Thuê cơ sở thương mại: Top 10 điều cần phải nắm chắc.

-
Thomas Nguyen
-
20.10.2021

Thuê cơ sở thương mại: Top 10 điều cần phải nắm chắc.

Việc thuê cơ sở thương mại là bước đi quan trọng với doanh nghiệp. Nếu có vị trí thích hợp sẽ dễ thu hút khách đến và giúp việc kinh doanh phát triển. Điểm mấu chốt trong việc này nằm ở hợp đồng thuê. Người thuê phải hết sức cẩn thận nhằm bảo đảm các điều khoản trong hợp đồng thuê cơ sở thương mại luôn rõ và công bằng trước khi ký.

Với chủ tiệm mới lần đầu thuê cơ sở thương mại hoặc những ai cần đổi địa điểm, biết trước những dấu hiệu sẽ tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc. Sau đây là những việc phải lưu ý, theo ý kiến của Hội Đồng Địa Ốc Forbes.

1. Khó khăn tài chính của chủ

Trước khi ký hợp đồng, xem chủ cở sở thương mại có dấu hiệu nào cho thấy đang gặp khó khăn về tài chính không. Nếu họ vội vàng và hay thúc giục thương lượng điều khoản hợp đồng, thì đó là một chỉ báo cho thấy tình trạng này.

Thuê cơ sở thương mại: Top 10 điều cần phải nắm chắc.

2. Hợp đồng phải có điều khoản Không Gây Xáo Trộn

Nhiều chủ phố đưa ra các điều khoản tốt cho khách thuê mặt bằng tiềm năng, nhưng nếu chủ nợ của chính họ tịch thu tài sản, hợp đồng thuê coi như mất giá trị. Ko thể nào đánh giá tình hình tài chính của chủ phố từ trong một cuộc đàm phán. Vì vậy, bên thuê cần tìm và xoáy vào các điều khoản Không Gây Xáo Trộn trong hợp đồng thuê cơ sở thương mại. Điều này sẽ bảo vệ người thuê nếu tài sản của chủ phố bị tịch thu.

3. Không rõ ràng về các khoản phí

Người thuê cơ sở thương mại phải hiểu các khoản phí ròng và quyền lợi của mình một khi chủ phố bị vỡ nợ. Phí ròng được hiểu đơn giản là tiền thuê bổ sung. Nếu các mục người thuê bị tính phí trực tiếp, thì chủ phố phải liệt kê và người thuê có quyền kiểm tra các khoản phí được ghi trong hợp đồng. Người thuê thực hiện việc này hàng năm, họ cần được bảo vệ nếu chủ phố không chịu sửa chữa và bảo trì.

4. Không rõ ràng về điều kiện chuyển giao, tu dưỡng và sửa chữa

Hãy xem xét điều kiện chuyển giao, tu dưỡng và sửa chữa. Chủ phố phải đảm bảo hệ thống chính cơ bản như điện, ống nước, HVAC và phòng cháy chữa cháy ở trạng thái tốt. Kiểm tra việc tu dưỡng và sửa chữa định kỳ đã được thực hiện chưa và ai chịu trách nhiệm với các mục này. Nếu là hợp đồng dạng NNN, hãy yêu cầu chủ nhà bảo hành các hệ thống này từ 1 – 6 tháng đầu.

NNN lease: loại hợp đồng người thuê chịu trách nhiệm thanh toán thuế tài sản, bảo hiểm và phí bảo trì.

HVAC: viết tắt của Heating, Ventilating and Air Conditioning gọi chung là hệ thống điều hòa không khí

5. Người thuê phải nắm rõ các nghĩa vụ

Người thuê cơ sở thương mại phải chắc là hiểu rõ các nghĩa vụ trước khi ký. Mỗi hợp đồng thuê không giống nhau, nên hãy tìm luật sư trước khi ký bất kỳ giấy tờ thuê nào.

6. Sự mơ hồ

Hợp đồng thuê cơ sở thương mại nào cũng cần người có chuyên môn xem lại. Ngay cả khi các điều khoản đã khá rõ và các giấy tờ đã theo thứ tự, hãy nhờ luật sư review từng điều khoản, để ý những lời giải thích còn mơ hồ hoặc con số chưa đúng để tránh phiền toái về sau.

7. Điều khoản chiếm dụng tạm thời phù hợp

Có nhiều yếu tố được xem là tốt cho người thuê, một trong số đó là điều khoản chiếm dụng tạm thời. Hơn 60% người thuê giữ chỗ ít nhất 1 tháng sau ngày hợp đồng hết hạn để có thời gian chuẩn bị dọn đồ nữa.

Ngoài ra, hãy đảm bảo giá thuê không tăng mạnh so với tháng trước, sẽ giúp quản lý chi phí khi chuyển nhà và đảm bảo chủ phố không gây áp lực lên chúng ta.

8. Tỷ lệ bỏ thuê trước đây cao

Tỷ lệ bỏ đi cao của những khách thuê trước đây là dấu hiệu đáng báo động. Nó cho thấy đây là địa điểm không tốt chút nào về vị trí, nhân khẩu học hay tiềm năng để kinh doanh. Hãy nghiên cứu kỹ những người thuê trước đó là ai và xác định tại sao họ bỏ đi, càng nhiều người càng tốt. Như vậy chúng ta càng tìm ra nhiều nguyên nhân.

9. Các mốc thời gian không hợp lý

Covid đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng về ngành vật liệu và gây nên cảnh thiếu lao động, cho nên tất cả người thuê cần hiểu rõ thời gian kế hoạch đó có khả thi cho một địa điểm thương mại trước khi ký.

Chúng tôi muốn giúp người thuê cơ sở thương mại tránh phải trả tiền thuê nếu các điều kiện chưa hoàn thành hoặc không thể dọn vào.

10. Thiếu thông tin liên lạc của chủ cho thuê cơ sở thương mại

Người thuê cơ sở thương mại thì phải nắm rõ thông tin bên đại diện đã ký hợp đồng và chắc chắn là có thể liên lạc trực tiếp với họ trong trường hợp có chuyện ngoài ý muốn. Yêu cầu được thông báo bằng phone hay mail nếu người đại diện đó thay đổi công việc hay luân chuyển chức vụ.

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết