Người Mỹ tin ông Trump làm kinh tế tốt hơn 3 đời tổng thống trước

-
Thomas Nguyen
-
18.10.2020

GDP tiếp tục tăng trưởng dưới thời Tổng thống Trump

GDP là thước đo rõ ràng nhất của sức khỏe nền kinh tế. Chỉ số này tiếp tục tăng trưởng dưới thời Tổng thống Trump nhưng lao dốc sâu sau khi Covid bùng phát.

Người Mỹ tin ông Trump làm kinh tế tốt hơn 3 đời tổng thống trước

Các thăm dò và phỏng vấn với cử tri, các nhà phân tích chính trị cho thấy Tổng thống Trump đang được đánh giá làm kinh tế tốt hơn những người tiền nhiệm là Obama, George W. Bush và George H.W. Bush.

Tỉ lệ ủng hộ ông Trump bắt đầu chuyển biến tích cực sau khi ông vượt mặt Quốc hội Mỹ và ký sắc lệnh hành pháp cấp tiền trợ cấp cho dân. Kết quả thăm dò của Hill-HarrisX cho thấy 68% ủng hộ hành động của tổng thống, 32% còn lại phản đối và cho là sự lạm quyền.

Mặc dù vậy, giống như nhiều cuộc khảo sát khác, chỉ 43% cử tri tán thành cách xử lý dịch của chính quyền Trump.

Người Mỹ tin ông Trump làm kinh tế tốt hơn 3 đời tổng thống trước
68% ủng hộ hành động của tổng thống, 32% còn lại phản đối và cho là sự lạm quyền.

Kết quả trên đến từ sự phân chia đến cực đoan của cử tri – yếu tố chính giúp ông Trump giữ được ủng hộ cao. Những người theo Đảng Cộng hòa sẽ luôn tin ông Trump và ngược lại, trong mắt phe Dân chủ thì tổng thống này luôn sai, kể cả khi các con số kinh tế thực sự tích cực.

Tổng thống đã xây dựng một thương hiệu lâu dài với cử tri bảo thủ. Họ tiếp tục coi ông là doanh nhân thành đạt và nhà đàm phán cứng rắn. Nhiều cử tri trong số đó ca ngợi khả năng quản lý kinh tế của ông trước khi dịch xảy ra và không đổ lỗi về những thiệt hại.

Trong các cuộc phỏng vấn, một số cử tri đã trích dẫn mức tăng kỷ lục của thị trường chứng khoán như bằng chứng về sự phục hồi dưới thời Tổng thống Trump.

Người Mỹ tin ông Trump làm kinh tế tốt hơn 3 đời tổng thống trước
Cử tri Cộng hòa vẫn ủng hộ ông Trump nhiệt thành bất chấp Covid.

Đi sâu vào con số thất nghiệp, nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất là người da màu và Latin – vốn có xu hướng nghiêng về Đảng Dân chủ. Các doanh nghiệp nhỏ tại những bang đã bầu cho ông Trump năm 2016 báo cáo ít thiệt hại vì Covid hơn các doanh nghiệp nhỏ tại những bang “xanh” bầu cho phe Dân chủ.

Cuộc thăm dò 24/8 cho thấy ông Trump vẫn giành được ủng hộ của cử tri Cộng hòa bất chấp đại dịch.

  • 75% cử tri Cộng hòa nhận xét nước Mỹ đã tốt hơn nhiều vào hiện tại so với cách đây 4 năm.
  • 70% người Cộng hòa đánh giá nền kinh tế quốc gia tốt và cách giải quyết dịch đang tiến triển tốt.
  • 57% nói số người Mỹ chết hiện tại vì Covid là có thể chấp nhận được.

Trong khi ứng viên Joe Biden luôn dẫn trước ông Trump ở các cuộc thăm dò toàn quốc, cuộc khảo sát của CBS News cho thấy những người Cộng hòa vẫn chấp nhận chính quyền hiện tại và sẵn sàng bỏ phiếu vì ông Trump.

#Cập nhật nhanh:

Vì sao người gốc Việt ủng hộ ông Trump nhiều hơn?

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết