Người Mỹ có xu hướng tăng chi tiêu tiêu dùng từ tháng 10

-
Andy Nguyen
-
28.11.2021
mua sam tai My
Dữ liệu thương mại cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng đã tăng 1,3% trong tháng 10 sau khi tăng 0,6% trong tháng 9.

Chi tiêu tiêu dùng của Mỹ đã tăng hơn dự kiến trong tháng 10 khi các hộ gia đình mua xe cơ giới và một loạt các hàng hóa khác, chưa có dấu hiệu kìm hãm vì lạm phát cao và thúc đẩy triển vọng kinh tế vào đầu quý IV.

Bộ Thương mại Cho biết hôm thứ Tư rằng chi tiêu tiêu dùng, chiếm hơn hai phần ba hoạt động kinh tế của Mỹ, đã tăng 1,3% trong tháng trước sau khi tăng 0,6% trong tháng 9. Chi tiêu được thúc đẩy một phần bởi giá cao hơn khi nhu cầu tiếp tục vượt xa nguồn cung.

Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự báo chi tiêu của người tiêu dùng tăng 1,0%.

Sự phục hồi của các nền kinh tế toàn cầu từ đại dịch COVID-19, được thúc đẩy bởi hàng nghìn tỷ đô la tiền cứu trợ từ các chính phủ, đã làm chuỗi cung ứng căng thẳng, giải phóng lạm phát.

Tổng thống Biden tuyên bố hôm thứ Ba rằng Hoa Kỳ sẽ giải phóng 50 triệu thùng dầu thô từ Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của Hoa Kỳ để giúp hạ nhiệt giá dầu, phối hợp với Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Anh.

Chi tiêu của người tiêu dùng đang tăng tốc sau khi chậm lại mạnh mẽ trong quý 3 khi các ca nhiễm COVID-19 do biến thể Delta bùng phát và tình trạng thiếu hàng hóa trở nên phổ biến hơn. Nỗi sợ hãi về các kệ trống và trả nhiều tiền hơn cho hàng hóa khan hiếm đã khuyến khích người Mỹ bắt đầu mua sắm kỳ nghỉ sớm.

mua sam tai My

Các nhà bán lẻ dự kiến doanh số bán hàng kỳ nghỉ sẽ là tốt nhất trong nhiều năm, nhưng một số nhà kinh tế đang cảnh báo về rủi ro giảm giá đối với dự báo màu hồng. Nhiễm coronavirus đang tăng trở lại, điều này có thể khiến một số người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu cho du lịch và giải trí, bao gồm cả ăn uống.

mua sam tai My
Mua sắm tiêu dùng chiếm hơn hai phần ba hoạt động kinh tế của Mỹ.

“Hơn nữa, chuỗi cung ứng tiếp tục bị tắc nghẽn và sự chậm trễ trong giao hàng cảng có thể dẫn đến sự khan hiếm sản phẩm trên kệ khi các tàu chở hàng vẫn neo đậu ngoài khơi chờ được dỡ xuống tại các cảng lớn ở Nam California”, Scott Anderson, nhà kinh tế trưởng tại Bank of the West ở San Francisco cho biết.

“Cả hai kịch bản đều có khả năng làm giảm doanh số bán hàng kỳ nghỉ lạc quan này.”

Áp lực giá nóng lên trong tháng 10. Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE), không bao gồm các thành phần thực phẩm và năng lượng dễ bay hơi, tăng 0,4% sau khi tăng 0,2% trong tháng 9. Trong 12 tháng tính đến tháng 10, cái gọi là chỉ số giá PCE cốt lõi đã tăng 4,1%. Điều đó theo sau mức tạm ứng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 9.

Chỉ số giá PCE cốt lõi là thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang cho mục tiêu 2% linh hoạt.

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết