Ngoại trưởng Mỹ Pompeo: Vatican phải 'mạnh tay' lên tiếng tố CCP vi phạm nhân quyền

-
VNailPro
-
23.09.2020

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo: Vatican phải ‘mạnh tay’ với Đảng Cộng sản Trung Quốc

‘Tòa thánh có một khả năng và nhiệm vụ duy nhất là tập trung sự chú ý của thế giới vào các vi phạm nhân quyền, đặc biệt là những vi phạm do các chế độ độc tài như Bắc Kinh gây ra’

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo: Vatican phải 'mạnh tay' lên tiếng tố CCP vi phạm nhân quyền
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

WASHINGTON, DC, ngày 22 tháng 9 năm 2020 ( LifeSiteNews ) – Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố một bài luận cầu xin Vatican lên tiếng chống lại các hành vi vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc.

Michael R. “Mike” Pompeo , Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ từ cuối tháng 4 năm 2018, đã gửi bài luận, có tiêu đề “Người Công giáo của Trung Quốc và Nhân chứng đạo đức của Giáo hội” lên First Things. Nó xuất hiện trực tuyến vào ngày 18 tháng 9.

Điểm nhấn chính của bài luận là Vatican, vốn đã mạnh dạn lên tiếng chống lại các chế độ chính trị đàn áp trước đây, phải làm lại điều đó thay cho những người bị Trung Quốc cộng sản ngược đãi. “Hiện tại hơn bao giờ hết, người dân Trung Quốc cần sự chứng kiến ​​đạo đức và thẩm quyền của Vatican để hỗ trợ các tín đồ tôn giáo của Trung Quốc,” Pompeo viết.

“Tòa thánh có khả năng và nhiệm vụ duy nhất là tập trung sự chú ý của thế giới vào các vi phạm nhân quyền, đặc biệt là những vi phạm do các chế độ độc tài như Bắc Kinh gây ra. Vào cuối thế kỷ 20, sức mạnh làm chứng đạo đức của Giáo hội đã giúp truyền cảm hứng cho những người đã giải phóng miền Trung và Đông Âu khỏi chủ nghĩa cộng sản, và những người thách thức các chế độ chuyên quyền và độc tài ở Mỹ Latinh và Đông Á, ”ông tiếp tục.

“Sức mạnh tương tự của nhân chứng đạo đức đó nên được triển khai ngày hôm nay đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Trong tháng này, các nhà ngoại giao của Vatican sẽ ngồi lại với các quan chức Trung Quốc để thảo luận về thỏa thuận năm 2018 của họ. Pompeo giải thích với độc giả rằng Vatican đã hy vọng cải thiện điều kiện cho người Công giáo Trung Quốc bằng cách đạt được thỏa thuận với Trung Quốc về việc bổ nhiệm giám mục.

Thật không may, điều đó đã không xảy ra.

“Hai năm trôi qua, rõ ràng là thỏa thuận Trung-Vatican đã không bảo vệ người Công giáo khỏi sự phế truất của Đảng, chưa nói gì đến việc Đảng đối xử khủng khiếp với những người theo đạo Thiên chúa, Phật tử Tây Tạng, những người sùng đạo Pháp Luân Công và các tín đồ tôn giáo khác,” Pompeo viết.

“Báo cáo thường niên năm 2019 của Bộ Ngoại giao về tự do tôn giáo đưa ra một ví dụ minh họa trong câu chuyện của Cha Paul Zhang Guangjun, người đã bị đánh đập và“ biến mất ”vì từ chối tham gia Hiệp hội Công giáo Yêu nước do ĐCSTQ điều hành,” ông tiếp tục.

“Đáng buồn thay, trường hợp của anh ấy không phải là duy nhất. Nhà cầm quyền cộng sản tiếp tục đóng cửa các nhà thờ, theo dõi và sách nhiễu tín đồ, và khăng khăng rằng Đảng là cơ quan có thẩm quyền tối cao trong các vấn đề tôn giáo. ”

Pompeo nói thêm rằng những người Công giáo Trung Quốc trung thành đang “bối rối” trước sự hợp pháp hóa mới của Giáo hội đối với các linh mục và giám mục sùng đạo “những người vẫn chưa rõ lòng trung thành” .Trong khi đó, ông lo ngại rằng Luật An ninh Quốc gia ở Hong Kong là dấu hiệu của sự đe dọa hơn nữa và toàn bộ bộ máy đàn áp của nhà nước đối với các tín đồ tôn giáo.

Ngoại trưởng cũng lưu ý rằng người Công giáo nằm trong số những người ủng hộ nhân quyền nổi tiếng nhất của Hồng Kông, bao gồm Martin Lee và Jimmy Lai, những người mà ông Pompeo biết rõ. Ông mô tả cam kết của Bộ Ngoại giao đối với tự do tôn giáo, và ông kêu gọi Giáo hội Công giáo trình bày các giáo lý về công bằng xã hội của riêng mình cho Đảng Cộng sản Trung Quốc.

“Công đồng Vatican II và các Giáo hoàng John Paul II, Benedict XVI, và Francis đã dạy rằng tự do tôn giáo là quyền đầu tiên của dân quyền,” Pompeo nói.

“Đoàn kết là một trong bốn nguyên tắc nền tảng của học thuyết xã hội Công giáo.” 

“Những gì Giáo hội dạy thế giới về tự do tôn giáo và đoàn kết giờ đây nên được Vatican truyền đạt một cách mạnh mẽ và bền bỉ trước những nỗ lực không ngừng của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm bẻ cong tất cả các cộng đồng tôn giáo theo ý chí của Đảng và chương trình độc tài của Đảng.

David Mulroney, cựu Đại sứ Canada tại Trung Quốc, nói với LifeSiteNews rằng thông điệp của Pompeo gửi tới Vatican vừa “tôn trọng” vừa “mạnh mẽ”.

Mulroney nói: “Ngoại trưởng Pompeo đưa ra lời kêu gọi tôn trọng nhưng rất mạnh mẽ tới Vatican để sử dụng các cuộc đàm phán với Trung Quốc để thúc đẩy tự do tôn giáo ở Trung Quốc.  

“Ông ấy không gò bó từ ngữ trong việc mô tả mức độ mà hiệp định Trung-Vatican, bất kể nội dung của nó, cho đến nay đã không thực hiện được điều đó”.

Mulroney, người hiện là Nghiên cứu sinh xuất sắc tại Trường Chính sách Công và Các vấn đề Toàn cầu Munk của Đại học Toronto, nói thêm rằng Pompeo đã trả cho Vatican “lời khen ngợi cuối cùng khi đặt kỳ vọng cao” cho nó.

Ông nói: “Nhiều người Công giáo còn lại ước rằng các nhà ngoại giao của Vatican cũng trung thành với giáo huấn của Giáo hội và lưu tâm đến nhu cầu của những người Công giáo Trung Quốc đang đau khổ như Ngoại trưởng Hoa Kỳ.  

“Và với tư cách là một người Canada, tôi cũng vô cùng ghen tị với mức độ mà Ngoại trưởng Pompeo bảo vệ quyền tự do tôn giáo như một quyền cơ bản của con người, điều mà chính sách đối ngoại của Canada dường như đã quên.”

Pompeo, 56 tuổi, là một Trưởng Lão.

Đ cm ơn ông Pompeo đã thay mt cho nhng người theo đo Thiên Chúa và các dân tc thiu s khác Trung Quc phát biu, vui lòng gi thư t ca bn ti hoc gi: 

Bộ trưởng Ngoại giao Michael Pompeo Danh dự Bộ Ngoại giao
Hoa Kỳ
2201 C Street NW
Washington DC, 20230
Tel: 202-647-4000
Email của Bộ Ngoại giao:   register.state.gov/contactus/contactusform
Tài khoản Twitter của ông Pompeo: https: // twitter .com / SecPompeo


Theo nhận định của tôi – Hugin:

Liệu trên đời có thứ gì bền bỉ hơn đức tin? Đối với tôi, đức tin là mỏ neo của nhân cách và đạo đức của một con người.

Không hữu hình nhưng một khi vượt qua giới hạn hay lạc lối, đức tin như một sợi dây bảo hiểm kéo ta về phía ” điều đúng đắn”. Nói thật, tôi cảm thấy dường như Tòa thánh Vatican đang lạc mất đức tin cơ bản của họ, những “điều đúng đắn” của Công giáo mỗi năm lại ngày càng thêm “lệch lạc”.

Tôi thực sự hi vọng, những giáo dân Công giáo và Tòa thánh Vatican có thể một lần nữa tìm lại đức tin của họ. Giống như bao lần khác trong quá khứ.

  • Có thể bạn quan tâm:

Tâm điểm tại U.N – Trump cáo buộc Bắc Kinh gây ra bệnh dịch

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết