Xung đột Nagorno-Karabakh: Giao tranh ác liệt nổ ra dù thỏa thuận ngừng bắn

-
VNailPro
-
20.10.2020

Xung đột Nagorno-Karabakh: Giao tranh ác liệt nổ ra dù thỏa thuận ngừng bắn

(DW) – Một lệnh ngừng bắn mới ở Nagorno-Karabakh dường như đã thất bại sau khi có báo cáo về các cuộc pháo kích từ cả lực lượng Azerbaijan và Armenia. Nga, nước đứng ra dàn xếp thỏa thuận ngừng bắn, nói rằng giao tranh tiếp diễn là “không thể chấp nhận được.”

nagorno-karabakh-giao-tranh-ac-liet

Armenia và Azerbaijan hôm thứ Hai một lần nữa cáo buộc nhau phát động các cuộc tấn công mới trong cuộc xung đột về khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh – bất chấp lệnh ngừng bắn mới.

Việc tạm dừng giao tranh kéo dài ba tuần được cho là có hiệu lực vào nửa đêm Chủ nhật. Đây là nỗ lực thứ hai trong một cuộc đình chiến sau khi một thỏa thuận trước đó do Moscow làm trung gian đã đổ vỡ vào tuần trước.

Nhưng Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết các lực lượng Armenia đã nã pháo vào các quận Goranboy, Terter, Aghjabedi và Aghdam của họ trong đêm.

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cáo buộc Armenia “vi phạm trắng trợn” thỏa thuận ngừng bắn và cho biết các lực lượng Azerbaijan đã giành quyền kiểm soát thêm 13 khu định cư do Armenia nắm giữ. Bộ Quốc phòng Azeri cho biết các lực lượng Armenia đang pháo kích vào các khu vực Agjebedin, Tovuz và Dashkesan.

Trong khi đó, các nhà chức trách ở Karabakh, được Armenia hậu thuẫn, cho biết hỏa lực pháo binh từ các lực lượng Azerbaijan vẫn chưa giảm và quân đội Karabakh đã thực hiện “các hành động tương xứng”.

Họ cho biết lực lượng Azeri đã nã pháo vào các khu định cư dân sự bao gồm thị trấn Martuni và 4 ngôi làng.

Cả hai bên đều phủ nhận tuyên bố của nhau.

Lavrov kêu gọi chấm dứt ‘hùng biện đối đầu’

Hàng trăm người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh mới nổ ra vào tháng 9  – cuộc đụng độ đẫm máu nhất kể từ khi cuộc chiến tranh giành lãnh thổ ly khai kết thúc vào năm 1994.

Đc thêm :  Sự phát triển kỷ lục của Nagorno-Karabakh trong đống đổ nát trong bối cảnh xung đột và đại dịch

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, người đứng ra làm trung gian giữa các bên tham chiến, cho biết việc tiếp tục giao tranh là “không thể chấp nhận được.”

Ông kêu gọi các nước “ngay lập tức ngừng sử dụng luận điệu đối đầu” và nhắc lại tầm quan trọng của việc áp dụng các công cụ giám sát ngừng bắn.

“Chúng tôi đang nghiên cứu vấn đề này,” ông nói thêm.

Lo sợ về việc mở rộng xung đột

Một bức ảnh do Cơ quan Báo chí của Tổng thống Azerbaijan công bố cho thấy các đội cứu hộ đang làm việc tại một địa điểm bị trúng tên lửa trong khi chiến đấu ở khu vực ly khai Nagorno-Karabakh, ở thành phố Ganja, Azerbaijan vào ngày 17 tháng 10 năm 2020Ảnh: AFP

Có những lo ngại rằng xung đột cũng có thể thu hút các bên tham gia quốc tế như Thổ Nhĩ Kỳ  – một đồng minh quan trọng của Azerbaijan – và Nga, quốc gia có hiệp ước quốc phòng với Armenia.

Liên minh châu Âu, Nga và Mỹ đều kêu gọi ngừng giao tranh và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình do Pháp, Nga và Mỹ làm trung gian.

Đại diện của ba quốc gia đồng chủ trì cái gọi là Nhóm Minsk, được thành lập vào năm 1992 để khuyến khích một giải pháp thương lượng cho một cuộc chiến tranh toàn diện khi đó đã giết chết ít nhất 30.000 người.

Richard Giragosian, người đứng đầu trung tâm nghiên cứu khu vực ở Yerevan, đã nói chuyện với Deutsche Welle về sự lạc quan của ông đối với các sáng kiến ​​ngoại giao mới. Ông giải thích rằng có “động lực thúc đẩy ở ba cấp độ, việc Pháp thể hiện chính sách ngoại giao con thoi, cùng với nỗ lực của Nga nhằm đảm bảo và môi giới ngừng bắn. Và bây giờ … một thông báo gần đây rằng các ngoại trưởng Armenia và Azerbaijan sẽ tới Washington cho cuộc gặp với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo vào thứ Sáu. “

Ông nói thêm: “Điều thú vị về cuộc gặp ở Washington là nó mang lại hy vọng cho một bước đột phá về mặt ngoại giao. Động lực giờ đây ít hơn trên chiến trường và nhiều hơn về ngoại giao”.

Ông cũng chỉ ra cách Thổ Nhĩ Kỳ đã “tránh né và tránh xa về mặt ngoại giao” do không quan tâm đến một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột.

Nagorno-Karabakh được quốc tế công nhận là một phần của Azerbaijan, nhưng nó có dân cư và do người Armenia quản lý sau khi nó bị chiếm giữ trong chiến tranh vào đầu những năm 1990.

Azerbaijan khẳng định họ có quyền giành lại khu vực bằng vũ lực, đồng thời tuyên bố những nỗ lực của Tập đoàn Minsk đã không mang lại tiến bộ sau ba thập kỷ.

Có thể bạn quan tâm:

Thượng Karabakh: Thỏa thuận ngừng bắn Armenia-Azerbaijan bị phá vỡ

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết