New York khởi kiện Trump vì cấm tham gia chương trình nhập cảnh toàn cầu

-
Adam
-
11.02.2020

Ngày 11-2 (giờ địa phương) Tiểu bang New York đã khởi kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump phản đối về việc Mỹ đã thông báo ngừng cho phép công dân của bang New York tham gia chương trình nhập cảnh toàn cầu – Global Entry travel program.

Đây được xem là động thái chính quyền Trump đáp trả việc chính quyền bang New York đã thông qua luật Đèn Xanh (hồi tháng 12-2019), cho phép các công dân không có giấy tờ nhập cư hợp pháp vẫn được thi lấy bằng lái xe, khiến chính quyền liên bang gặp khó khăn trong việc giám sát người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp.

Các quan chức nhà nước gọi lệnh cấm này là biện pháp trừng phạt có ý định ép buộc New York phải thay đổi chính sách của mình, vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ đảm bảo sự bảo vệ bình đẳng và chủ quyền giữa các bang.

Chính sách của Bộ An ninh Nội địa Mỹ cấm người dân New York tham gia chương trình nhập cảnh toàn cầu bao gồm việc cho phép người du lịch làm thủ tục an ninh và sân bay nhanh trong vòng 5 năm sau khi được kiểm tra thông tin cá nhân một lần duy nhất.

New York khởi kiện Trump vì cấm tham gia chương trình nhập cảnh toàn cầu
Sử dụng vân tay để nhập cảnh. Ảnh: Reuters.

New York cũng cho biết chính sách này sẽ cấm 175.000 người New York đang là thành viên của chương trình hết hạn trong năm nay và sẽ cắt hẳn 80.000 người New York thuộc các trường hợp đang chờ xử lý.

Nền kinh tế của New York sẽ gặp khó khăn, tiêu tốt hàng triệu đô la khi thời gian chờ đợi tại các cửa khẩu biên giới tăng lên, các chủ lao động làm kinh doanh toàn cầu bị đặt vào thế bất lợi cạnh tranh và những cư dân sống dựa vào du lịch xuyên biên giới sẽ mất quyền tham gia vào các chương trình này.

Vụ kiện tại tòa án liên bang Manhattan đã cho thấy sự bất đồng quan điểm giữa bang New York và chính quyền liên bang. Hiện Bộ Tư Pháp của Mỹ chưa bình luận gì về đơn kiện của bang New York.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết