Người dân Belarus bắt đầu "tấn công"

-
VNailPro
-
26.10.2020

Người dân Belarus bắt đầu “tấn công”

(DW) – Các phương tiện truyền thông địa phương của Belarussia đã cho thấy các công nhân nhà máy hô vang khẩu hiệu và sinh viên ngồi trong khi lời kêu gọi phản đối đình công có hiệu lực. Tổng thống Alexander Lukashenko vẫn bất chấp sau 11 tuần biểu tình lớn.

nguoi-dan-belarus-bat-dau-tan-cong

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã bỏ qua tối hậu thư của phe đối lập yêu cầu nghỉ việc hôm thứ Hai khi truyền thông địa phương cho thấy công nhân nhà máy và sinh viên biểu tình như một phần của cuộc tổng đình công dự kiến.

Hãng tin AFP đưa tin các đường phố của thủ đô Minsk hầu như vắng vẻ vào sáng thứ Hai. 

Việc Lukashenko từ chối từ chức vì tuyên bố tái đắc cử ngày 9 tháng 8 của ông đã bị gian lận sau các cuộc biểu tình hàng loạt mới vào Chủ nhật. Cảnh sát đã sử dụng lựu đạn gây choáng khi hơn 100.000 người tụ tập ở Minsk và các nơi khác . Bộ Nội vụ cho biết cảnh sát đã thực hiện 523 vụ bắt giữ trên cả nước.

Nhà hoạt động dân quyền và nhân vật đối lập lưu vong Sviatlana Tsikhanouskaya nói trong một tuyên bố từ nước láng giềng Lithuania : “Chế độ một lần nữa cho người Belarus thấy bạo lực là điều duy nhất mà chế độ có thể làm được .”

Belarus : Lãnh đạo đối lập ra tối hậu thư đòi tổng thống Loukachenko từ chức

Bước ngoặt mới nhất trong bế tắc đã được các chính phủ láng giềng của Nga và phương Tây theo dõi chặt chẽ hôm thứ Hai .

Lukashenko chế giễu, hỏi “ai sẽ cho bọn trẻ ăn?” nếu công nhân tại các xí nghiệp quốc doanh đình công.

Không có chi tiết về cử tri đi bỏ phiếu

Tsikhanouskaya trên kênh Telegram trên mạng xã hội của mình đã kêu gọi các doanh nghiệp tư nhân, giáo sĩ và vận động viên tham gia và theo dõi lời kêu gọi tổng đình công. 

Bà nhấn mạnh: “Nhân viên các nhà máy và xí nghiệp nhà nước, công nhân vận tải và thợ mỏ, giáo viên và học sinh đã đình công sáng nay. 

Lukachenko không cung cấp về số liệu người đã tham gia.

Nhưng người đứng đầu Liên đoàn Công đoàn Dân chủ Belarus, Alexander Yaroshuk, cho biết một số công đoàn và công nhân đã sẵn sàng tuân theo lời kêu gọi đình công. 

Ông Yaroshuk nói: “Thật khó để dự đoán về số cử tri đã bỏ phiếu sẽ đi”.  

Các trường hợp về cuộc đàn áp của Lukashenko kể từ tháng 8 bao gồm cảnh lạm dụng đáng kinh ngạc trong nhà tù, hàng nghìn vụ bắt giữ và một số trường hợp tử vong. 

Lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản đối với các quan chức Belarus bị cáo buộc gian lận bầu cử đã được Hoa Kỳ, EU, Anh và Canada áp đặt gần đây. 

Có thể bạn quan tâm:

Belarus – Kẻ độc tài luôn muốn kiểm soát truyền thông

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết