Mỹ tiến hành thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người

-
Adam
-
11.05.2020

Theo đó, nếu như các thử nghiệm thành công, vaccine ngừa Covid-19 có thể sẵn sàng được sử dụng khẩn cấp tại Mỹ sớm nhất là vào tháng 9.

Được biết, hãng dược Pfizer và công ty BioNTech tuyên bố rằng vaccine phòng Covid-19 bắt đầu thử nghiệm trên người ở Mỹ bắt đầu từ ngày 4/5. Trong giai đoạn đầu nghiên cứu, Pfizer và công ty BioNTech dự kiến tiến hành thử nghiệm tiêm vaccine Covid-19 trên 360 người Mỹ khỏe mạnh. Dự tính giai đoạn 2 sẽ thử nghiệm trên 8000 tình nguyện viên.

Vaccine dựa trên RNA (vật liệu di truyền) có vai trò hướng dẫn các tế bào cơ thể tạo ra protein để chống lại virus. Ngoài ra, vaccine từ RNA không sử dụng virus đã giảm độc lực tiêm vào cơ thể, do đó sẽ an toàn hơn cho người sử dụng so với vaccine truyền thống. Tính đến nay thì những loại vaccine dựa trên RNA chưa từng được đưa ra thị trường.

Quá trình thử nghiệm sẽ được diễn ra tại Trung tâm Y tế ĐH Rochester và Trung tâm Y tế Bệnh viện Nhi Cincinnati, Trường Y khoa Grossman thuộc ĐH New York và Trường Y Đại học Maryland.

thu nghiem Vaccine

Tình nguyện viên đã được chia thành nhiều nhóm để so sánh 4 biến thể của loại vaccine. Các y bác sĩ sẽ theo dõi nghiêm ngặt về nồng độ kháng thể, men gan và các chỉ số về tác dụng phụ có thể xảy ra của những người tham gia.

Trước đó, Tiến sĩ Mark Mulligan, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Đại học New York đã chia sẻ : “Vaccine được tiêm cho người khỏe mạnh để bảo vệ cơ thể, vì vậy chúng phải rất an toàn”.

Vaccine

Nếu chứng minh được vaccine an toàn và có hiệu quả, các công ty dược phẩm có thể lập tức nộp đơn để xin cấp phép tới Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Trong trường hợp được chấp thuận, hàng triệu liều vaccine sẽ được sản xuất và phân phối.

Trên thực tế, nhu cầu tìm ra phương pháp ngăn ngừa và điều trị Covid-19 đang rất cấp bách do đó hãng dược trên thế giới đang chạy đua với thời gian nhằm nỗ lực rút ngắn quá trình nghiên cứu vaccine vốn thường mất nhiều năm. Hiện nay, một số công ty bỏ qua những bước thiết yếu như thử nghiệm trên động vật.

Thông thường, thời gian nghiên cứu và sản xuất vaccine hợp lí có thể kéo dài đến 18 tháng. Tuy nhiên đối với nhóm nhà khoa học của Đại học Oxford cho rằng quá lâu, họ đang kỳ vọng sẽ được giới chức y tế chấp thuận khẩn cấp và đưa vaccine vào sử dụng trong tháng 9 tới đây.

Có thể bạn quan tâm:

Mỹ không đóng cửa kinh tế nếu Covid-19 tái phát

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết