Mỹ: Sinh viên có được giảm phí khi học online không?

-
Thomas Nguyen
-
01.08.2022

Quan niệm học từ xa qua mạng sẽ ít tốn kém hơn nên sinh viên cần được giảm học phí là sai lầm, một giáo sư đại học ở Mỹ nói và cho biết đại dịch Covid đã gây thiệt hại đáng kể cho các trường đại học ở Mỹ.

Theo ước tính, trong học kỳ mùa Thu này có hơn 75% trên tổng số 5.000 trường đại học ở Mỹ sẽ học trực tuyến toàn phần hay bán phần.

Mặc dù một số trường chuyển qua học từ xa đã quyết định giảm học phí cho sinh viên như John Hopkins, Georgetown, Princeton,… nhưng đại đa số các trường đại học Mỹ, trong đó có những trường nổi tiếng như Harvard, Stanford hay Massachusetts vẫn giữ nguyên học phí khiến sinh viên rất bất bình.

Mỹ: sinh viên có được giảm phí khi học online không?
Sinh viên thường không thích thú lắm khi học online

Bù đắp cho sinh viên

“Phải nên giảm học phí cho sinh viên bởi vì sinh viên đi học trường tư họ không muốn học trực tuyến. Nếu biết phải học trực tuyến hết thì có thể họ đã chọn trường khác”, Giáo sư-Tiến sĩ Charles Cường Nguyễn thuộc Đại học Công giáo Hoa Kỳ nói và thừa nhận việc học trực tuyến khiến sinh viên mất quyền lợi.

Ông cho biết trước tình hình dịch bệnh, trường của ông đã quyết định giảm 10% học phí cho tất cả sinh viên cho dù là học hoàn toàn trực tuyến hay hỗn hợp sau khi cân nhắc ngân quỹ và tính đến khó khăn của sinh viên trong việc học online.

Mỹ: sinh viên có được giảm phí khi học online không?
Giáo sư gốc Việt lừng danh Charles Cường Nguyễn – người đưa robot Mỹ vào không gian

“Cái 10% đó là một số tiền tối thiểu để bù đắp lại sự mất mát của sinh viên,” Tiến sĩ Cường nói.

Tuy nhiên, vị giáo sư này cho biết chi phí các trường bỏ ra để tổ chức học trực tuyến thật ra không hề rẻ hơn học trực tiếp trên lớp.

“Học online cũng phải trả tiền cho các giáo sư, nhân viên vậy. Chúng tôi phải bỏ tiền ra thêm để thiết lập hệ thống cho học online”, ông giải thích

Điều này có nghĩa là một giáo sư đi vào phòng dạy online thì phòng học đó phải được lắp đặt nhiều camera để sinh viên ở nhà học có cảm tưởng như là đang học trên lớp. Đây là cách dạy thực tế ảo mà trường ông đang triển khai. Ngoài ra còn phải thuê các hãng bên ngoài để khử trùng tất cả phòng học, phòng thí nghiệm, ký túc xá.

Mỹ: sinh viên có được giảm phí khi học online không?
Chi phí cho việc khử trùng là không hề nhỏ khi các trường Đại học ở Mỹ đều rất rộng và giá nhân công khá cao

Báo động doanh thu giảm sút

Trong bối cảnh chi phí gia tăng mà lại phải giảm học phí cho sinh viên, trường bị thiệt hại rất nhiều về tài chính mà sinh viên không biết, Giáo sư Cường cho biết.

Theo lời ông, do ký túc xá phải sắp xếp theo nguyên tắc ‘tuyệt đối không cho sinh viên ở gần nhau’ biến phòng đôi thành phòng đơn và các phòng phải cách nhau một phòng trống nên số sinh viên sử dụng ký túc xá của trường cũng giảm đi nhiều. Điều này ảnh hưởng đến nguồn thu của trường.

“Gần 100% sinh viên ngoại quốc năm I không thể tới trường học được tại vì họ không muốn tới Mỹ hoặc do vấn đề đi lại rất khó khăn nên họ quyết định ở lại trong nước của họ từ 6 tháng đến 1 năm chờ đến khi hết dịch mới qua Mỹ lại,” ông nói và cho biết sinh viên nước ngoài chiếm khoảng 15% tổng số sinh viên trường.

Mỹ: sinh viên có được giảm phí khi học online không?
53% sinh viên sẽ “gần như” hoãn lại việc đến Mỹ du học.

Các trường đại học dựa vào nguồn thu từ sinh viên nước ngoài đang rất lo lắng. Nếu vấn đề dịch bệnh không giải quyết mau thì tất cả các đại học Mỹ sẽ gặp vấn đề tài chính vì trường đại học nào cũng dựa vào sinh viên quốc tế về nguồn thu.

Ngoài số tiền trợ giúp của Chính phủ trong gói cứu trợ giai đoạn 1, các đại học Mỹ đang bị khủng hoảng vì dịch bệnh đang cầm cự bằng cách dựa vào số tiền mà họ có được từ quyên góp của các cựu sinh viên đã được bỏ vào các quỹ đầu tư sinh lợi. Trong thời gian này phải lấy số tiền đó ra chi tiêu, nhưng không thể lâu dài được mà chỉ có thể cầm cự được trong 1-2 năm.

Đơn cử như Đại học Công giáo Hoa Kỳ, ông nói, dù chưa tính đến việc sa thải nhân viên nhưng trường đã ngưng đóng tiền vào quỹ hưu bổng cho các giáo sư và nhân viên giữa những khó khăn hiện nay.

Mỹ: sinh viên có được giảm phí khi học online không?
Nữ sinh Shreya Patel

Tại trường Đại học Rutgers ở New Jersey, một nữ sinh tên Shreya Patel đã khởi xướng một thỉnh nguyện thư hồi tháng Bảy thu thập chữ ký của các sinh viên trong trường để yêu cầu nhà trường hoàn lại một phần học phí cho sinh viên học trực tuyến.

“Thật vô lý khi phải trả một số tiền nhiều như vậy cho thứ mà không hề được sử dụng tối đa lợi ích”, Patel nói.

Thỉnh nguyện thư của Patel thu được 31.000 chữ ký nhưng trường Rutgers chỉ giảm 15% phí sử dụng khuôn viên trường mà không giảm học phí. Trường nói rằng ‘chi phí của họ gia tăng trong gần như hầu hết các hoạt động’.

 

 

 

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết