Các nghị sĩ Anh hối thúc Dominic Raab yêu cầu Trung Quốc trả lại những người biểu tình Hồng Kông bị giam giữ

-
VNailPro
-
24.10.2020

Các nghị sĩ Anh hối thúc Dominic Raab yêu cầu Trung Quốc trả lại những người biểu tình Hồng Kông bị giam giữ

  • (Theguardian) – Độc quyền : Hàng chục nghị sĩ và đồng nghiệp viết thư cho Ngoại trưởng Vương quốc Anh, nói rằng Bắc Kinh không thể được phép bỏ tù các nhà hoạt động ở đại lục ‘với ít phản ứng hoặc phản đối kịch liệt’

Hơn 60 nghị sĩ Vương quốc Anh và những người đồng cấp đã viết thư cho Dominic Raab kêu gọi ông yêu cầu trả lại các nhà hoạt động trẻ Hồng Kông bị giam giữ ở Trung Quốc đại lục sau khi cố gắng chạy trốn đến Đài Loan bằng thuyền.

nghi-si-anh-hoi-thuc-dominic-raab-yeu-cau-trung-quoc
Năm ngoái, cảnh sát Hồng Kông và những người biểu tình đã xung đột về một đạo luật dẫn độ đã trở thành một động lực rộng lớn hơn cho dân chủ. Ảnh: Vincent Yu / AP

Trong bức thư gửi cho Ngoại trưởng vào tối thứ Năm, các nghị sĩ đã cảnh báo về một tác động lạnh sâu sắc nếu chính quyền Trung Quốc được phép “truy tố và bỏ tù các nhà hoạt động Hồng Kông ở đại lục với ít sự phản đối hoặc phản đối kịch liệt từ cộng đồng quốc tế”.

Vào ngày 23 tháng 8, lực lượng tuần duyên Trung Quốc đã chặn một tàu cao tốc ở ngoài khơi Hong Kong, chở hàng chục thanh niên từ 16 đến 30 tuổi được cho là đang tìm cách xin tị nạn ở Đài Loan. Hầu như tất cả các hành khách đều phải đối mặt với các cáo buộc ở Hồng Kông liên quan đến phong trào biểu tình năm 2019.

Trong nhóm này có Andy Li, một nhà hoạt động trẻ tuổi trước đó đã bị bắt theo luật an ninh quốc gia của Bắc Kinh vì tình nghi thông đồng với nước ngoài. Vào cuối tháng 9, các nhà chức trách Trung Quốc đã chính thức chấp thuận việc bắt giữ nhóm người này với cáo buộc vượt biên trái phép của Trung Quốc.

Gia đình và luật sư của những người bị giam giữ cho biết chính quyền đã từ chối nhóm tiếp cận hỗ trợ pháp lý, tiếp xúc với thế giới bên ngoài, và trong một số trường hợp, thuốc điều trị bệnh.

anh-hoi-thuc-dominic-raab-yeu-cau-trung-quoc
Ngoại trưởng Anh, Dominic Raab. Ảnh: Toby Melville / Reuters

Bức thư gửi cho Raab có đoạn: “Về vấn đề này, chúng tôi yêu cầu bạn kêu gọi giám đốc điều hành Hồng Kông Carrie Lam và người đồng cấp của bạn ở Bắc Kinh ngay lập tức đảm bảo sự trở lại của mười hai nhà hoạt động ở Hồng Kông, để đảm bảo rằng họ có đại diện hợp pháp với sự lựa chọn của họ, liên hệ với gia đình của họ, và để đảm bảo những người trẻ tuổi được tiếp cận với thuốc theo đơn cần thiết.”

“Đây là một vấn đề đơn giản của công lý tự nhiên.”

Bức thư cho biết việc cho phép Trung Quốc giam giữ người Hongkong mà không có sự phản đối của quốc tế sẽ mang đến cho Bắc Kinh tín hiệu rằng họ có thể sử dụng luật an ninh quốc gia – trong đó quy định rộng rãi (mơ hồ) tội phạm ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với nước ngoài nhưng bao gồm cả những hành vi bất đồng chính kiến – để dẫn độ các nhà hoạt động khác.

Bức thư có ghi: “Khi đã ở trong đất liền, việc nhận tội và một bản án tù kéo dài là hoàn toàn chắc xảy ra.”

Lord Alton của Liverpool, phó chủ tịch nhóm nghị sĩ toàn đảng tại Hồng Kông, cho biết quyết định bỏ trốn của nhóm phản ánh nỗi lo sợ lan rộng về những tác động của luật an ninh quốc gia. “Luật này vi phạm rõ ràng các nguyên tắc nhân quyền cơ bản và làm tổn hại đến tính toàn vẹn của pháp quyền Hồng Kông”.

Bức thư được ký bởi các nghị sĩ từ khắp các quốc gia chính trị, bao gồm cựu phó thủ tướng Damian Green, bà Theresa May, cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ Iain Duncan Smith và chủ tịch ủy ban lựa chọn phát triển quốc tế, Sarah Champion.

Layla Moran, phát ngôn viên chính sách đối ngoại của Đảng Dân chủ Tự do và là người ký vào bức thư, cho biết việc giam giữ và tước bỏ trợ giúp pháp lý và thuốc men trong hai tháng là “không thể chấp nhận được”.

“Ngoại trưởng phải coi đây là ưu tiên ngoại giao, và 12 người phải được về nước ngay lập tức.”

Bức thư cho biết chính phủ Vương quốc Anh cũng nên có “mối quan tâm đặc biệt” đối với bốn thành viên của nhóm có hộ chiếu Quốc gia Anh (BNO). Trung Quốc không công nhận tư cách BNO hoặc công dân song tịch, và coi người Hongkong là công dân Trung Quốc và không được trợ giúp lãnh sự nước ngoài.

Duncan Smith, người cũng là đồng chủ tịch của Liên minh Nghị viện về Trung Quốc, cho biết Vương quốc Anh có nghĩa vụ pháp lý để bảo vệ người dân Hồng Kông cho đến năm 2047, theo Tuyên bố chung Trung Quốc của Anh quy định việc bàn giao Hồng Kông cho Trung Quốc.

Ông nói: “Nếu Vương quốc Anh không thể hỗ trợ 12 thanh niên này, cam kết này không đáng để in trên đó. “Nâng cao các trường hợp trong trao đổi ngoại giao là không đủ. Chúng tôi cần phải đi xa hơn và cung cấp hỗ trợ lãnh sự ”

Có thể bạn quan tâm:

Khủng hoảng ở Hồng Kông hay khủng hoảng nội bộ chính trị Trung Quốc ?

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết