Nếu đắc cử 2020, Biden sẽ là điểm huyết tử của Hoa Kỳ vì...

-
Thomas Nguyen
-
02.11.2020

Nếu đắc cử, Biden sẽ là điểm huyết tử của Hoa Kỳ vì...

Nhận thức và năng lực trí tuệ của Joe Biden đang giảm sút nghiêm trọng.

Một đoạn video ngắn ghi lại khoảnh khắc Joe Biden – đối thủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay, “nói hớ” đang lan truyền chóng mặt trên mạng. Trong chương trình phát thanh Pod Save America mới đây, ông Biden đã có khoảnh khắc sảy miệng gây dậy sóng dư luận.

Khi được hỏi ông sẽ nói với những người không tham gia bầu cử hoặc không có ý định đi bỏ phiếu trong ngày tổng tuyển cử 3/11 sắp tới như thế nào, ông Biden cho biết: “Chúng ta đang ở trong một tình huống mà chúng ta từng cùng nhau – các bạn đã làm điều đó cho chính quyền của chúng tôi, chính quyền của Tổng thống Obama trước đây. Tôi nghĩ đó là một tổ chức gian lận cử tri rộng rãi và bao trùm nhất trong lịch sử chính trị Mỹ”.

 

Một số người cho rằng, ông Biden đã sảy miệng. Họ bày tỏ e ngại về việc chính khách này giao tiếp với các lãnh đạo thế giới ra sao nếu thắng cử. Đây không phải lần đầu ứng viên Dân chủ nói hớ. Trước đây, Biden từng nhầm:

  • Iraq với Iran
  • hứa đưa 720 triệu phụ nữ Mỹ tham gia lực lượng lao động trong khi toàn bộ dân số Mỹ chỉ là 321 triệu người.
  • tuyên bố sẽ chạy đua vào Thượng viện và ông đã được bầu vào cơ quan này cách đây 180 năm.

Sức khỏe nhận thức và năng lực trí tuệ của Biden rất đáng nghi ngờ, đặc biệt là khi so sánh hiệu suất hiện tại của ông với các video từ vài năm trước. Biden thường xuyên nói lan man mà không có điểm rõ ràng, quên mất mình đang chạy cho văn phòng nào, và phải dựa vào teleprompter (máy nhắc chữ) và ghi chú trong các cuộc phỏng vấn và bài phát biểu để không nói điều gì đáng xấu hổ. Dù vậy, ông vẫn hay quên bài.

1. Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, nói về cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ 2020, Joe Biden đã phát biểu như sau: “Tôi sẵn sàng để nói là mình đã có một thành tích đáng nể trong 40 năm qua, và tôi sẽ đánh bại Joe Biden”.

2. Tiếp tục, trong cuộc vận động bầu cử tại Pennsylvania hôm 26/6, Joe Biden cho biết: “Người dân không có việc làm, mọi người không biết đi đâu, họ không biết phải làm gì”.

Ông Biden nhấn mạnh: “Hiện tại chúng ta có hơn 120 triệu người chết vì COVID”.

Tổng thống Trump sau đó đã có bình luận trên Twitter.

“Nếu tôi nói điều gì đó quá ngu ngốc như vậy thì các Hãng Tin tức giả sẽ ra sức hạ bệ tôi”, ông Trump viết. “Đây là một sai lầm quá mức bình thường. Tại sao báo chí không đưa tin?”

3. Trước đó, trong cuộc tranh luận công khai với Thượng nghị sĩ Bernie Sanders hồi tháng 2, ông Biden cũng từng nói nhầm rằng, nước Mỹ có 150 triệu người chết vì súng đạn kể từ 2007.

Cuối năm ngoái, Biden tuyên bố chương trình thuế của ông có thể giúp đưa “720 triệu phụ nữ” trở lại lực lượng lao động, trong khi tổng dân số Mỹ chỉ là 328 triệu người.

Nếu đắc cử 2020, Biden sẽ là điểm huyết tử của Hoa Kỳ vì...

4. Hiện tại, nhiều nghi vấn rằng Joe Biden đang mắc phải chứng mất trí nhớ và đầu óc không minh mẫn. Nhìn lại quá khứ và năm 1985, ông Biden hồi đó vẫn tỉnh táo, nhưng có phát ngôn gây tranh cãi. Trong chương trình của C-Span, ông đã nói rằng:

“We already have a nigger mayor, we don’t need any more nigger big shots”

“Chúng ta đã có một thị trưởng da đen rồi, chúng ta không cần một gã da đen quyền lực nào nữa” 

(Nigger là thuật ngữ miệt thị với người gốc Phi  – “mọi đen”).

Theo phát ngôn này, thì Joe Biden đã có tư tưởng phân biệt chủng tộc từ lâu.

Thêm vào đó, trong buổi trò chuyện trước trẻ em châu Phi, Joe Biden cũng có một bài phát biểu “ngớ ngẩn” khi nói về chiếc chân đầy lông của mình trong hồ bơi.

“Nhân tiện thì lúc tôi ngồi trên cái thềm tại bể bơi, rồi nó bắt đầu nóng. Tôi có đôi chân đầy lông, mà nó…nó…nó… hoá vàng kim khi ở lâu ngoài trời nắng. Bọn trẻ hay lặn xuống đáy bể bơi, rồi bám chặt cái chân tôi. Chúng tập bơi ấy, rồi chúng xem mấy cọng lông chân dựng đứng trở lại. Bọn trẻ nhìn chúng, tôi biết về con gián, tôi biết bọn trẻ hay nhảy lên đùi tôi, và tôi thích việc bọn trẻ nhảy lên đùi”. 

Không hiểu sao ông Biden lại nhắc đến con gián khi nói về những đứa trẻ da đen?!

5. Vào 8/2019, ông Biden diễn thuyết tại Iowa, và trong bài diễn thuyết này, ông cũng lại làm một phép so sánh rất “kỳ cục”, vô tình chạm vào vấn đề “phân biệt chủng tộc”.

“Chúng ta hay có suy nghĩ rằng nếu mình nghèo thì không làm được gì cả. Nhưng những đứa trẻ nghèo cũng thông minh và tài năng như những đứa trẻ da trắng”, sau đó ông nhanh chóng nói thêm: “những đứa trẻ da đen, châu Á và nhà giàu. Ý tôi là vậy đó, hãy nghĩ về lối suy nghĩ của ta xem, ta lại đi vùi dập nó. Chúng có thể làm như bao đứa trẻ khác, miễn là chúng được thử”. 

Tổng thống Trump sau đó đã chia sẻ trên Twitter của mình như sau: “Joe là một gã ngớ ngẩn. Đó không phải là người bạn cần cho chức Tổng thống”

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết