Nếu ông Trump "cố thủ" trong Nhà Trắng. Điêu gì sẽ xảy ra?

-
Thomas Nguyen
-
08.11.2020

Cáo buộc bầu cử gian lận

Điều gì sẽ xảy ra nếu ông Trump không nhận thua và "cố thủ" trong Nhà Trắng?

Tổng thống Trump cho rằng cuộc bầu cử năm nay là không công bằng và một chiến thắng phải do “Tòa án Tối cao Mỹ phân định”. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu ông từ chối chấp nhận kết quả bầu cử và không muốn rời Nhà Trắng?

Khi một phóng viên hỏi trong họp báo tại Nhà Trắng rằng liệu ông có cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình sau cuộc bầu cử tháng 11 không, ông Trump trả lời: “Chúng ta sẽ phải xem điều gì sẽ xảy ra. Bạn biết đấy tôi đã phàn nàn rất nhiều về việc bỏ phiếu qua thư và việc này thực sự là thảm họa”.

Ông Trump cũng nói với đám đông tại cuộc vận động tranh cử ở Oshkosh, Wisconsin vào tháng 8 rằng: “Cách duy nhất khiến chúng ta thua cuộc khi cuộc bầu cử này gian lận. Hãy nhớ lấy điều này. Đó là cách thức duy nhất khiến chúng ta thua cuộc”.

Khi thua cuộc, có thể ông sẽ kêu gọi kiểm phiếu lại hoặc yêu cầu mở một số cuộc điều tra nội bộ đối với các lá phiếu gửi qua bưu điện, hình thức bỏ phiếu mà ông tin rằng dễ dàng bị can thiệp và là phương thức duy nhất khiến ông thất bại.

Quân đội sẽ hộ tống ông Trump rời Nhà Trắng?

Trong quá khứ, chưa có tổng thống nào từ chối rời nhiệm sở khi thua cuộc, vì vậy những chuyện xảy ra tiếp theo sẽ hoàn toàn chưa từng xảy ra. Ông Trump có thể lựa chọn khởi kiện kết quả bầu cử tổng thống tại Tòa án Tối cao, mặc dù không có gì đảm bảo rằng Tòa sẽ đồng ý tiếp nhận vụ kiện.

Ông Trump có thể tuyên bố việc bỏ phiếu qua thư dẫn đến gian lận và nếu ông có thể cung cấp bằng chứng, thì Tòa án Tối cao sẽ tiến hành một cuộc điều tra. Nếu phát hiện có gian lận, thì Tòa án Tối cao có thể cho phép Tổng thống tiếp tục thêm 1 nhiệm kỳ nữa hoặc kêu gọi bầu cử lại (có thể buộc Đảng Dân chủ chọn một ứng viên khác).

Nếu không phát hiện gian lận bỏ phiếu hoặc nếu Tòa án tối cao bác bỏ vụ kiện và ông Trump từ chối chấp nhận chiến thắng của đảng Dân chủ và cố thủ trong Nhà Trắng, thì lúc này lực lượng quân đội sẽ tiến hành cưỡng chế.

Ông Trump sẽ mất quyền lực tổng thống vào giữa trưa 20/1/2021. Tu chính án thứ 20, Hiến pháp Mỹ quy định rằng nhiệm kỳ của tổng thống và phó tổng thống sẽ kết thúc vào trưa 20/1/ … và nhiệm kỳ tổng thống kế nhiệm sẽ bắt đầu.

Ông Biden có thể chỉ đạo đặc vụ liên bang áp giải tổng thống đương nhiệm ra khỏi Nhà Trắng và trong bình luận trước đây ông tuyên bố sẽ làm điều này. Khi xuất hiện trên The Daily Show vào tháng 6, Biden nói “Tôi cam kết với các bạn, tôi hoàn toàn tin tưởng quân đội sẽ hộ tống ông Trump ra khỏi Nhà Trắng”.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết
...

Google “vnailnews”
hoặc tải app để tái
truy cập nhanh

Đã Hiểu
...