Năm “điệp viên” Trung Quốc tại Mỹ bị bắt giữ về tội truy lùng các nhà đối lập

-
VNailPro
-
29.10.2020

Năm “điệp viên” Trung Quốc tại Mỹ bị bắt giữ về tội truy lùng các nhà đối lập

(RFI) – Chính quyền Mỹ đã cho biết: Năm “điệp viên” Trung Quốc đã bị bắt ngày hôm qua, 28/10/2020 tại Mỹ vì vai trò của họ trong chiến dịch gọi là “săn cáo” được Bắc Kinh khởi động, mượn danh nghĩa là chống tham nhũng để nhằm triệt hạ các nhà đối lập.

nam-diep-vien-trung-quoc-tai-my-bi-bat-doi-lap
Trợ lý bộ trưởng Tư Pháp, phụ trách an ninh quốc gia, John Demers (T) trong một cuộc họp báo trực tuyến tại bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, ngày 28/10/2020 tại Washington DC. AP – Sarah Silbiger

Theo lời trợ lý bộ trưởng Tư Pháp Mỹ, John Demers, số bị bắt này nằm trong tổng số 8 điệp viên Trung Quốc đã bị truy tố vì chiến dịch cảnh sát bất hợp pháp đó. Cũng theo quan chức Mỹ, ba người chưa bị bắt có lẽ vẫn còn ở Trung Quốc, trong lúc năm người còn lại đã bị bắt tại các bang California, New Jersey và New York và sẽ đưa ra trình diện thẩm phán trong ngày.

Ông Demers nói rõ thêm những nhân vật này bị tố cáo là nhân viện thuộc các đội đặc trách đưa người về nước, đã vào Mỹ nhưng không phối hợp với chính quyền Mỹ. Một khi trên đất Mỹ thì họ đã “theo dõi những người bị Bắc Kinh cho là đã bỏ trốn, và đã sử dụng biện pháp hù dọa để buộc họ về Trung Quốc”.

Theo ông Demers, một số người bị truy tìm có lẽ đã phạm vào các tội danh bị cáo buộc nhưng trong nhiều trường hợp, đó là những người chống đối chủ tịch Tập Cận Bình, những đối thủ, những nhà đối lập hay những nhà phê phán chế độ..

Một cách cụ thể, bản cáo trạng nêu rõ là những người nói trên đã sách nhiễu một nạn nhân, mà tên vẫn chưa được công bố. Những người này đã tổ chức cho cha của nạn nhân đến Mỹ, quay phim người con gái, để rồi gây sức ép lên ông và hù dọa.

Mỹ rút khỏi một thỏa thuận hợp tác địa phương với Trung Quốc

Theo hãng tin Anh Reuters, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo vào hôm qua, 28/10/2020, cho biết đã xác định một chi nhánh tại Mỹ của một tổ chức do chính phủ Trung Quốc kiểm soát là phái bộ nước ngoài và tuyên bố là Mỹ rút khỏi một thỏa thuận thúc đẩy hợp tác cấp địa phương giữa hai nước.

Ông Pompeo tố cáo Hiệp Hội Hữu Nghị Đối Ngoại Nhân Dân Trung Quốc (CPAFFC) là đã tìm cách ảnh hưởng trực tiếp và với ý đồ xấu lên các nhà lãnh đạo địa phương và bang Mỹ để tăng cường sự ảnh hưởng của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ còn cho biết Hoa Kỳ cũng đã ngừng tham gia vào biên bản ghi nhớ năm 2011 giữa hai chính phủ Hoa Kỳ và Trung Quốc liên quan đến việc thành lập Diễn Đàn Thống Đốc Hoa Kỳ-Trung Quốc để thúc đẩy hợp tác cấp địa phương.

Đây là động thái mới nhất nhằm hạn chế hoạt động của Trung Quốc tại Hoa Kỳ trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào thứ Ba tới.

Có thể bạn quan tâm:

Nhà hoạt động Hồng Kông bị bắt giữ khi cố gắng xin tị nạn tại lãnh sự quán Hoa Kỳ

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết