Mỹ thúc đẩy doanh số bán vũ khí tăng vọt cho Đài Loan, vượt mặt Trung Quốc

-
VNailPro
-
13.10.2020

Mỹ có kế hoạch bán cho Đài Loan 7 hệ thống vũ khí chính

WASHINGTON (Reuters) – Mỹ có kế hoạch bán tới 7 hệ thống vũ khí chính, bao gồm mìn, tên lửa hành trình và máy bay không người lái cho Đài Loan, bốn người thân cận với các cuộc thảo luận cho biết, khi chính quyền Trump gia tăng áp lực lên Trung Quốc.

Theo đuổi bảy đợt bán cùng một lúc là một sự khác biệt hiếm hoi so với tiền lệ nhiều năm trong đó việc bán vũ khí quân sự của Mỹ cho hòn đảo này được tách biệt và cân chỉnh cẩn thận để giảm thiểu căng thẳng với Bắc Kinh.

my-thuc-ban-vu-khi-tang-vot-cho-dai-loan
Mỹ thúc đẩy doanh số bán vũ khí tăng vọt cho Đài Loan, vượt mặt Trung Quốc

Tuy nhiên, chính quyền Trump đã trở nên mạnh tay hơn với Trung Quốc vào năm 2020 và vụ mua bán này sẽ hạ cánh khi quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ vì cáo buộc gián điệp, một cuộc chiến thương mại kéo dài và tranh chấp về sự lây lan của loại coronavirus mới.

Đồng thời, mong muốn mua vũ khí của Đài Loan gia tăng sau khi Tổng thống Thái Anh Văn tái đắc cử vào tháng Giêng tại và đã khiến việc tăng cường khả năng phòng thủ của Đài Loan trở thành ưu tiên hàng đầu.

Đài Loan là vấn đề lãnh thổ nhạy cảm nhất của Trung Quốc. Bắc Kinh nói rằng đây là một tỉnh của Trung Quốc và đã tố cáo chính quyền Trump ủng hộ hòn đảo này.

Washington đã mong muốn tạo ra một đối trọng quân sự với các lực lượng Trung Quốc, dựa trên nỗ lực được Lầu Năm Góc gọi là “Pháo đài Đài Loan”, khi quân đội Bắc Kinh ngày càng có những động thái hung hăng trong khu vực.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết gói được báo cáo là một “giả định của phương tiện truyền thông” và  các cuộc đàm phán và đánh giá mua vũ khí sẽ theo cách bí mật. Vì vậy không thể đưa ra bình luận công khai cho đến khi có thông báo chính thức của Mỹ về bất kỳ vụ mua bán nào cho Quốc hội.

Quân đội Đài Loan được đào tạo bài bản và được trang bị phần lớn phần cứng do Mỹ sản xuất, nhưng Trung Quốc có ưu thế về quân số rất lớn và đang bổ sung các thiết bị tiên tiến của riêng mình.

Các gói vũ khí từ Lockheed Martin Co LMT.N , Boeing BA.N và General Atomics đang chuyển sang quá trình xuất khẩu, ba người thân cận với tình trạng của các giao dịch trên Đồi Capitol cho biết, và một thông báo cho Quốc hội dự kiến ​​trong vòng vài tuần. .

Một nguồn tin trong ngành cho biết Tổng thống Donald Trump dự kiến ​​sẽ được Ngoại trưởng Mike Pompeo thông báo về các gói hàng trong tuần này. Một số thỏa thuận đã được Đài Loan yêu cầu hơn một năm trước, nhưng hiện chỉ đang được chuyển qua quá trình phê duyệt. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao từ chối bình luận.

Một quan chức cấp cao của Mỹ, viện dẫn sự quyết đoán của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan, nói: “Ngày nay không có trạng thái cân bằng. Nó bị mất cân bằng. Và tôi nghĩ điều đó thật nguy hiểm ”.

Nhà Trắng của Trump đã nỗ lực ở đây để xuất khẩu vũ khí cho các đồng minh của Mỹ nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của họ, giảm sự phụ thuộc vào quân đội Mỹ trong khi thúc đẩy các công ty và việc làm của Mỹ.

Khi ông đấu tranh cho cuộc bầu cử lại vào ngày 3 tháng 11, Trump và những người ủng hộ Đảng Cộng hòa đã tăng cường hùng biện chống lại Bắc Kinh và tìm cách miêu tả đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden là mềm mỏng với Trung Quốc.

Các yếu tố khác bao gồm ngân sách quốc phòng lớn hơn của Đài Loan và nỗi sợ hãi ở Đài Loan rằng nếu Trump thua, Biden sẽ ít sẵn sàng bán vũ khí tiên tiến nhất của Mỹ cho họ.

Sự quan tâm của Đài Loan đối với vũ khí và thiết bị của Mỹ không phải là mới. Hòn đảo này đang tăng cường khả năng phòng thủ khi đối mặt với những động thái ngày càng đe dọa của Bắc Kinh, chẳng hạn như các cuộc tập trận thường xuyên của không quân và hải quân Trung Quốc gần Đài Loan.

Quan chức cấp cao của Mỹ cho rằng việc Đài Loan tăng chi tiêu quốc phòng là một bước đi tốt, nhưng nước này còn phải làm nhiều hơn thế.

“Thành thật mà nói, Đài Loan cần phải làm nhiều hơn nữa để đảm bảo rằng bản địa của họ có khả năng ngăn chặn sự xâm lược của Trung Quốc,” quan chức này nói.

KINH DOANH

Các máy bay không người lái có thể quan sát đường chân trời để giám sát và nhắm mục tiêu, cùng với tên lửa tiên tiến và hệ thống phòng thủ ven biển bao gồm mìn thông minh và khả năng chống tàu ngầm để ngăn chặn một cuộc xâm lược trên biển, đã được thảo luận ở cấp cao nhất để khiến Đài Loan khó bị tấn công hơn, như một “con nhím”, theo các nguồn công nghiệp và quốc hội.

Những người quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS) do Lockheed Martin chế tạo, về cơ bản là một bệ phóng tên lửa trên xe tải, là một trong số những vũ khí mà Đài Loan muốn, những người quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết. Đài Loan cũng tìm cách mua tên lửa chống tăng hiện đại.

Vào đầu tháng 8, Reuters đưa tin rằng Washington đang đàm phán bán ít nhất 4 chiếc máy bay không người lái hiện đại cỡ lớn của mình cho Đài Loan với giá trị khoảng 600 triệu USD.

Cũng đang được thảo luận là các tên lửa chống hạm Harpoon do Boeing sản xuất trên đất liền để phòng thủ bờ biển chống lại tên lửa hành trình.

Các hệ thống khác bao gồm “thủy lôi khả năng khác để ngăn chặn đổ bộ, hoặc tấn công ngay lập tức,” của Đài Loan và đại sứ Hoa Kỳ cho biết trong tháng bảy.

Có thể bạn quan tâm:

SpaceX của Elon Musk đang chế tạo một loại tên lửa để chuyển vũ khí đến mọi nơi trong khoảng một giờ cho quân đội Hoa Kỳ

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết