Người đã nhiễm COVID sẽ có kháng thể tốt hơn người tiêm vắc-xin

-
Andy Nguyen
-
24.01.2022

La’nya Middleton, 14 tuổi, được điều trị bệnh coronavirus (COVID-19) tại Bệnh viện Nhi đồng Georgia ở Augusta, Georgia, Hoa Kỳ, ngày 14 tháng 1 năm 2022. REUTERS/Hannah Beier

Các quan chức y tế California và New York cho biết những người trước đó đã bị nhiễm COVID-19 được bảo vệ chống lại biến thể Delta tốt hơn so với những người chỉ tiêm chủng. Điều này cho thấy, miễn dịch tự nhiên là một lá chắn mạnh hơn so với vắc-xin chống lại biến thể đó, các quan chức y tế California và New York đưa tin hôm thứ Tư.

Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy khả năng bảo vệ chống lại Delta là cao nhất ở những người đã được tiêm chủng và đã sống sót sau một lần nhiễm COVID, và thấp nhất ở những người chưa bao giờ bị nhiễm hoặc tiêm chủng.

Tuy nhiên, tiêm chủng vẫn là chiến lược an toàn nhất chống lại COVID-19. Theo báo cáo được công bố trên Báo cáo hàng tuần về tỷ lệ mắc bệnh và tử vong của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Kết quả không áp dụng cho biến thể Omicron, hiện chiếm 99,5% các trường hợp COVID-19 ở Hoa Kỳ.

“Bằng chứng trong báo cáo này không thay đổi các khuyến nghị tiêm chủng của chúng tôi”, Tiến sĩ Ben Silk của CDC và một trong những tác giả của nghiên cứu nói trong một cuộc họp báo.

“Chúng tôi biết rằng tiêm chủng vẫn là cách an toàn nhất để bảo vệ bản thân chống lại COVID-19”, ông nói.

Đối với nghiên cứu, các quan chức y tế ở California và New York đã thu thập dữ liệu từ tháng 5 đến tháng 11, bao gồm cả khoảng thời gian mà biến thể Delta chiếm ưu thế.

Nó cho thấy những người sống sót sau một lần nhiễm bệnh trước đó có tỷ lệ mắc COVID-19 thấp hơn so với những người chỉ tiêm chủng.

Điều đó thể hiện sự thay đổi so với giai đoạn biến thể Alpha chiếm ưu thế, Silk nói với cuộc họp báo.

Ông nói: “Trước khi có biến thể Delta, việc tiêm phòng COVID-19 giúp bảo vệ chống lại lần nhiễm bệnh tiếp theo tốt hơn so với việc sống sót sau lần nhiễm trùng trước đó.

Tuy nhiên, vào mùa hè và mùa thu năm 2021, khi Delta trở thành sự lặp lại lưu hành chủ yếu của virus ở Hoa Kỳ, “sống sót sau một nhiễm trùng trước đó bây giờ cung cấp sự bảo vệ tốt hơn chống lại nhiễm trùng tiếp theo so với tiêm chủng”, ông nói.

Nhưng có được khả năng miễn dịch thông qua nhiễm bệnh tự nhiên lại mang những rủi ro đáng kể. Theo nghiên cứu, đến ngày 30 tháng 11 năm 2021, khoảng 130.781 cư dân của California và New York đã chết vì COVID-19.

Phân tích không bao gồm thông tin về mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng ban đầu, cũng như không tính đến đầy đủ các loại bệnh do nhiễm trùng trước đó.

Một hạn chế quan trọng đối với nghiên cứu là nó kết thúc trước khi việc sử dụng các liều vắc xin tăng cường được phổ biến rộng rãi.

Tiến sĩ Erica Pan, nhà dịch tễ học của Bộ Y tế Công cộng California, cho biết trong một email rằng nghiên cứu “chỉ ra rõ ràng” rằng vắc-xin tạo ra sự bảo vệ an toàn nhất chống lại COVID-19 và cung cấp khả năng bảo vệ bổ sung cho những người bị nhiễm bệnh trước đó.

Pan cho biết: “Ngoài nghiên cứu này, dữ liệu gần đây về biến thể Omicron rất dễ lây lan cho thấy việc sử dụng thuốc tăng cường sẽ bảo vệ bổ sung đáng kể chống lại nhiễm trùng, nhập viện và tử vong”.

Silk cho biết CDC đang nghiên cứu tác động của tiêm chủng, thuốc tăng cường và nhiễm trùng trước đó trong đợt tăng Omicron và dự kiến sẽ đưa ra các báo cáo tiếp theo khi dữ liệu đó có sẵn.

Báo cáo của Julietylesnhuysen ở Chicago và Manas Mishra ở Bengaluru; Biên tập bởi Bill Berkrot

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết