Mỹ: xác định 5 "gián điệp nguy hiểm" đối với an ninh quốc gia

-
Thomas Nguyen
-
10.08.2022

Mỹ lên kế hoạch cấm chính phủ hợp tác với doanh nghiệp mua hàng Huawei

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch chốt các quy định cấm chính phủ mua sản phẩm và dịch vụ từ bất cứ công ty nào sử dụng hàng của 5 công ty Trung Quốc trong đó bao gồm Huawei, Hikvision và Dahua.

Mỹ: xác định 5 "gián điệp nguy hiểm" đối với anh ninh quốc gia

Ngày 9-7, một quan chức Mỹ cho biết quy định mới có thể sẽ có ý nghĩa sâu rộng với các doanh nghiệp bán sản phẩm và dịch vụ cho Chính phủ Mỹ.

Theo đó, những công ty này sẽ phải xác nhận không sử dụng hàng của Dahua hoặc Hikvision, ngay cả khi đó đều là 2 nguồn cung hàng đầu trong thiết bị giám sát và camera trên thế giới.

Mỹ: xác định 5 "gián điệp nguy hiểm" đối với anh ninh quốc gia

Yêu cầu tương tự được cho là sẽ áp dụng đối với các máy phát thanh của Hytera Communications cũng như thiết bị viễn thông và điện thoại của Huawei hay ZTE.

Theo quan chức này, bất cứ công ty nào sử dụng thiết bị và dịch vụ từ 5 doanh nghiệp trên trong hoạt động hàng ngày sẽ buộc phải ngừng bán hàng cho Chính phủ Mỹ mà không được miễn trừ.

Thông tin trên được đưa ra giữa lúc quan hệ Mỹ – Trung ngày một căng thẳng sau đại dịch Covid 19, Luật an ninh quốc gia Hong Kong và gần 2 năm chiến tranh thương mại kéo dài.

“Quốc gia của chúng ta đang đối mặt với mối nguy lớn từ các đối thủ nước ngoài như Trung Quốc, nơi đang tìm cách xâm nhập vào hệ thống của chúng ta.

Mỹ: xác định 5 "gián điệp nguy hiểm" đối với anh ninh quốc gia

Chính quyền Trump đang giữ chính phủ của chúng ta mạnh mẽ trước những mạng lưới bất chính như Huawei bằng cách đặt ra lệnh cấm trong Quy định mua sắm của liên bang”, ông Russ Vought, quyền giám đốc Văn phòng Quản lý và ngân sách Nhà Trắng (OMB), nói với Reuters.

Theo Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Mỹ (GAO), Washington dành ra hơn 500 tỉ USD mỗi năm cho các hợp đồng mua bán. Reuters cho biết quy định mới do Hội đồng Quản lý mua sắm liên bang (FARC) ban hành sẽ có hiệu lực từ ngày 13-8.

Cộng đồng doanh nghiệp hợp tác cùng Chính phủ Mỹ trước đó đã có nhiều bất an về việc một quy định như trên sẽ được ban hành và áp dụng. Xét cả những tác động tiềm năng đối với doanh nghiệp, Nhà Trắng được cho là sẽ đảm bảo không trì hoãn quy định này và quá trình xin miễn trừ sẽ rất khó khăn.

Tuy nhiên, Reuters chưa rõ quy định mới có ảnh hưởng đến các hợp đồng hiện tại hay chỉ nhắm đến những hợp đồng trong tương lai.

Mỹ: xác định 5 "gián điệp nguy hiểm" đối với anh ninh quốc gia

Mỹ khẳng định duy trì thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc

Mỹ vẫn thực thi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc dù mối quan hệ giữa 2 nước còn nhiều căng thẳng.

Đây là phát biểu của Cố vấn Kinh tế Mỹ Larry Kudlow hôm qua (13/7) trong bối cảnh, nền kinh tế toàn cầu đang trên đà sụt giảm trầm trọng do đại dịch Covid 19.

Bên cạnh đó, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc cũng gia tăng căng thẳng do những bất đồng liên quan đến vấn đề đại dịch. Tổng thống Mỹ Trump hôm 10/07 từng cho rằng, một thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 là khó đạt được vì mối quan hệ 2 nước đã “bị tổn hại nghiêm trọng” do cách thức Trung Quốc xử lý đại dịch Covid 19.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Trung Quốc – Mỹ đã được hoàn tất ký kết vào đầu năm nay, chấm dứt chuỗi căng thẳng thương mại kéo dài giữa 2 nước. Tuy nhiên, trước nhiều bất đồng ngày càng tăng của 2 nước trong thời gian gần đây, giới chuyên gia lo ngại thỏa thuận giai đoạn 1 có thể đứng bên bờ sụp đổ.

 

 

 

 

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết