Người Việt ở Mỹ: Chúng tôi từng bị kỳ thị

-
Adam
-
05.07.2020

Khi nước Mỹ đang chìm trong dịch COVID-19, làn sóng phân biệt chủng tộc kỳ thị những người gốc Châu Á dấy lên vì bị coi là thủ phạm gây nên việc lây lan virus cho cộng đồng người Mỹ.

Anh Hoài Nam, chủ một nhà hàng Việt ở New York đã gọi đến cảnh sát và công ty khi bị người giao hàng gọi là “corona”. Anh Nam cho hay: “Anh ta hỏi tôi tên là gì rồi tự trả lời luôn là ‘corona’. Người giao hàng này sau đó đã bị sa thải, anh không cảm thấy hả hê nhưng anh hi vọng người giao hàng học được một bài học, dù ít hay nhiều vẫn đáng bị lên án vì sự kỳ thị.

bieu tinh tai My
Người biểu tình cầm biểu ngữ “Màu da không phải là tội phạm” biểu tình ở New York. Ảnh: AFP

Một chuỗi các phong trào chống phân biệt chủng tộc ra đời với các hashtag #WashTheHate (Gội rửa sự thù ghét), #RacismIsAVirus (phân biệt chủng tộc là virus), nhận được đông đảo sự ủng hộ của người gốc Á lẫn người không phải gốc Á khỏi các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc trong đại dịch.

ky thi chung toc

Các cuộc biểu tỉnh bị nổ ra ngay sau khi người đàn ông da đen George Floyd bị cảnh sát ghì vào gáy trong gần 9 phút dẫn tới tử vong. Cái chết của George là “giọt nước tràn ly” cho sự kỳ thị mà người da đen đã chịu hàng thập kỷ qua tại Mỹ.

Long Lê, 28 tuổi, ở thành phố Davenport, bang Iowa chia sẻ anh từng có bạn gái là người da đen và cũng là nạn nhân của sự kỳ thị chủng tộc nên Long rất hiểu sự phẫn nộ của họ. Anh Long là người con của bố gốc Việt, mẹ gốc Âu, sang Mỹ từ năm 5 tuổi. “Tôi từng bị một nhóm thanh niên hét vào mặt rằng ‘hãy trở về nước của mày đi’, dù tôi không làm gì họ”. Không chỉ dừng lại ở đó, anh Long còn bị dèm pha từ chính những người Việt khác “Họ thấy tôi trông không giống người Việt Nam, nhưng tôi hiểu hết những gì họ nói. Sự kỳ thị có ở khắp nơi”.

Theo anh Tommy Vũ Phạm, người điều hành một công ty du lịch và đã có cơ hội đến hơn 40 bang, tình trạng phân biệt chủng tộc ở đâu cũng có nhưng nổi lên ở Mỹ bởi các sắc dân phong phú, luật pháp đề cao quyền tự do ngôn luận, quyền tự do biểu tình ôn hòa, bình đẳng nhân quyền và bình đẳng sắc tộc. Phân biệt chủng tộc tồn tại trong đời sống hàng ngày, chỉ là nổi hay chìm, và người gốc Việt như anh Tommy cũng không tránh khỏi. 

Đỗ Hồng Nhung, 30 tuổi, ở thành phố San Mateo, bang California, nói : “Hãy nghĩ xem nếu một ngày không phải người da đen mà người châu Á bị đối xử như vậy, mỗi lần ra đường lại lo sợ bị cảnh sát chặn lại vô cớ, bị khống chế hay nã súng không lý do thì thật uất ức”.

tuong niem Gorge Floyd
Người dân biểu thị tình đoàn kết trong lễ tưởng niệm George Floyd trên sân bóng anh từng chơi ở Houston, Texas, hôm 8/6. Ảnh: Reuters

“Cho dù là màu da gì thì cũng là con người và tất cả đều có quyền mưu cầu hạnh phúc, không ai được phép giẫm đạp lên quyền mưu cầu hạnh phúc của người khác”, cô nói. “Mình mong mọi người có thể khoan dung hơn, dừng lại suy nghĩ trước khi phán xét người khác, kiềm chế những lời nói hay hành động không hay”.

Đây cũng là thông điệp mà anh Hoài Nam muốn nhắn nhủ: “Da đen, da trắng hay da vàng thì máu chảy vẫn là màu đỏ. Không phải tất cả người da màu đều xấu và không phải tất cả người da trắng đều tốt”, anh nói.

Sau khi cuộc biểu tình đầu tiên nổ ra sau cái chết của Floyd, hàng nghìn người vẫn tập trung tuần hành đòi bình đẳng sắc tộc tại hơn 150 thành phố ở Mỹ. Người dân khắp thế giới, như tại Australia, Anh, Pháp, Đức, cũng bất chấp thời tiết giá lạnh và những quy tắc phòng ngừa Covid-19 để xuống đường thể hiện sự đoàn kết với người biểu tình ở Mỹ. Quy mô và mức độ của các cuộc biểu tình được cho là chưa từng thấy suốt nhiều thập kỷ và dường như sẽ không sớm lụi tàn.

Tuy nhiên, khi được hỏi về khả năng phong trào biểu tình hiện nay tạo ra một sự thay đổi cho nước Mỹ thì Long Lê cho hay: “Sẽ khó có gì thay đổi. Các nhà lãnh đạo vẫn còn nhiều việc cần làm với nạn phân biệt chủng tộc tại Mỹ”.  Anh chia sẻ thêm: “Riêng tôi, tôi muốn chuyển tới bang Texas, nơi có cộng đồng người Việt lớn hơn, để sinh sống thay vì sống lạc lõng như hiện nay. Trong thời gian chờ đợi thực hiện kế hoạch này, tôi đã chuẩn bị sẵn súng để đối phó với những kẻ lợi dụng biểu tình để cướp phá”.

Có thể bạn quan tâm:

Mỹ ngừng cấp visa: Nỗi lo của các hãng công nghệ và lao động nước ngoài.

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết