Salon owners làm thế nào để giữ thợ nail giỏi

-
L. Jade
-
28.09.2022

Việc mở một salon nail là một quyết định lớn, đòi hỏi nhiều công sức , nhưng việc kinh doanh và phát triển tiệm còn phụ thuộc nhiều yếu tố mà trong đó có chất lượng. Vậy cái gì tạo ra chất lượng cho cửa hàng nail của bạn – đó là những thợ nail lành nghề và trung thành. Dưới đây là một số lưu ý giúp owners giữ 1 người thợ giỏi:

1. Lựa chọn cẩn thận

Mỗi cá nhân thợ đều có những bản sắc riêng và lối làm việc khác nhau. Khi tuyển thợ, hãy vạch ra những tiêu chí và yêu cầu cần thiết của mình. Một đối tượng đúng, trong một vị trí đúng, hoàn cảnh đúng luôn luôn bộc phát được những tài năng của họ

Tho gioi

2. Thợ nail có kinh nghiệm chưa chắc đã là thợ giỏi bạn cần

Tất nhiên, kinh nghiệm khá quan trọng, nó cho thấy quá trình bồi dưỡng chuyên môn của thợ cũng như năng lực làm việc của họ. Nhưng không phải khi nào bạn cũng tìm được những người thợ nail tốt nhất (về mặt kinh nghiệm, kỹ năng) cho tiệm của mình. Hãy suy xét đến những thợ nail mới vào nghề nhưng có tài, khả năng, sự cầu tiến. Việc bồi dưỡng cũng giúp thợ nail gắn bó với bạn lâu dài.

3. Trả lương hấp dẫn đi kèm quyền lợi lâu dài

Đa số thợ nail đi làm ăn chia 6 – 4 hay thậm chí được bao lương mà không có quyền lợi gì đính kèm nên thường thợ nail sẽ chỉ gắn bó một thời gian ngắn, hay thậm chí chẳng có động lực đến tiệm. Tạo cho thợ nail những quyền lợi thiết thực lâu dài hơn, thợ sẽ ở với bạn lâu bền hơn. Một số cách bạn có thể tham khảo như: bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ, tài trợ học bổng, hỗ trợ nhà ở….

Tho nail

4. Tạo cơ hội thăng tiến

Có ai trong chúng ta không muốn bản thân bước lên cao hơn, phát triển hơn. Thợ nail cũng vậy, phần lớn tiệm nail chỉ có một chức danh “Nails Technician”, bạn nên tạo nhiều chức vụ khác nhau kèm quyền lợi khác nhau trong tiệm để cho thợ có cơ hội phát triển. Đây cũng là phương pháp giúp bạn phát hiện “thợ giỏi” trong tiệm của mình.

5. Tạo điều kiện cho thợ nail học hỏi

Phần lớn thợ nail sau khi đi làm là “được”, có một số bạn có chí tiếp tục trở lại trường đi học thêm, một số đăng ký các khoá học bên ngoài nhằm lấy thêm bằng facial nhưng thường là do các bạn tự túc.
can tuyen tho nail

Owners có thể tạo thêm nhiều điều kiện giúp thợ có thể phát huy khả năng thêm trong nghề nghiệp. Ví dụ bạn có thể giúp team học hỏi từ những thợ có tay nghề cao hơn trong tiệm, hoặc hỗ trợ học phí kèm điều kiện ràng buộc như gắn bó với tiệm ít nhất 6 tháng sau khi hoàn thành khoá học. Việc thợ có tay nghề đa dạng và chất lượng giúp cửa hàng của bạn nâng tầm dịch vụ rất nhiều.

6. Môi trường làm việc tuyệt vời

  • Chấm dứt ngay tình trạng team hay phàn nàn hay có ý kiến tiêu cực với một cá nhân (có thể là chủ hoặc người thợ khác). Hãy khuyến khích họ đưa ra ý kiến tích cực để xây dựng chứ không phải phê phán.
  • Luôn giữ không khí vui vẻ trong cửa hàng, nhân viên của bạn sẽ đi làm với một trạng thái happy – không căng thẳng về luật lệ, ca làm việc quá dài. Thợ happy, khách sẽ hài lòng. Chẳng vị khách nào muốn đi vào một cửa hàng chăm sóc, thư giãn với những nhân viên mệt mỏi, mặt nhăn mày hờn cả.
  • Thời gian làm việc hợp lý: Cho thợ thời gian làm việc thoáng, chia ca để thợ có thể luân phiên nghỉ ngơi.

  • Những buổi tụ họp gắn kết: Nếu có một ngày quá đông khách, thợ đã làm việc cật lực, salon owners cũng nên ghi nhận sự cố gắng đó. Một bữa tụ họp thân mật không chỉ như lời cảm ơn mà còn tăng thêm tình cảm giữa team.

7. Salon owners cần biết cách ghi nhận và khen thưởng

Đôi lúc chỉ là những lời khen, ghi nhận cũng đủ làm cho thợ cảm thấy hài lòng khi được làm việc với bạn. Nếu có thể đính kèm thêm một phần thưởng càng khích lệ thợ làm việc lâu bền hơn.

Ví dụ: Mỗi tháng sẽ lựa chọn ra một người thợ làm việc tốt nhất trong team nhận được một khoản nho nhỏ. Điều này tạo động lực giúp mọi người cố gắng hơn. Hoặc, tiệm có thể nên trích ra một phần tiền lời để làm tiền thưởng hàng quý, hoặc hàng năm cho thợ. Thí dụ: Chỉ tiêu lợi nhuận của tiệm là $10,000 mỗi tháng, nhưng tháng này tiệm lời được $12,000. Bạn nên trích ra 10% hoặc 20% từ số tiền lời thêm (là $2,000) để chia lại cho thợ. $200-$400 chia ra mỗi người được vài chục, tuy là con số không quá lớn nhưng rất khích lệ thợ.

Tiem nail

8. Đối thoại trực tiếp

Luôn để thợ biết về mục đích, nhiệm vụ, trách nhiệm cũng như quyền lợi của họ một cách rõ ràng. Đồng thời nhắc nhở thợ về những vi phạm một cách trực tiếp và thân mật.

9. Cuối cùng, hãy biết lắng nghe

  • Lắng nghe ý kiến đóng góp trong việc phát triển kinh doanh. Có một số owners nghĩ rằng, thợ nail sẽ chẳng biết gì về làm ăn. Nhưng thực tế, thợ là những người có thể đóng góp ý kiến cho bạn một cách thiết thực nhất vì họ là những người luôn là người tiếp xúc với khách, nghe nhiều câu chuyện từ khách hàng nhất.
  • Lắng nghe nhu cầu của thợ, giải thích và tìm cách giải quyết nhu cầu đó một cách tận tình.

Thợ giỏi được coi là vật báu của tiệm, chất lượng thợ tốt đồng nghĩa với việc kinh doanh của cửa hàng sẽ phát triển. Giữ gìn team chính là cách đắc lực giúp tăng doanh thu của bạn.

Owners có thể tham khảo:

05 Phần mềm quản lý tiệm nail salon hiệu quả

5 Tips giữ nail salon đông khách ngay cả trong giai đoạn ế ẩm

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết