Mỹ: Thời gian chờ Visa, Thẻ xanh và Quốc tịch sẽ kéo dài

-
Thomas Nguyen
-
29.08.2020

Mỹ: Thời gian chờ visa, thẻ xanh, quốc tịch sẽ kéo dài

Cơ quan cứu xét đơn di trú Mỹ tuần này thông báo đã tránh được phương án dự trù tạm cho nghỉ 70% nhân viên, nhưng cảnh báo vẫn đối mặt với khó khăn tài chánh khiến thời gian duyệt đơn lâu hơn.

Cơ quan Dịch vụ Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) chuyên cứu xét Giấy cho phép làm việc, Thẻ xanh và các loại Visa, cho biết đã tránh được kế hoạch cho nhân viên tạm nghỉ từ 30/8 nhưng chi tiêu bị cắt giảm mạnh sẽ ảnh hưởng đến tất cả hoạt động của cơ quan, kể cả quá trình cho nhập tịch.

USCIS chủ yếu dựa vào lệ phí từ các hồ sơ di trú. Cơ quan này báo cáo lệ phí giảm 50% trong tháng 6 vì đại dịch. Các chuyên gia di trú và cựu giới chức cho hay thậm chí trước khi có ảnh hưởng của đại dịch, lợi tức của USCIS đã giảm mạnh do giảm đà cứu xét hồ sơ và các hạn chế khác trong vấn đề di trú.

Mỹ: Thời gian chờ visa, thẻ xanh, quốc tịch sẽ kéo dài

Trong gần 3,5 năm làm Tổng thống, ông Trump đã đưa việc ngăn chặn di dân lên thành ưu tiên số 1.

Phó Giám đốc chính sách USCIS, Joseph Edlow, cảnh báo không có gì bảo đảm là USCIS có thể tránh cho nhân viên nghỉ việc trong tương lai, đồng thời kêu gọi Quốc hội Mỹ đảm bảo cho USCIS có đủ tiền trong năm tài khoá 2021, bắt đầu vào tháng 10 tới đây.

Vào tháng 5, USCIS yêu cầu Quốc hội cấp 1,2 tỉ đô cứu nhân viên khỏi thất nghiệp, nhưng các nhà lập pháp bác bỏ vì cho rằng cơ quan này có đủ ngân khoản để hoạt động qua hết năm tài chánh này.

Đại học Mỹ giữ “mỏ vàng” Trung Quốc ra sao khi hồ sơ chậm do xử lý hoặc do chính sách?

“Bản địa hóa” chương trình học tập

Đại học New York (NYU) công bố chương trình “Go Local” (Học tại địa phương) vào giữa tháng 7. Trong chương trình, cơ sở NYU ở Thượng Hải sẽ tiếp nhận 2.300 sinh viên hệ đại học và 800 sinh viên hệ sau đại học hiện không thể hoặc không muốn ra nước ngoài.

Mỹ: Thời gian chờ visa, thẻ xanh, quốc tịch sẽ kéo dài

3.100 sinh viên bổ sung trên sẽ được giảng dạy trực tiếp tại cơ sở NYU Thượng Hải và tại những không gian sinh hoạt chung đã được chuyển đổi thành lớp học. Sinh viên sẽ tham gia các lớp trực tuyến do cơ sở Thượng Hải cung cấp.

Nhiều đại học Mỹ đang phải đối mặt với sụt giảm doanh thu do lượng sinh viên Quốc tế giảm vì đại dịch cũng như chính sách “thận trọng” trước sinh viên Trung Quốc của Tổng thống Trump.

Hơn 50% trong số 520 cơ sở giáo dục đại học Mỹ báo cáo lượng đơn đăng ký nhập học năm học tới của sinh viên quốc tế giảm so với cùng kỳ năm trước. Số đơn đăng ký đã giảm 18%. Viện Giáo dục Quốc tế Mỹ cho hay “trong năm 2018-2019, sinh viên Trung Quốc chiếm 33.7% tổng số sinh viên Quốc tế. Doanh thu Mỹ nhận được từ sinh viên quốc tế trong năm 2018-19 là 41 tỉ USD”.

NYU Thượng Hải
NYU – chi nhánh Thượng Hải

NYU, Đại học Pennsylvania (PSU), Đại học Cornell, Đại học Duke, Đại học Syracuse và Đại học Pittsburgh đã thông báo kế hoạch phát triển với các trường thành viên của Trung Quốc nhằm cho phép học sinh theo học từ học kỳ mùa Thu này.

Sinh viên Trung Quốc chiếm khoảng 1/2 lượng học sinh quốc tế ở PSU với con số là 1000 sinh viên đang theo học trực tiếp hoặc trực tuyến tính. Chắc chắn giáo dục Mỹ không muốn đánh mất “mỏ vàng” lớn như vậy từ du học sinh Trung Quốc.

Vấn đề là khi các chương trình được “bản địa hóa” thì còn đảm bảo chất lượng và tạo môi trường giáo dục bình đẳng hay không. Trong một số trường hợp, các trường yêu cầu sinh viên quốc tế đóng học phí tương đương cho chương trình bản địa hóa, điều này khiến sinh viên không hài lòng.

Mỹ: Thời gian chờ visa, thẻ xanh, quốc tịch sẽ kéo dài
Tổng thống Trump luôn thận trọng với sinh viên Trung Quốc, vì đây có thể là gián điệp của Cộng sản Trung Quốc

Bất lợi và những rào cản

Sự thay đổi liên tục các chính sác đã và đang tạo ra nhiều bất lợi cho sinh viên quốc tế đến Mỹ học. Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) hồi tháng 7 thông báo sinh viên quốc tế có thể phải rời khỏi Mỹ nếu các trường chuyển sang trực tuyến từ học kỳ mùa Thu này. Dự luật sau đó đã bị bác bỏ.

Theo chính sách mới nhất, sinh viên Trung Quốc phải được cách ly ở nước thứ ba trước khi tới Mỹ. Một lệnh cấm đi lại của chính quyền Trump yêu cầu người nước ngoài đã tới Trung Quốc trong vòng 14 ngày không được tới Mỹ.

 

 

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết