New York Times tiết lộ Trump tránh thuế ? - Một điều hoàn toàn hợp pháp ?

-
VNailPro
-
28.09.2020

New York Times lại tấn công Trump – Một lần nữa

Chúng ta tạm thời chưa bàn tới mức độ tin cậy của bộ hồ sơ do tờ New York Times (NYT) thu thập được, và cũng chưa đề cập tới hành vi phạm pháp của các cá nhân đã cung cấp hồ sơ cho tòa soạn này.

New York Times tiết lộ Trump tránh thuế ? - Một điều hoàn toàn hợp pháp ?
New York Times tiết lộ Trump tránh thuế ? – Một điều hoàn toàn hợp pháp ?

Thông qua thông tin do NYT công bố, những gì chúng ta được biết tới lúc này là :

  • Hồ sơ thuế của ông Trump suốt quãng thời gian hơn 20 năm là hoàn toàn trong sạch về mặt pháp lý, và tuân thủ nghiêm ngặt theo những gì luật pháp quy định. Hồ sơ do tờ NYT công bố không chỉ ra được bất kỳ một hành vi phạm pháp hay trốn thuế nào của ông Trump, qua đó xóa bỏ những thuyết âm mưu và nghi ngờ của Đảng Dân Chủ liên quan tới việc ông gian lận thuế.
  • Không có bất cứ lợi ích tài chính mờ ám nào giữa ông Trump và Nga. Suốt 4 năm qua, Đảng Dân Chủ và những người cánh tả luôn say mê với thuyết âm mưu rằng ông Trump đang che giấu những lợi ích tài chính với nước Nga.

Nhưng tất cả những gì tờ NYT vừa đề cập đều là thông tin đã được công khai từ trước đó : không tìm thấy bằng chứng nào – về bất kỳ mối liên hệ nào với Nga mà trước đây chưa được báo cáo. Tờ khai thuế của NYT nói rằng “không tiết lộ thêm bất kỳ mối liên hệ nào chưa được báo cáo trước đây với Nga”.

Tất cả những gì họ đề cập là cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ được tổ chức ở Thủ Đô Moscow – trong thời gian ông Trump cùng với công ty truyền thông cánh tả NBC khi đó đồng sở hữu . Đó là tất cả những gì liên quan đến “lợi ích kinh doanh rộng lớn” với Nga – mà Đảng Dân Chủ đã luôn dùng thuyết âm mưu để gợi ý và hy vọng nó sẽ xảy ra.

Nhưng họ sẽ thất vọng với bản báo cáo mới này : một thông tin đã được công khai và minh bạch trước đó.

Có lẽ hồ sơ này mang lại một sự thất vọng to lớn nên những kênh truyền thông cánh tả đang phải tận dụng một vũ khí khác – khá tầm thường và bình thường : việc ông Trump không đóng thuế thu nhập suốt nhiều năm trời và chỉ đóng 750$/năm tiền thuế thu nhập liên bang năm 2016 và 2017 – với lí do “kinh doanh thua lỗ” . Báo cáo của NYT không có số liệu của năm 2018 và 2019.

Tránh thuế hợp pháp và trốn thuế phạm pháp

Bài viết gốc của tờ New York Times đã dùng cụm từ “Tax Avoidance” (tức “tránh thuế”) – một hành động hợp pháp mà bất cứ doanh nhân hay công ty lớn nhỏ nào cũng có thể tận dụng. Nó khác biệt rất nhiều so với “Tax Evasion” tức “trốn thuế” – một hành vi phạm pháp. Đây là “nhầm lẫn” lớn nhất mà một số tờ báo đã đưa tin và cố tình lập lờ giữa 2 khái niệm.

Trong thực tế, việc này không có gì là mới mẻ và gây bất ngờ : Vào năm 2016, ông Trump đã thừa nhận mình không phải đóng thuế thu nhập trong nhiều năm ( không nói rõ những năm nào ).

Vào năm ngoái, tờ New York Times đã xuất bản một bài viết giải thích luật pháp đã giúp cho các nhà phát triển bất động sản giữ lại tiền của mình như thế nào : Đối xử thuận lợi đối với bất động sản thương mại xảy ra ở nhiều cấp độ, bao gồm thuế thu nhập và bất động sản, cũng như các cấu trúc phức tạp hơn cho phép các gia đình hiểu biết chuyển bất động sản trị giá hàng trăm triệu cho người thừa kế được miễn thuế.

Có vô số lợi ích, tất cả đều hợp pháp, được tạo ra đặc biệt cho bất động sản thương mại.Việc đối xử thuận lợi đó đi kèm với các khoản giảm thuế hiện có. Các lợi ích bổ sung lớn nhất là khấu hao và cơ cấu thuế – hay cụ thể hơn là “1031 Exchange”.

Khái niệm khấu hao đề cập đến sự mất giá trị của mọi thứ trong một khoản đầu tư bất động sản, từ đồ đạc trong sảnh đến chính tòa nhà. Tốc độ mất giá của những tài sản này khác nhau. Từ góc độ thuế, chủ sở hữu sẽ nhận được khoản lỗ của giá trị đó tăng dần năm này qua năm khác. Đây là phương pháp yêu thích của tất cả những nhà phát triển bất động sản nói chung.

Bất kể phương pháp đó là gì, tờ New York Times đã tóm tắt trong tiêu đề của mình : Tax Avoidance (Tránh thuế hợp pháp) – không phải Tax Evasion (Trốn thuế phạm pháp).

Với việc ông Trump nắm giữ chức vụ tổng thống, tất cả các công ty do ông hoặc gia đình sở hữu sẽ không được nhận một xu nào trong gói cứu trợ Covid-19 dành cho các doanh nghiệp.

Và cuối cùng : chưa có gì để xác thực cho bản báo cáo của tờ New York Times là hoàn toàn chính xác. Tòa soạn này nói rằng họ từ chối cung cấp hồ sơ để “bảo mật danh tính” cho “nguồn tin giấu tên”.

Trump đã đóng hàng triệu đôla tiền thuế

Vào năm 2017, người dẫn chương trình nổi tiếng Rachel Maddow của đài cánh tả MSNBC cũng đã “tiết lộ” hồ sơ thuế của ông Trump vào năm 2005, qua đó xác nhận : Vào năm 2005, thu nhập của ông là 153 triệu đôla, và ông đã đóng thuế 38 triệu đôla.

“Trong khi chúng tôi cố gắng giải thích điều này với New York Times, họ từ chối lắng nghe và từ chối yêu cầu nhiều lần của chúng tôi rằng hãy cho chúng tôi xem tài liệu mà họ có ý định dựa vào để chứng minh cho tuyên bố của mình” – Luật sư Alan Garten của Tập đoàn Trump Organization cho biết.

Tổng hợp bởi ASG News

Có thể bạn quan tâm:

Hoa Kỳ – Amy Coney Barrett, ứng cử viên số 1 thay thế Ginsburg

 

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết