Mỹ - Trung chính thức ký thoả thuận thương mại giai đoạn 1

-
Adam
-
16.01.2020

Sau thời gian dài đàm phán căng thẳng, Mỹ và Trung Quốc cuối cùng đã có bước tiến quan trọng xoa dịu thương chiến kéo dài 18 tháng qua với việc thúc đẩy Trung Quốc mua một số lượng lớn hàng hóa và dịch vụ Mỹ.

Ngày 15/1 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã đặt bút ký vào thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước tại Nhà Trắng.

Chi tiết thoả thuận giữa hai bên được Nhà Trắng công bố dài 86 trang, trong đó trọng tâm của thỏa thuận là một cam kết của Trung Quốc với việc mua ít nhất 200 tỷ USD các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ và các hàng hóa và dịch vụ khác trong hai năm, trên mức cơ bản 186 tỷ USD mua trong năm 2017. 

Theo thoả thuận được ký kết, con số này bao gồm 54 tỷ USD năng lượng, 78 tỷ USD hàng hóa sản xuất, 32 tỷ USD nông sản và 38 tỷ USD dịch vụ.

Ông Lưu Hạc cho biết các công ty Trung Quốc sẽ mua 40 tỷ USA hàng nông sản của Mỹ hàng năm trong hai năm tới dựa trên điều kiện thị trường có thể nhập thêm nếu nhu cầu cao hơn.

Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi thỏa thuận này là một chiến thắng cho nền kinh tế Mỹ và chính sách thương mại của chính quyền của ông. Trump mô tả thoả thuận là “toàn diện và hoàn toàn có thể thực thi”.

Về phía Trung Quốc, ông Lưu Hạc cho rằng thỏa thuận lần này có lợi không chỉ riêng cho cả hai nước và đối với toàn thế giới, nhấn mạnh Trung Quốc sẽ nghiêm túc thực thi các điều khoản trong thỏa thuận và xem đây là nhiệm vụ hàng đầu. 

Donald Trump: Hai bên sẽ sửa chữa sai lầm trong quá khứ

Ông Trump phát biểu trong lễ kí kết cùng với các quan chức Mỹ và Trung Quốc: 

 “Cùng nhau, chúng ta đang sửa chữa những sai lầm trong quá khứ và mang đến sự đảm bảo cho tương lai về công bằng, an ninh kinh tế cho cho công nhân, nông dân và gia đình Mỹ”, 

Đồng thời, Tổng thống Trump gửi lời cám ơn đến Chủ tịch Tập Cận Bình và Ông khẳng định sẽ đến thăm Trung Quốc trong tương lai không xa.

Mỹ - Trung chính thức ký thoả thuận thương mại giai đoạn 1
Trump phát biểu tại lễ ký thoả thuận thương mại 15/1 tại Nhà Trắng. Ảnh: Bloomberg.

Mỹ chỉ gỡ thuế khi đạt thoả thuận giai đoạn 2

“Chúng tôi vẫn giữ nguyên thuế. Mỹ sẽ đồng ý gỡ thuế nếu có thể thực hiện ở giai đoạn 2”, ông Trump phát biểu.

Như vậy, tuy đạt được thỏa thuận “đình chiến” với Trung Quốc, Mỹ cam kết sẽ không áp thêm thuế quan lên hàng hoá Trung Quốc nhưng Mỹ vẫn không vội dỡ bỏ thuế quan. Mỹ cho biết sẽ dỡ bỏ thuế quan chỉ khi đạt được thoả thuận giai đoạn 2 với Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói: “Vẫn còn nhiều vấn đề cần hai nước tìm hướng xử lý”, những vấn đề liên quan tới an ninh mạng và công nghệ sẽ được giải quyết trong thỏa thuận giai đoạn 2. 

Về phía đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer nhấn mạnh, Trung Quốc chỉ có một cách duy nhất để thoát khỏi việc bị áp thuế là hoàn tất thỏa thuận giai đoạn 2 với Mỹ trong tương lai.

Chính quyền Donald Trump đặt mục tiêu đàm phán giai đoạn 2 trước bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11/2020.

 

 

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết