Mỹ: nguồn thịt trong nước cạn kiệt do đâu?

-
Thomas Nguyen
-
16.05.2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho các nhà máy chế biến thịt tiếp tục hoạt động để bảo vệ nguồn cung cấp thực phẩm của quốc gia ngay cả khi công nhân bị bệnh và qua đời vì Covid 19. Nhưng trong khi các nhà máy vẫn gia tăng xuất khẩu thịt sang Trung Quốc thì nguồn cung cho thị trường Mỹ đối mặt với nguy cơ thiếu hụt.

“Chúng tôi biết rằng xuất khẩu thịt từ trước đến nay là rất quan trọng. Tôi nghĩ rằng chúng ta cần tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu trong nước vào thời điểm này,” đó là phát biểu của ông Mike Naig, Bộ trưởng Nông nghiệp của bang Iowa, người ủng hộ lệnh của Tổng thống Trump. Iowa là bang sản xuất thịt heo lớn nhất của Mỹ.

Mỹ: nguồn thịt trong nước cạn kiệt do đâu?

Các nhà chế biến thịt như Smithfield Foods, thuộc sở hữu của tập đoàn WH Group Ltd của Trung Quốc, JBS USA của Brazil và Tyson Food Inc đã tạm thời đóng cửa khoảng 20 nhà máy thịt ở Mỹ vì dịch bệnh đã lây nhiễm cho hàng ngàn nhân viên, khiến các nhà đóng gói thịt và cửa hàng thực phẩm cảnh báo về tình trạng thiếu hụt. Một số nhà máy chỉ hoạt động cầm chừng vì công nhân sợ bị bệnh nên không làm việc.

Ông Will Sawyer, nhà kinh tế hàng đầu tại công ty tài chính nông nghiệp CoBank, cho biết sự gián đoạn này có nghĩa là nguồn cung thịt sẽ thiếu hụt thịt hơn 30% tại các siêu thị Mỹ vào cuối tháng 5 này, với mức giá cao hơn 20% so với năm ngoái.

Mỹ: nguồn thịt trong nước cạn kiệt do đâu?Trong khi nguồn cung thịt lợn thắt chặt, số lượng lợn giết mổ mỗi ngày giảm khoảng 40% kể từ giữa tháng 3, thì các chuyến hàng thịt lợn Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc lại tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ, theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

 

Mỹ: nguồn thịt trong nước cạn kiệt do đâu?

Từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, Smithfield là nhà xuất khẩu thịt lớn nhất của Mỹ sang Trung Quốc, một bộ phận của công ty nghiên cứu thị trường S & P Global Market Intelligence. Công ty Smithfield đã vận chuyển ít nhất 13.680 tấn thịt bằng đường biển vào tháng 3, Panjiva cho biết.

Khoảng 850 nhân viên tại một nhà máy thịt lợn Smithfield khác ở thành phố Sioux Falls, bang South Dakota, đã bị nhiễm Covid-19. Trên toàn ngành sản xuất thịt của Hoa Kỳ, có khoảng 5.000 nhân viên và 20 trường hợp tử vong vì dịch bệnh, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết