Nhà vua Thái Lan dành lời khen cho người trung thành bất chấp gây tranh cãi

-
VNailPro
-
24.10.2020

Nhà vua Thái Lan dành lời khen cho người trung thành bất chấp gây tranh cãi

BANGKOK (Reuters) – Lời khen ngợi của Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn dành cho một người đàn ông giơ cao bức chân dung hoàng gia tại một địa điểm biểu tình ở Bangkok đã gây ra tranh cãi ở Thái Lan, giành được sự hoan nghênh từ những người theo chủ nghĩa quân chủ và sự khinh miệt từ những người biểu tình.

nha-vua-thai-lan-danh-loi-khen-cho-nguoi-trung-thanh
Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu Suthida chào mừng những người bảo hoàng của họ khi họ rời khỏi một buổi lễ tôn giáo để tưởng nhớ cái chết của Vua Chulalongkorn, được gọi là Vua Rama V, tại Cung điện Hoàng gia ở Bangkok, Thái Lan ngày 23 tháng 10 năm 2020. REUTERS / Athit Perawongmetha

Nhà vua đã không đưa ra bất kỳ bình luận nào về các cuộc biểu tình kéo dài hơn ba tháng, ngày càng nhắm vào chế độ quân chủ cũng như chính phủ.

Nhưng trong đoạn video được ghi lại vào tối thứ Sáu khi nhà vua chào đón những người thông thái bên ngoài Cung điện Hoàng gia, người ta nghe thấy ông ca ngợi một người theo chủ nghĩa quân chủ được Nữ hoàng Suthida giới thiệu là người đã giơ bức chân dung hoàng gia lên trong khi những người khác đang phản đối.

“Rất dũng cảm, rất dũng cảm, rất tốt, cảm ơn bạn,” nhà vua nói.

Cung điện Hoàng gia không đưa ra bình luận nào, vì kể từ khi bắt đầu các cuộc biểu tình chống chính phủ vào tháng 7 đã ngày càng nhắm vào chế độ quân chủ. Người phát ngôn chính phủ Anucha Burapachaisri từ chối bình luận.

Đoạn video đã được đăng trên trang Facebook của đảng bảo hoàng cùng với một số video khác về sự kiện này và những bức ảnh chụp ông từ ngày 20 tháng 10 đang cầm chân dung.

“Những người có uy tín của họ đã công nhận tôi. Đây là đỉnh cao nhất của cuộc đời tôi ”, người đàn ông, Thitiwat Tanagaroon viết.

Reuters đã không thể xác minh độc lập tính xác thực của video. Một số người khác tại sự kiện đã ghi lại cuộc gặp gỡ và đăng video lên mạng, nhưng lời của nhà vua không rõ ràng giữa tiếng tụng kinh.

Ý kiến của nhà vua đã thu hút một phản ứng lớn.

“Chỉ nhìn thấy bức ảnh này, chúng tôi đã rất xúc động,” thủ lĩnh phe bảo hoàng Warong Dechgitvigrom đăng. “Đây là cách Thái Lan và xã hội Thái Lan quan tâm, hỗ trợ và bảo vệ. Ngày nay, người ta coi rằng tổ chức của ông đã thích nghi để rất gần gũi với người dân. Điều đó đã gây ấn tượng lớn nhất. ”

Nhưng cũng nằm trong số các thẻ bắt đầu bằng # thịnh hành nhất trên Twitter ở Thái Lan, được tweet hơn 500.000 lần, là #23OctEyesOpened – được sử dụng bởi những người biểu tình và những người ủng hộ họ nói rằng Cung điện hiện đã làm rõ quan điểm của mình.

Thẻ bắt đầu bằng #VeryBraveVeryGoodThankYou cũng được sử dụng rộng rãi – cùng với các bình luận châm biếm.

“Rất dũng cảm, rất dũng cảm, rất tốt cho một biểu hiện rõ ràng như vậy,” đọc một bình luận từ lãnh đạo cuộc biểu tình Tattep Ruangprapaikitseree. Ông ít nhấn mạnh hơn những người khác về các lời kêu gọi cải cách hoàng gia.

Một nhà lãnh đạo biểu tình khác, Piyarat Chongthep, nhận xét: “Nhà vua không đặt nặng vấn đề chính trị mà luôn là trung tâm của các vấn đề”.

Những người biểu tình yêu cầu cách chức Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, một cựu lãnh đạo quân đội mà họ cáo buộc đã dàn dựng một cuộc bầu cử năm ngoái để giữ quyền lực. Còn ông phủ nhận cáo buộc.

Thái Lan : Chan-O-Cha bãi bỏ « tình trạng khẩn cấp »

Các cuộc biểu tình cũng tìm kiếm những thay đổi đối với hiến pháp và giảm bớt quyền lực của chế độ quân chủ, mà họ cho rằng đã giúp tạo ra sự thống trị của quân đội trong nhiều thập kỷ.

Theo hiến pháp của Thái Lan, chế độ quân chủ “lên ngôi ở vị trí được tôn sùng” nhưng về nguyên tắc nó không tham gia vào chính trị – một điểm mà chính nhà vua đã nhấn mạnh trong các cuộc bầu cử năm ngoái.

James Buchanan, một giảng viên tại Trường Cao đẳng Quốc tế Đại học Mahidol ở Bangkok, cho biết bình luận của nhà vua đánh dấu sự can thiệp rõ ràng nhất của ông cho đến nay vào cuộc khủng hoảng của Thái Lan.

Ông nói: “Tôi giải thích điều đó như là tín hiệu cho thấy nhà vua thừa nhận thách thức đối với quyền lực của mình bởi các cuộc biểu tình, nhưng sẽ không lùi bước.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết