Tâm điểm tại U.N - Trump cáo buộc Bắc Kinh gây ra bệnh dịch

-
VNailPro
-
23.09.2020

Căng thẳng Mỹ-Trung trở thành tâm điểm tại LHQ khi Trump cáo buộc Bắc Kinh gây ra bệnh dịch

NEW YORK (Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (U.N) hôm thứ Ba rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì đã “tung” COVID-19 ra thế giới, khiến Bắc Kinh cáo buộc ông này “dối trá” và lạm dụng nền tảng Liên Hợp Quốc để kích động sự đối đầu.

Căng thẳng Mỹ-Trung trở thành tâm điểm tại LHQ khi Trump cáo buộc Bắc Kinh gây ra bệnh dịch
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong Đại hội đồng LHQ thường niên lần thứ 75

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thể hiện một giọng điệu hòa giải trong bài phát biểu ảo được ghi trước của ông trước Đại hội đồng, kêu gọi tăng cường hợp tác đối với đại dịch và nhấn mạnh rằng Trung Quốc không có ý định “Chiến tranh Lạnh hay Chiến tranh nóng với bất kỳ quốc gia nào.”

Đại sứ Liên hợp quốc của Trung Quốc Zhang Jun đã bác bỏ những cáo buộc của Trump đối với Trung Quốc là “vô căn cứ” và nói rằng “những lời nói dối lặp đi lặp lại một nghìn lần vẫn chỉ là dối trá.”

Trump và Tập, các nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã đưa ra tầm nhìn cạnh tranh vào thời điểm mà quan hệ đã đi xuống mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, với căng thẳng coronavirus làm trầm trọng thêm các tranh chấp thương mại và công nghệ.

Trump, đối mặt với cuộc chiến tái cử vào tháng 11 với Hoa Kỳ đối phó với số lượng chính thức cao nhất thế giới về ca tử vong và nhiễm trùng do coronavirus, đã tập trung bài phát biểu của mình vào việc công kích Trung Quốc.

Ông cáo buộc Bắc Kinh đã cho phép người dân rời Trung Quốc trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát dịch bệnh để lây nhiễm ra thế giới trong khi ngừng hoạt động du lịch trong nước.

“Chúng ta phải giữ trách nhiệm quốc gia đã gây ra bệnh dịch này cho thế giới, Trung Quốc,” ông nói trong bài phát biểu được ghi vào thứ Hai và gửi từ xa tới Đại hội đồng do đại dịch.

Ông nói tiếp: “Chính phủ Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới – tổ chức hầu như do Trung Quốc kiểm soát – đã tuyên bố sai rằng không có bằng chứng về sự lây truyền từ người sang người.

“Sau đó, họ nói sai rằng những người không có triệu chứng sẽ không lây bệnh … Liên Hợp Quốc phải quy trách nhiệm cho Trung Quốc về hành động của họ.”

Tổng thống hứa sẽ phân phối một loại vắc-xin và nói: “Chúng tôi sẽ đánh bại vi rút, và chúng tôi sẽ chấm dứt đại dịch.”

‘HÃY VƯỢT QUA CÙNG NHAU’

Một nhà báo ngồi bên cạnh màn hình chiếu cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có bài phát biểu qua video cho lễ khai mạc Hội chợ Thương mại Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc 2020 (CIFTIS), tại một trung tâm truyền thông ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 4 tháng 9 năm 2020. REUTERS / Tingshu Wang

Bài phát biểu của ông Tập có vẻ như là một lời quở trách ngầm đối với Trump, kêu gọi phản ứng toàn cầu đối với virus coronavirus và đóng vai trò hàng đầu cho WHO, nơi mà Tổng thống Mỹ đã thông báo về kế hoạch rời bỏ.

Ông nói: “Chúng ta nên tăng cường đoàn kết và cùng nhau vượt qua điều này.

“Chúng ta nên tuân theo sự hướng dẫn của khoa học, phát huy hết vai trò lãnh đạo của Tổ chức Y tế Thế giới và khởi động một phản ứng quốc tế chung … Bất kỳ nỗ lực chính trị hóa vấn đề, hoặc bêu xấu, đều phải bị từ chối.”

WHO đã bác bỏ nhận xét của Trump.

“Không ai chính phủ kiểm soát chúng tôi”, giám đốc truyền thông của WHO, Gabby Stern đã tweet và nói thêm:

“Vào ngày 14 tháng 1, trưởng nhóm kỹ thuật # COVID19 của chúng tôi đã nói với phương tiện truyền thông về khả năng lây truyền từ người sang người. Kể từ tháng 2, các chuyên gia của chúng tôi đã công khai đã thảo luận về sự lây truyền của những người không có triệu chứng hoặc trước khi có triệu chứng. “

Cuộc đối đầu căng thẳng giữa các cường quốc U.N

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trước Đại hội đồng rằng WHO cần được tăng cường để điều phối các hoạt động ứng phó toàn cầu với đại dịch và đề xuất một hội nghị cấp cao về hợp tác vắc xin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu qua video của ông trước Đại hội đồng Liên hợp quốc ở Moscow, Nga ngày 22 tháng 9 năm 2020.

Trung Quốc đã tự cho mình là người cổ vũ chính cho chủ nghĩa đa phương vào thời điểm Trump coi thường hợp tác quốc tế khiến ông từ bỏ các thỏa thuận toàn cầu về khí hậu và Iran, cũng như Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc và WHO.

Ông Tập đã thể hiện rõ thái độ với chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Trump trong một tuyên bố hôm thứ Hai trước cuộc họp kỷ niệm 75 năm thành lập Liên Hợp Quốc.

“Không quốc gia nào có quyền chi phối các vấn đề toàn cầu, kiểm soát vận mệnh của người khác hoặc giữ lợi thế phát triển cho riêng mình. Thậm chí ít hơn nên được phép làm bất cứ điều gì họ thích và trở thành bá chủ, kẻ bắt nạt hoặc ông chủ của thế giới. Chủ nghĩa đơn phương là một ngõ cụt, “ông nói.

Con số tử vong do coronavirus của Hoa Kỳ đã vượt qua 200.000 người vào thứ Hai, cho đến nay là con số chính thức cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào.

Trump cũng công kích hồ sơ của Trung Quốc về môi trường, nhưng không đưa ra lời chỉ trích trực tiếp nào đối với Bắc Kinh về nhân quyền.

Trump, một nhà phê bình thường xuyên của LHQ, nói rằng nếu nó hoạt động hiệu quả, nó phải tập trung vào “những vấn đề thực sự của thế giới” như “khủng bố, đàn áp phụ nữ, lao động cưỡng bức, buôn bán ma túy, buôn bán người và tình dục, đàn áp tôn giáo và thanh trừng sắc tộc của các nhóm thiểu số tôn giáo. “

Trong bài phát biểu tại LHQ, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi phái bộ quốc tế dưới sự bảo trợ của LHQ đến thăm khu vực Tân Cương của Trung Quốc để xem xét những lo ngại về những cáo buộc lạm dụng người Hồi giáo ở đó.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại U.N

Đọc thêm:

Đặc phái viên Trung Quốc Zhang Jun đã đưa ra một tuyên bố đáp lại phát biểu của Trump, cáo buộc Hoa Kỳ “lợi dụng cương lĩnh của Liên Hợp Quốc để kích động đối đầu và gây chia rẽ.”

Trong bài phát biểu của mình, ông Tập đã công bố kế hoạch thúc đẩy mục tiêu hiệp định khí hậu Paris của Trung Quốc và kêu gọi một cuộc cách mạng xanh, chỉ vài phút sau khi Trump chỉ trích Trung Quốc vì “ô nhiễm tràn lan”.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo thế giới đang “đi theo hướng rất nguy hiểm” với căng thẳng Mỹ – Trung.

Ông nói: “Chúng ta phải làm mọi thứ để tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. “Thế giới của chúng ta không thể có được một tương lai nơi hai nền kinh tế lớn nhất chia cắt toàn cầu trong một Vết nứt lớn – mỗi nền kinh tế đều có các quy tắc thương mại và tài chính riêng cũng như năng lực Internet và trí tuệ nhân tạo.

“Sự chia rẽ về công nghệ và kinh tế chắc chắn có nguy cơ biến thành sự chia cắt địa chiến lược và quân sự. Chúng ta phải tránh điều này bằng mọi giá.”

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres

Bởi  , 

  • Có thể bạn quan tâm:

WTO – Kẻ chọn nhầm phe trong cuộc chiến Mỹ – Trung

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết