Canada được người Mỹ tìm đến sau tranh luận bầu cử.

-
Thomas Nguyen
-
04.10.2020

Canada dream?

Vào 30/9, Google Trends đã ghi nhận các tìm kiếm “cách đăng ký quốc tịch Canada” và “chuyển đến Canada” tăng đột biến khoảng 1 giờ sau cuộc tranh luận giữa ông Trump và ông Biden.

4:24 sáng 30/9, cùng một tìm kiếm tương tự đó đã tăng vọt về tần suất. Tìm kiếm trên Google phổ biến nhất ở Massachusetts, tiếp là Michigan, Illinois, New York và Pennsylvania.

Các tìm kiếm “chuyển đến Canada”, “cách chuyển đến Canada” phổ biến nhất ở Wyoming, Vermont, Oregon, Colorado và bang Washington.

Thông báo của Google về tìm kiếm chuyển nhập tịch ở Mỹ khỏi Canada không phải là tình cờ. Nhiều người dùng Twitter cũng bày tỏ mong muốn chuyển đến Canada sau cuộc tranh luận.

Nhiều người dùng Twitter viết: “Tôi đang trên đường đến Canada đây”. Một số bức ảnh động được đăng tải, thể hiện những người Canada phải đối mặt với tình trạng người Mỹ tràn đến ồ ạt và họ phải đóng cửa biên giới hoặc xây các bức tường biên giới giống như cách giới chức Mỹ đã làm.

Sau tranh luận bầu cử đầu tiên: Người Mỹ tìm đến Canada

Thực tế không chỉ sau cuộc tranh luận đầu tiên của cuộc chạy đua Tổng thống năm 2020, người Mỹ mới nghĩ đến việc chuyển khỏi đất nước. Đầu tháng 8, số người Mỹ đang từ bỏ quốc tịch của mình đã tăng cao kỷ lục trong nửa đầu năm 2020, cao gấp đôi so với cả năm 2019.

Nghiên cứu của hãng tư vấn thuế Bambridge Accountants tại New York, ghi nhận tổng cộng 5.819 người đã tình nguyện bỏ quốc tịch Mỹ trong 6 tháng đầu 2020. Con số này trong 2019 là 2.072. Cụ thể hơn, số người bỏ quốc tịch Mỹ trong nửa đầu 2020 đã tăng 1,21% so với con số 444 người của nửa cuối 2019.

Alistair Bambridge, đối tác của Bambridge Accountants, nhận định nguyên nhân xuất phát từ đại dịch và bối cảnh chính trị căng thẳng. Ông giải thích đại dịch đang làm nhiều người Mỹ sống tại nước ngoài “có thời gian xem xét lại mối quan hệ giữa họ và nước Mỹ, sau đó kết luận tình hình chính trị và việc báo cáo thuế hằng năm tại Mỹ đã vượt quá chịu đựng”.

Sau tranh luận bầu cử đầu tiên: Người Mỹ tìm đến Canada

Theo quy định, người bỏ quốc tịch sẽ phải trả phí 2.350 USD cho chính phủ, nhưng sau đó sẽ được giải phóng khỏi yêu cầu viết báo cáo thuế. Công dân Mỹ sống ở nước ngoài vẫn phải khai thuế hằng năm, báo cáo tài khoản ngân hàng nước ngoài, các khoản đầu tư và lương hưu.

Với nhiều người Mỹ, quy định này quá phức tạp và họ đã bỏ quốc tịch của mình vì không có ý định quay trở lại sinh sống ở Mỹ. Sau cuộc tranh luận chọn người lãnh đạo, người Mỹ dường như có thêm quyết đoán để rời đất nước.

Sau tranh luận bầu cử đầu tiên: Người Mỹ tìm đến Canada

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết