Nga: Dùng đúng 1 "chiến lược" để tự tin về vaccince trước Thế giới

-
Thomas Nguyen
-
14.08.2020

Nga luôn thể hiện mạnh mẽ tham vọng chiến thắng với vaccine trước Thế giới.

Trong cuộc đua vaccine Covid toàn cầu, Nga là một trong những quốc gia “âm thầm” phát triển và thử nghiệm vaccine. Cách đây ít hôm, Tổng thống Putin tuyên bố đã có vaccine phòng Covid đầu tiên trên thế giới.

Tại một cuộc phỏng vấn, ông Kirill Dmitriev, người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF), đơn vị tài trợ cho các thử nghiệm vaccine cho biết: “Nga có truyền thống rất mạnh về vaccine. Loại vaccine mà chúng tôi tạo ra lần này là bản sao của vaccine Ebola từng được Nga phát triển cách đây 5 năm bởi Viện Gamaleya ở Moscow”.

Nga: dùng đúng 1 "chiến lược" để tự tin về vaccince trước Thế giới.
Người Nga đang rất tự tin về vaccine Covid của mình.

Theo ông Dmitriev, vaccine nước này sở dĩ được tạo ra trong thời gian ngắn như vậy là vì đây là phiên bản cải tiến của vaccine chống lại virus gây Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) xuất hiện lần đầu ở Ả Rập Xê-út năm 2012 và có mối liên hệ khá mật thiết với Covid 19. Bản thân vaccine MERS được tạo ra bằng cách sử dụng virus Ebola làm nền tảng.

Bộ trưởng Thương mại, Denis Manturov nói rằng việc sản xuất vaccine “sẽ bắt đầu sớm nhất vào tháng 9”. Ba công ty của Nga đang chuẩn bị công tác sản xuất hàng loạt với số lượng vài trăm nghìn liều vaccine mỗi tháng và tăng lên vài triệu liều/tháng vào đầu năm sau. Đây được nhận định là một kế hoạch đầy tham vọng của xứ bạch dương.

Vaccine của quốc gia này dường như đang đi trước các sản phẩm tương tự một đoạn khá xa. Ví dụ như vaccine được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 03 và dự kiến sẽ được tung ra vào đầu năm sau.

Mặc dù đã tuyên bố có vaccine phòng Covid 19 đầu tiên trên thế giới nhưng nhiều chuyên gia Thế giới lo ngại rằng người Nga đang chấp nhận rủi ro cao và xem nhẹ các tiêu chuẩn về an toàn. Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn chống dịch Covid 19 của Chính phủ Mỹ nói rằng sự phát triển thần tốc như vậy (bắt đầu từ giữa tháng 6, vaccine đã được thử nghiệm với 38 người), ẩn chứa không ít rủi ro.

Nga: dùng đúng 1 "chiến lược" để tự tin về vaccince trước Thế giới.
Nhân viên y tế Nga sẽ được ưu tiên tiêm vaccine đầu tiên

Ông chia sẻ: “Tôi hy vọng Trung Quốc và Nga sẽ thử nghiệm vaccine kỹ càng trước khi đưa ra sử dụng trong công chúng. Việc tuyên bố vaccine sẵn sàng để phân phối trước khi xét nghiệm có thể sẽ gây ra vấn đề”.

Trong khi đó, ông Dmitriev cho biết: “Điểm mạnh của vaccine của Nga so với các loại khác là chúng tôi sử dụng công nghệ đã được phê duyệt của cơ quan quản lý từ trước còn họ thì không”.

Bất chấp rủi ro liên quan khi đốt cháy giai đoạn trong thử nghiệm vaccine mới, việc phát triển và đăng ký vaccine phòng Covid, dường như là cách tốt nhất để Nga thoát khỏi khủng hoảng do đại dịch, khôi phục kinh tế, lấy lại hình ảnh quốc gia và xuất khẩu vaccine.

Hiện tại, Nga đứng thứ 04 trong số những quốc gia có nhiều ca nhiễm SARS-CoV-2 nhất trên Thế giới với gần 900.000 bệnh nhân. Gần 02 tháng sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, sự sụt giảm của tỷ lệ gia tăng các ca mắc hàng ngày tại đây đã chậm lại. Tuần qua, Moscow đã chứng kiến số ca nhiễm mới tăng trở lại. Do đó, chính quyền này đã tăng cường khuyến khích người dân đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách.

Tổng thống Putin tiết lộ con gái ông đã được tiêm

Nhà lãnh đạo xứ bạch dương đã gửi lời cảm ơn tới tất cả các chuyên gia và tình nguyện viên tham gia dự án phát triển vaccine Covid đầu tiên trên toàn cầu, khẳng định rằng đây là “một bước tiến rất quan trọng đối với Thế giới”.

Ông nhấn mạnh rằng nhóm phát triển vaccine đã tiến hành những thử nghiệm cần thiết trước khi đăng ký, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng sẽ sớm sản xuất hàng loạt vaccine Covid.

Nga: dùng đúng 1 "chiến lược" để tự tin về vaccince trước Thế giới.
Hình ảnh của 02 cô con gái nhà Putin

Bên cạnh đó, Putin cũng tiết lộ rằng chính con gái ông đã được tiêm loại vaccine do các nhà khoa học Nga phát triển và sản xuất. Ông Putin cho biết, con gái ông đã bị sốt nhẹ sau khi tiêm vaccine, nhưng triệu chứng này đã nhanh chóng biến mất sau đó.

“Một trong các con gái của tôi đã được tiêm vaccine. Điều này có nghĩa là con gái tôi đã tham gia thử nghiệm. Sau khi tiêm liều vaccine đầu tiên, con gái tôi bị sốt 38 độ, nhưng ngày hôm sau thân nhiệt giảm còn 37 độ – chỉ vậy thôi”, ông Putin chia sẻ.

Được biết, vào tháng 4 năm nay, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, Tổng thống Putin đã yêu cầu các quan chức Nga rút ngắn thời gian thử nghiệm lâm sàng đối với một số loại thuốc điều trị và vaccine ngừa Covid tiềm năng.

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết