Đôi nghệ nhân rèn kiếm cuối cùng của Toledo, Tây Ban Nha

-
Adam
-
15.08.2022

Toledo, Tây Ban Nha, đã là một lò luyện kiếm trong 2.500 năm – hiện chỉ còn 2 nghệ nhân đang giữ truyền thống tồn tại

Những thanh kiếm được rèn ở Toledo, Tây Ban Nha, từng được coi là tốt nhất trên thế giới.

Tây Ban Nha
Mariano Zamorano 63 tuổi, đánh bóng lưỡi kiếm trong xưởng của mình vào ngày 5 tháng 6 năm 2015. Zamorano là một trong những nghệ nhân làm kiếm cuối cùng của Toledo, Tây Ban Nha.

Các thợ rèn ở đây đã chế tạo vũ khí bằng thép tốt bằng tay từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên , trang bị cho quân đội trong suốt lịch sử.

Nhưng gần 40 năm sau, nghệ thuật kiếm kiếm đang chết dần ở Toledo, và các lò rèn của thành phố có nguy cơ đóng cửa vì điều đó.

Người làm kiếm José Ramón Moreno nói với Business Insider Today:

“Tương lai của nghề chế tạo kiếm cũng giống như than đá – tăm tối.”

“Nếu mọi thứ không thay đổi, kiếm thuật của Toledo sẽ trở thành một huyền thoại. Không còn ai theo dõi chúng tôi cũng như không còn nhiều công việc kinh doanh để tiếp tục. Tất cả sẽ biến mất trong vòng vài năm nữa.”

Moreno học nghề từ cha mình khi mới 16 tuổi. Hồi đó, vào những năm 1980, có khoảng vài trăm thợ rèn ở Toledo.

Giờ đây, chỉ có Mariano Zamorano tham gia cùng Moreno trong việc cố gắng giữ truyền thống tồn tại. Họ sở hữu hai xưởng cuối cùng ở Toledo, nơi những thanh kiếm vẫn được làm bằng tay.

“Hiện tại, chúng ta đang nói về một nghề thủ công sắp tuyệt chủng vì không có nhu cầu,” Zamorano nói.

Trong xưởng của Moreno và Zamorano, quá trình này bắt đầu trong lò nung, nơi họ nung một miếng thép đến khoảng 1.000 độ C. Kim loại này thường có từ 60% đến 80% carbon, và Moreno cho biết những người thợ làm kiếm bậc thầy có thể biết chất lượng của thép bằng cách đập nó vào đe.

Từ đó, các bậc thầy kéo căng và tạo hình kim loại theo kích thước và độ dày phù hợp, nhúng lưỡi dao vào một thùng dầu, và đưa nó trở lại lò nung ở nhiệt độ thấp hơn. Sau đó, họ dùng búa, đánh bóng và tinh chỉnh các cạnh, và gắn chuôi kiếm.

Quá trình tốn nhiều thời gian dẫn đến giá cao ngất ngưởng cho những thanh kiếm thủ công.

“Ví dụ, có những thanh kiếm mất khoảng 12 đến 14 giờ để chế tạo,” Zamorano nói. “Những thanh kiếm này được bán với giá 200 euro. Sau đó, có những thanh kiếm lưỡi cong, chúng có đồ trang trí, nhiều kĩ thuật hơn, vì vậy phải mất từ 16 đến 17 giờ. Và chi phí là 400.”

Nhưng đại dịch coronavirus đã giáng một đòn mạnh vào doanh nghiệp của họ. Với việc du lịch bị đình trệ trong thời gian đóng cửa, thị trường chính cho các thanh kiếm trang trí của họ đã biến mất. Nó khiến Zamorano 69 tuổi tính đến chuyện nghỉ hưu.

nghe nhan ren kiem
Nhà sản xuất kiếm của Toledo, Mariano Zamorano, đang cân nhắc việc nghỉ hưu vì kinh doanh chậm lại do virus coronavirus gây ra.

Và những ngày tốt đẹp hơn có thể sẽ không đến, vì rất ít người trẻ tuổi tỏ ra hứng thú với việc học nghề làm kiếm.

Trong khi đó, sự cạnh tranh của nước ngoài đang gây nguy hiểm cho bản chất của doanh nghiệp. Kiếm được sản xuất hàng loạt chủ yếu đến từ Trung Quốc có thể được tìm thấy trong các cửa hàng ở Toledo với giá chỉ bằng một nửa hoặc thấp hơn so với kiếm thủ công.

Moreno nói: “Ngày nay mọi người đều có thể làm kiếm. “Bởi vì bạn có thể mua một lò rèn công nghệ lớn, đẹp và cho biết ở bao nhiêu độ thì bạn phải làm nóng, bao nhiêu độ phải hạ nhiệt, và đó là điều mà ai cũng có thể làm được từ máy tính.”

Nhưng để có thể tạo ra một thanh kiếm chỉ dựa vào bản năng – bằng cách nhìn màu sắc của thép, nghe âm thanh của nó – cần phải có tài năng.

“Bạn phải biết cách rèn từ bất cứ thứ gì được trao cho bạn. Đây là nghệ thuật của việc biết cách rèn”.

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết