứng tỏ an toàn và hữu hiệu trong Giai đoạn III thử nghiệm lâm sàng trên 30.000 người. Giai đoạn III có thể bắt đầu sớm nhất là vào cuối tháng này.

Pfizer và BioNTech hy vọng từ đây đến cuối năm sẽ bào chế đến 100 triệu liều vaccine trên tòan thế giới và tới cuối năm sau có thể sản xuất tới 1,3 tỉ liều.

Thượng viện Mỹ thông qua luật ngân sách quốc phòng 740 tỉ đô

Ngày 23/7, Thượng viện Mỹ thông qua Đạo luật Thẩm quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA) do chính Thượng viện soạn thảo trị giá 740 tỉ đô la. Tổng thống Donald Trump đã dọa phủ quyết luật này vì một điều khoản đòi xoá tên các nhân vật thuộc Liên minh Miền Nam thời nội chiến ra khỏi các căn cứ quân sự Mỹ.

Thượng viện thông qua luật ngân sách quốc phòng 740 tỉ đô

Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát thông qua luật này với 86 phiếu thuận và 14 phiếu chống.

Giờ đây khi cả Hạ viện lẫn Thương viện đã thông qua các phiên bản riêng của họ, các nhà thương thuyết Quốc hội sẽ mất vài tuần lễ để có một luật chi tiêu quốc phòng thỏa hiệp cuối cùng. Phiên bản chung cuộc này phải được hai viện thông qua trước khi chuyển tới Tổng thống để được ban hành thành luật hay bị phủ quyết.

 

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết