Cộng đồng gốc Việt: người sẽ bầu cho Trump, kẻ ủng hộ Biden. Vì sao?

-
Thomas Nguyen
-
14.08.2020

Cộng đồng gốc Việt – thể hiện tính chính trị chuyên nghiệp với website hẳn hoi.

Hai nhóm vận động chính trị của người gốc Việt, một ủng hộ đương kim Tổng thống Donald Trump, một ủng hộ ứng viên Đảng Dân Chủ, Joe Biden, cũng vừa được thành lập.

Nhóm ủng hộ Tổng thống Trump có tên “Vietnamese Americans for Trump as President Again – TAPA” (Người Mỹ gốc Việt ủng hộ ông Trump tái đắc cử).

Nhóm ủng hộ Biden có tên “Vietnamese Americans for Biden – VAFB” (Người Mỹ gốc Việt ủng hộ ông Biden).

Hai nhân vật sáng lập 02 nhóm gốc Việt đối lập này đưa ra những lập luận trái ngược, bảo vệ quan điểm của mình, nhưng đều đồng ý chấp nhận sự đối lập về tư tưởng trong chính sách.

Cộng đồng gốc Việt: người sẽ bầu cho Trump, kẻ ủng hộ Biden. Vì sao?
Nói là làm – cộng đồng gốc Việt ủng hộ Tổng thống Trump nhanh chóng cho ra hẳn website.

TAPA: ‘Make America Great Again’

Nhóm TAPA kêu gọi cộng đồng bầu cho Tổng thống Trump tái đắc cử, với thông điệp “Mỗi lá phiếu bầu cho Tổng thống Trump là một viên gạch xây lên căn nhà Make America Great Again”.

Từ Florida, Tiến sĩ kinh tế Phạm Đỗ Chí, một trong số 14 thành viên sáng lập của nhóm, nói “Chúng tôi là một nhóm người Mỹ gốc Việt ở gần như khắp các bang, nhóm đại diện có 14 người nhưng có đến hàng trăm người ủng hộ. Chúng tôi cần lên tiếng mạnh để ủng hộ Tổng thống Trump tái cử vì chương trình chính sách của ông rất đúng trong 3,5 năm qua”.

“Chúng tôi luôn ủng hộ ông Trump tái cử qua các hình thức vận động trong đồng bào người Mỹ gốc Việt. Chúng tôi liên lạc khắp các tiểu bang, nhất là các bang swing state – nơi có ngang ngữa số ủng hộ giữa Dân chủ và Cộng hòa.”

Tiến sĩ Phạm Đỗ Chí, nguyên đại diện thường trực của Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Lào và Togo, nêu các lý do vì sao nhóm của ông ủng hộ Tổng thống Trump:

“Chúng tôi ủng hô chính sách về phương diện an ninh nội địa của Tổng thống, là chính sách sẽ đưa chúng ta ra khỏi cơn đại dịch với chương trình “Law and Order” tái khởi động các hoạt động kinh tế mạnh mẽ”.

Cộng đồng gốc Việt: người sẽ bầu cho Trump, kẻ ủng hộ Biden. Vì sao?
Từ Florida, Tiến sĩ kinh tế Phạm Đỗ Chí

“Điều quan trọng nhất mà chúng tôi e ngại là chủ trương thiên về Chủ nghĩa Xã hội của đảng Dân chủ, mà tiêu biểu là của Joe Biden, nhất là trước tình hình Trung Quốc đang hung hãn xâm nhập Hoa Kỳ đủ mọi phương tiện, kể cả chuyện đại dịch, gián điệp, âm mưu phá hoại kinh tế.”

Trong bức thư nêu thông điệp đến cộng đồng, nhóm TAPA viết: “Tổng thống Trump dùng Thế Cờ Vây để ngăn chặn mưu đồ bành trướng bá quyền của Trung Cộng qua việc che giấu virus Corona, thương chiến Mỹ-Trung, Biển Đông, Hong Kong và Đài Loan.”

Ông Phạm Đỗ Chí nêu kỳ vọng:

“Sự tái cử của ông Trump sẽ giúp cho tình hình Biển Đông được vững vàng hơn, để Trung Quốc từ bỏ hay không thực hiện được ý đồ xâm lăng, từ kinh tế đến quân sự đối với Việt Nam”.

“Đương nhiên, Việt Nam không có sự lựa chọn nào khác là ủng hộ và kết chặt ngoại giao với liên minh mới mà Mỹ thiết lập. Như Ngoại trưởng Pompeo phát biểu, liên minh các nền dân chủ đó gồm các nước dân chủ tự do và những nước tuy còn là Xã hội Chủ nghĩa như Việt Nam, nhưng ủng hộ chính sách của Mỹ để đối đầu Trung Quốc.”

Cộng đồng gốc Việt: người sẽ bầu cho Trump, kẻ ủng hộ Biden. Vì sao?
Trung Quốc của Tập Cận Bình ngày càng bị Thế giới bài trừ.

VAFB: Chiến tranh thương mại là một “thất bại”.

Từ Virginia, ông Nguyễn Quốc Khải, người ủng hộ Biden nêu nhận định rằng ông Trump “không có khả năng làm tổng thống” và “không thực sự cứng rắn với Trung Quốc.”

“Nhiều người tin rằng ông Trump là người cứng rắn với Trung Quốc nhưng tôi thấy ông rất yếu về mặt đó. Khi mới lên làm tổng thống năm 2017, ông đã rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương – TPP – mà thực ra cái này là rất cần để bao vây Trung Quốc”.

“Ông còn tạo ra chiến tranh thương mại với Trung Quốc, bây giờ lại bế tắc và có thể nói là thất bại! Cả Trung Quốc và Mỹ đều bị thiệt hại”.

Ông Nguyễn Quốc Khải, cựu chuyên viên của Ngân hàng Thế giới, từng giảng dạy tại trường Cao học Quốc tế – thuộc Đại học Johns Hopkins của Hoa Kỳ, nhận định rằng ông ủng hộ việc có các nhóm công khai ủng hộ các Đảng phái chính trị ở Hoa Kỳ:

“Tôi không rõ những người trong TAPA này, nhưng tôi ủng hộ việc tổ chức ra một nhóm như vậy để ủng hộ ông Trump. Điều đó tốt thôi, tốt hơn là lên Facebook rồi dùng tên tuổi không rõ ràng, ẩn danh để tranh luận với nhau thì không hay lắm. Tổ chức hẳn một nhóm như vậy để bênh vực hay ủng hộ một cá nhân là rất tốt, phù hợp với chế độ dân chủ của mình.”

Ông Nguyễn Quốc Khải cho biết nhóm người Mỹ gốc Việt ủng hộ Biden cũng đã được thành lập và sẽ sớm ra thông cáo báo chí.

Cộng đồng gốc Việt nghiêng về ai?

Có sự thay đổi khuynh hướng bỏ phiếu trong số cử tri gốc Việt ở thời điểm 2018. Vào 10/2018, cuộc khảo sát về cử tri gốc Á do APIAVote và AAPIData thực hiện cho thấy người Mỹ gốc Việt có tỷ lệ ủng hộ ông Trump cao nhất trong số cộng đồng gốc Á, lên đến 64%.

Cộng đồng gốc Việt: người sẽ bầu cho Trump, kẻ ủng hộ Biden. Vì sao?
Cộng đồng gốc Việt tụ họp trước Nhà Trắng ủng hộ Tổng thống Trump.

Tiến sĩ Phạm Đỗ Chí đồng ý rằng hiện có gần một nửa cử tri gốc Việt ủng hộ phe Dân chủ.

“Trong dân Mỹ, cũng có ít nhất một nửa không bằng lòng chính sách của Tổng thống Trump và trong cộng đồng người gốc Việt, tôi hy vọng cũng có ít hơn một nửa có khuynh hướng ủng hộ quan điểm của đảng Dân chủ.”

Cuộc bầu cử lần này “lôi kéo” cả những người từng bàng quan với chính trị. Bà Trương Minh Ánh, cư dân Tampa, Florida, là một đơn cử. Bà Ánh nói bà không quan tâm lắm đến chính trị và chưa từng đi bầu ở Mỹ, nhưng nhấn mạnh rằng lần này bà nhất định đi bầu và sẽ bầu cho ông Trump:

“Tôi thích đường lối đối ngoại của Tổng thống Trump vì ngăn chặn sự bành trướng của Chủ nghĩa Cộng sản. Các vấn đề đối nội như Kinh tế, Công ăn việc làm, An ninh quốc gia… rất hợp ý với người yêu chuộng tự do và công bằng. Trước giờ tôi không đi bầu, nhưng kỳ này sẽ đi. Không những thế, tôi còn giúp cộng đồng gốc Việt lớn tuổi cùng đi nữa”.

“Tôi khuyên rằng giới trẻ cần đóng góp mạnh mẽ hơn cho công cuộc xây dựng đất nước”.

Bà Ánh bày tỏ lo ngại về những điều mà bà cho là ảnh hưởng của khuynh hướng thiên Xã hội Chủ nghĩa trong cộng đồng gốc Việt trẻ, mà nguyên nhân theo bà có thể do một phần của nền giáo dục và truyền thông Mỹ. Bà nói: “Người Mỹ gốc Việt đã bao năm lánh nạn Cộng sản, chúng ta phải vận động để giới trẻ nhận thức và ủng hộ ông Trump nhằm ngăn chặn sự bành trướng của Chủ nghĩa Cộng sản.”

 

 

 

 

 

 

 

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết