California: Người Việt bức xúc phát biểu 'Covid-19 lây ở tiệm nail' của thống đốc

Cộng đồng người Việt ở bang California, Mỹ đang rất lo ngại khi thống đốc Gavin Newsom gây tranh cãi với tuyên bố ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên trên địa bàn xảy ra tại một tiệm nail.

Thống đốc Newsom đã phát biểu trong cuộc họp ngắn về Covid-19 tại thành phố Sacramento, tiểu bang California rằng: “Tất cả mọi chuyện bắt đầu tại California, trường hợp lây nhiễm cộng đồng đầu tiên là tại một tiệm nails”. Ông từ chối tiết lộ thêm thông tin chi tiết cho giới truyền thông và giải thích phải tuân thủ chính sách bảo mật về ca nhiễm. 

Phát biểu của Thống đốc ngay lập tức khiến cộng đồng người Việt làm nail tại bang California, tiểu bang có đông người Mỹ gốc Việt nhất tỏ ra bức xúc và vô cùng phẫn nộ. Họ cũng lo ngại vấn đề này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp nail vốn là nghề phổ biến của phần đông các gia đình người Việt ở Mỹ trong tình cảnh khó khăn hiện nay.

Covid-19
Ngành nail ở bang California, Mỹ trong giai đoạn dịch bệnh

Hiệp hội làm đẹp chuyên nghiệp tại California (PBFC), đơn vị đại diện cho các chủ tiệm và thợ nail tại Mỹ đã phát thông cáo nói tổ chức này sẽ nộp đơn kiện thống đốc Newsom, theo Đài ABC đưa tin. Họ cho rằng Thống đốc đang “thổi bùng thêm tâm trạng lo lắng và sợ hãi” khi đưa ra cáo buộc mà không có chứng cứ rõ ràng, gây hoang mang dư luận.

Truyền thông Mỹ cho biết nhóm “Nailing it for America” gồm những người làm trong ngành nail đã công bố lá thư phản bác đến ông Newsom sau những phát biểu của ông liên quan tới những người làm nail. Nhóm đã viết: “Thay mặt cho 300 ngàn người gốc Việt đang sinh sống và làm việc ở đây, chúng tôi mời ông trở lại thăm Little Saigon và thăm tiệm nail khi chúng tôi mở cửa trở lại trong giai đoạn 3”.

nailing it for safety
Đại diện cho nhóm “Nailing it for America” ông Tâm Nguyễn, trong buổi họp báo phản đối lời tuyên bố của Thống Đốc Gavin Newsom

Sau phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng nail Việt, Thống đốc Newsom đã trấn an nhanh chóng rằng thông tin mà ông cung cấp không nhằm đổ lỗi cho ngành nail. Đây chỉ là lý do cho việc tại sao các cơ sở về làm đẹp vẫn bị đóng cửa cho đến giai đoạn 3 của kế hoạch mở cửa trở lại phục hồi kinh tế của bang. 

Cho tới lúc này bang California vẫn chưa cho phép các tiệm nail hoạt động trở lại sau thời gian áp dụng giãn cách xã hội. Các cơ sở làm đẹp tiệm đang gửi kiến nghị đến Thống đốc bang đề nghị xem xét cho phép hoạt động lại sớm nhất có thể.

nganh nail

Hiện bang California có khoảng 11.000 tiệm làm nail và khoảng 80% trong đó thuộc sở hữu và quản lý của người Việt. Số tiệm nail của California chiếm gần 20% tổng số tiệm nail ở Mỹ.

Vào ngày 8.5 vừa qua bang California đã bước vào giai đoạn 2, theo đó cho phép khách nhận hàng bên ngoài các cửa hàng bán lẻ, đồng thời mở cửa các công viên. Tính đến ngày 18-5, bang California ghi nhận tổng số người nhiễm nâng lên 79.000, trong đó hơn 3.200 người chết vì đại dịch Covid-19.

Có thể bạn quan tâm: Những điều tiệm nail Việt cần làm khi hoạt động lại sau mùa dịch

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết