Mỹ vượt mốc 3 triệu ca nhiễm Covid-19, chính thức rút khỏi WHO

-
Adam
-
10.07.2020

Tổng thống Donald Trump đang tranh cãi gay gắt về tình hình đại dịch COVID-19 tại Mỹ trong bối cảnh số ca nhiễm vượt mốc 3 triệu người. Bên cạnh đó, sau nhiều lần chỉ trích về phản ứng của WHO trong đại dịch COVID-19, Trump chính thức bắt đầu rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO)

Theo số liệu thống kê của Reuters, số ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ đã vượt mốc 3 triệu người, đồng nghĩa với việc cứ 100 người thì có 1 người bị nhiễm. Các ổ dịch lớn ở bang Texas, California, Florida và Arizona chứng kiến tỷ lệ lây nhiễm ngày càng tăng chóng mặt.

benh nhan Covid-19
Bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện ở Houston, bang Texas. Ảnh AFP

Bang Texas phá vỡ kỷ lục khi báo hơn 10.000 ca nhiễm mới vào ngày 7-7 vừa qua. Đây là mức tăng hằng ngày lớn nhất ở bang này kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát, cơ quan Y tế bang Texas cho hay.

Tuy nhiên, trái với những con số gây báo động, ông Trump lại dự đoán: “Chúng ta đã làm rất tốt. Tôi nghĩ chúng ta sẽ mất 2 đến 3 hoặc 4 tuần nữa. Vào lần nói chuyện kế tiếp, tôi cho rằng chúng ra sẽ trong trạng thái rất tốt”.

nhom nhac New York
Nhóm nhạc biểu diễn trở lại lần đầu tiên từ tháng 3-2020 vào ngày 7-7 tại New York

Hiện nay số người được xét nghiệm COVID-19 mỗi ngày tại Mỹ có khoảng 600.000 người, nhưng giới chuyên gia y tế cho rằng con số này là đáp ứng đủ vì tỷ lệ người nhiễm COVID-19 còn rất cao. Giới chức liên bang đã thông báo sẽ miễn phí xét nghiệm cho người không có triệu chứng để đối phó việc bùng phát dịch tại một số điểm nóng ở miền nam Mỹ.

Cũng trong thời gian này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 7-7 cho biết đã nhận được các báo cáo về việc Mỹ chính thức thông báo với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres quyết định rút khỏi WHO nhưng không thông tin chi tiết về vấn đề này.

Trước đó, sau nhiều chỉ trích về phản ứng của tổ chức y tế này trong đại dịch COVID-19, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Donald Trump chính thức bắt đầu rút Mỹ khỏi WHO. Dựa vào các điều kiện đặt ra khi Mỹ gia nhập WHO năm 1948, Mỹ có một năm để hoàn tất quá trình rút khỏi cũng như để thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác.

Trái ngược lại với động thái của ông Trump, những người ủng hộ sức khỏe cộng đồng và các đối thủ chính trị của ông Trump đã bày tỏ sự phẫn nộ về vấn đề này.

Ông Joe Biden, ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ, tuyên bố sẽ đảm bảo nước Mỹ vẫn là thành viên của tổ chức y tế này nếu ông giành chiến thắng tranh cử Tổng thống và trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng.

Joe Biden
Ông Joe Biden, ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ 2020

Các nghị sĩ Đảng Dân chủ Mỹ, cũng cáo buộc ông Trump đang tìm cách làm chệch hướng những chỉ trích về cách ông xử lý đại dịch đang nguy hại Mỹ bằng quyết định trên.Thượng nghị sĩ Robert Menendez, thành viên Đảng Dân chủ tại Ủy ban Quan hệ đối ngoại chia sẻ: “Điều này sẽ không bảo vệ cuộc sống hay lợi ích của người dân Mỹ, nó chỉ khiến người Mỹ bị bệnh và nước Mỹ trở nên đơn độc”. 

Có thể bạn quan tâm:
Người Việt ở Mỹ: Chúng tôi từng bị kỳ thị 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết