New Orleans: Thuê nhà nát giá cao vẫn sợ bị đuổi

-
L. Jade
-
06.09.2020

Đã hơn 15 năm trôi qua kể từ khi New Orleans hứng chịu sự tàn phá của cơn bão Katrina và gây ra cuộc di cư hàng loạt. Hiện tại, New Orleans đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng di cư mới bắt nguồn từ đại dịch Covid – 19.

Tình trạng tồi tệ của New Orleans

Hàng triệu người thuê nhà trên khắp đất nước đang lo lắng về việc trục xuất sau đạo luật CARES,  nhất là đối với cộng đồng người da màu.

Nhưng đối với những người ở New Orleans, họ phải đối mặt với nhiều sự khó khăn hơn: chi phí nhà ở cao, thu nhập thấp, quyền lợi đảm bảo cho người thuê nhà gần như không có và nguồn cung nhà ở với chất lượng không đảm bảo.

Theo Cục Thống kê Lao động, New Orleans là một trong những thành phố có ca nhiễm đầu tiên, và khi ngành du lịch đóng cửa, gần 1/5 cư dân đã phải nghỉ việc vào tháng 4.

Khi thành phố dần cố gắng mở cửa trở lại, con số này đã giảm xuống còn 12,9% vào tháng 6, nhưng nhiều người vẫn chưa thể có lại thu nhập như trước. Theo tính toán của Viện Aspen , có tới 56% người thuê nhà ở Louisiana có nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà, tỷ lệ rủi ro cao thứ hai trong cả nước sau Mississipp

Hậu quả sau 15 năm của Katrina

Bão Katrina đã làm hư hại 70% tổng số nhà ở của thành phố vào tháng 8/2005, hàng chục nghìn tòa nhà ở New Orleans đã bị tàn phá. Các tòa nhà công cộng lớn đã bị phá bỏ, thay thế bằng nhà ở dành cho người có thu nhập trung và cao, khiến người nghèo của thành phố không thể đủ tài chính để thuê một căn hộ chung cư.

New Orleans

Theo Jane Place Neighborhood Sustainability Initiative, một tổ chức về quyền nhà ở: giá thuê nhà ở New Orelaans đã tăng 50% kể từ năm 2000, trong khi tiền lương chỉ tăng 2%.

Hơn một nửa trong số 390.000 cư dân của thành phố New Orleans là những người đi thuê nhà, và trong số 61% trên tổng số người đi thuê nhà  phải trả hơn 1/3 thu nhập của họ. Frank Southall, chủ tịch Jane Place cho biết: “Mọi người hiện đang phải trả nhiều tiền thuê nhà nhiều nhất từ trước đến giờ.”

Một mức giá trần bất hợp lý

Trong bối cảnh đại dịch, nhiều thông tin cho rằng một số chủ nhà đang lợi dụng sự yếu thế của người thuê nhà. Amanda Golob, một luật sư chuyên về nhà ở của Dịch vụ Pháp lý Southeast Louisiana, cho biết: “Chúng tôi đang thấy các chủ nhà nói rằng nếu bạn nợ họ tiền lúc này, họ có quyền từ chối những yêu cầu sửa chữa cần thiết”.

New Orleans

De Borah Wells, một đầu bếp 49 tuổi từng làm việc tại nhà hàng Creole nổi tiếng tại thành phố New Orleans, cho biết chủ nhà đã đe dọa đuổi cô sau khi cô lên tiếng về bà ấy đối xử với người thuê nhà và phàn nàn về những yêu cầu sửa chữa tối thiểu không được đáp ứng – trần nhà bếp của cô đã bị sập 2 tháng trước.

“Tôi chỉ muốn một cái gì đó đáp ứng đủ điều kiện để sống” Wells cho biết, cô đã thử thương lượng về khoản tiền thuê nhà vào tháng 8 vì ngôi nhà cần sửa chữa nhưng thỏa thuận đã thất bại, theo thư từ giữa cô và luật sư. “Tôi có thể nhìn thấy bầu trời từ nhà bếp của tôi.”. Wells đã kiện chủ nhà của cô.

Tuần trước, chủ nhà đã cho cô ấy hết hợp đồng thuê. “Tôi đang nghĩ đến việc rời khỏi thành phố này. “Trường hợp tệ hơn tôi có thể trở về nhà ở Chicago, nơi có bố mẹ và bạn trai của tôi,” Wells cho hay

Ở Louisiana, chủ nhà chỉ cần thông báo trước năm ngày trước khi đuổi người thuê, họ có quyền làm vậy khi người thuê nhà chậm tiền thuê chỉ 1 ngày. Mặc dù nghĩa vụ của chủ nhà là phải đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất nhưng người thuê vẫn phải trả tiền dù đang trong quá trính sửa chữa.

“Điều khó khăn là, với những người có thu nhập thấp có ít cơ hội để chuyển đi hơn.” Golob nói, nguyên nhân bởi khoản đặt cọc hoặc tiền thuê tháng đầu tiên không được hoàn trả và đặc biệt là tác động của COVID-19 nên việc tìm kiếm chỗ ở khác không hề lạc quan. “Một số người chấp nhận sống trong điều kiện tồi tệ vì nó tốt hơn là ngủ trong xe.”

New Orleans Thue nha nat gia cao

Brandie Barrow, một đầu bếp 25 tuổi và là mẹ của hai đứa con, cho biết cô có thể đủ tiền thuê nhà New Orleans mặc dù nhà hàng nơi cô làm việc đã cắt giảm giờ làm việc của cô trong thời gian xảy ra đại dịch.

Tuy nhiên, cô thực sự lo lắng về sự xuất hiện nấm mốc và giòi trong tủ quần áo của con gái mình, cô cho biết khu chung cư của cô đã cho cô 30 ngày để dọn ra ngoài. Chủ nhà của cô ấy đã không trả lời các thắc mắc qua thư thoại.

“Thật phi nhân tính. Tại sao tôi phải trả tiền cho một nơi nào đó mà tôi không hạnh phúc? ” Barrow nói.

Tammy Esponge, giám đốc điều hành của Hiệp hội nhà ở tại Greater New Orleans, tổ chức của các chủ nhà , cho biết bà nghĩ rằng những lo lắng về các vụ trục xuất người thuê hàng loạt đã bị thổi phồng quá mức. “Chủ nhà không muốn đuổi bất kỳ ai đi. Họ là người mất tiền, ”Esponge nói.

Hiện tại, thành phố New Orleans nói riêng và toàn nước Mỹ nói chung vẫn chưa hề đưa ra hỗ trợ chính xác nào dành cho người đi thuê nhà dù kinh tế của họ không được đảm bảo do đại dịch Covid-19. Tình trạng homeless – vô gia cư cũng vì thế mà tăng cao.

 

 

 

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết