Cách nhận biết khách quỵt tiền tiệm nail

-
Thomas Nguyen
-
22.12.2020

Hầu như tiệm nail nào cũng từng gặp trường hợp khách kiếm chuyện để không trả tiền, hoặc quỵt tiền bỏ chạy. Gặp tình huống quỵt tiền, người quản lý tiệm phải biết giải quyết tình huống. Làm sao để chúng ta vừa lấy được tiền, vừa tránh các rắc rối pháp lý.

Muôn kiểu quỵt tiền ở các tiệm nail

12/2018, cộng đồng người Việt rúng động khi nghe tin 1 phụ nữ là chủ tiệm Crystal Nails & Spa ở Las Vegas, Nevada, bị thiệt mạng chỉ vì lấy thân mình chặn đầu xe hơi của khách đang bỏ chạy vì quỵt số tiền $35.

Đầu 08/2019, đài truyền hình KRQE News 13 đưa tin về nhóm 5 cô gái da trắng, độ tuổi vị thành niên, nhảy lên xe truck bỏ chạy, cố tình ăn quỵt $250 tiệm Happy Nails ở Albuquerque, New Mexico. Camera của tiệm cho thấy, 5 cô này đã có âm mưu “ăn quỵt” ngay từ đầu, khi 4 cô làm vừa xong, 1 cô nhắn tin phối hợp với đồng phạm đang chờ sẵn bên ngoài. Cả 5 hớn hở nhảy lên xe, lao đi nhanh chóng, trong sự “chưng hửng” của những thợ nail.

Điều đáng nói là trong 8 tháng qua, đây là lần thứ 6, tiệm này gặp phải cảnh quỵt tiền, bỏ chạy như trên.

Vickie Ngô, hiện quản lý Star Nails ở Long Beach, cho hay: “1 lần cách đây 6 tháng, lúc đó 15 phút nữa là đóng cửa, có 2 người Hispanic (nói tiếng Latinh) bước vào, 2 ngoài xe, 1 làm nail, 1 trong tiệm chờ. Thợ phải làm hơn 1 tiếng đồng hồ, từ ngâm chân, cắt da chết, cắt móng, rồi nhúng sáp paraffin, sau đó họ đòi massage. Trong khi đó người ngồi chờ bắt đầu đi tới đi lui, hết vô nhà vệ sinh lại đi rửa tay, rồi xin xỏ nước sơn. Khi tính tiền thì giả bộ quên ví ngoài xe và bất ngờ bỏ chạy. Chúng tôi mất $55 mà vừa đói vừa mệt vì làm muộn.”

cách nhận biết khách quỵt tiền tiệm nail
Nhóm 5 cô gái tuổi vị thành niên, nhảy lên xe truck bỏ chạy, cố tình ăn quỵt $250 tiền công Happy Nails

“Cách đây không lâu, chúng tôi suýt bị quỵt $52. Một phụ nữ trẻ tới tiệm vào gần giờ đóng cửa. Cô ta đòi làm đủ thứ từ cắt da, cắt móng, design, gắn hột… rồi tỏ ý không ưng, bắt thợ tháo ra làm lại, mất 2 tiếng đồng hồ. Cuối cùng khi tính tiền, cô ta đưa 3 thẻ credit, debit mà không cái nào có tiền,” chị kể tiếp.

Chị Thúy Hằng, chủ tiệm ở Phoenix, Arizona, cho hay: “Có 2 khách làm nail và massage chân, tay hết $110. Sau 1 tuần, quay lại kiếm chuyện là thợ bào móng mỏng quá nên dễ gãy. Tiệm đã cố gắng hết sức làm hài lòng khách bằng cách tháo ra làm mới. Nhưng họ không chịu mà cố tình đòi tiền lại, còn dọa nạt nếu không trả tiền sẽ báo cảnh sát và State Board.”

“Thậm chí có khách ‘lầy’ tới nỗi làm xong tới khi ra tính tiền, họ tỉnh bơ nói mới bị mất ví nên không có tiền trả. Trong khi tiệm ở khu dân giàu, ‘Mỹ trắng’ là chính, trước giờ ít gặp khách kiểu này,” chị chia sẻ thêm. Đó là chưa kể cảnh thường xuyên gặp khách trả tiền giả, chi phiếu lủng (không có tiền) hoặc cao siêu hơn, họ đưa thẻ tín dụng “ăn cắp”.

Thúy Huỳnh, chủ Nails & Spa ở Detroit, Michigan, chia sẻ điển hình về quỵt tiền có tính chất lừa đảo ăn cắp: “Một khách vô tiệm, ăn mặc rất sang trọng và đòi làm toàn những dịch vụ cao cấp. Tôi nói giá bao nhiêu họ đều gật đầu, có vẻ rất chịu chi. Tổng số tiền móng và spa là $174, chị ta còn hào phóng tip $26 là chẵn $200, khiến tôi mừng húm.”

Dấu hiệu quỵt tiền: thường vẽ ra đủ thứ, đòi làm cái này, rồi lại cái kia, rồi có khi kiếm chuyện không ưng, bắt tháo ra làm lại, đổi màu khác, kiểu khác…

“Tới khi chị đưa thẻ tín dụng cho tôi ‘cà’, nhưng thẻ bị cong, ‘cà’ không được. Chị ta nói đưa máy để chị ta tự bấm số thẻ bằng tay. Tôi đưa máy cho chị ta tự bấm số và tôi không để ý số chị ta ‘cà’ là gì, chỉ biết máy ‘cà’ thẻ báo đã lấy thành công $200 và đúng là tài khoản tôi có số tiền đó,” chị kể.

“Ai ngờ đâu, 3 tuần sau, tự nhiên tôi bị bank lấy lại $200 đó. Gọi lên bank mới biết, tôi bị chị ta lấy thẻ ăn cắp của người khác để trả tiền. Người chủ thẻ đó giờ mới phát hiện ra và báo để lấy lại tiền của họ. Thế là tôi mất toi tiền mà không làm được gì”.

Những dấu hiệu nhận biết khách quỵt tiền

Ngành nail tuy đem về lợi tức cao mỗi năm nhưng lại rất thiếu người được đào tạo bài bản về quản lý doanh nghiệp và phục vụ khách hàng, đồng thời cần giỏi tiếng Anh giao tiếp. “Đây là nguyên nhân chính dẫn tới việc tiệm nail thường xuyên vướng phải chuyện quỵt tiền,” anh Đắc Phạm, người có trên 20 năm kinh nghiệm xây dựng và quản lý hàng chục tiệm tại Texas, nhận định.

Thợ nail mất cả tiếng đồng hồ để làm được một bộ móng tay đính đá như thế này với giá khoảng $50.

Rất nhiều người đến Mỹ với tay trắng, bắt đầu bằng nghề nail, sau vài năm dành dụm, có tiền để mua tiệm và trở thành chủ. Nhưng thực ra họ chỉ có nghề và vốn, không có hiểu biết về kỹ năng làm chủ cơ sở thương mại ra sao, nhất là kỹ năng phục vụ khách hàng.

Cùng quan điểm, chị Gina Nguyễn chia sẻ: “Tôi từng học khóa đào tạo ở Mỹ về quản lý tiệm nail nên nhờ đó tôi hiểu được nguyên tắc căn bản để giải quyết những tình huống này là phải bình tĩnh, nhẹ nhàng và hiểu luật. Bị quỵt tiền mồ hôi nước mắt, ai chẳng nổi điên. Nhưng điều này là không có lợi cho chúng ta.”

Theo anh Đắc Phạm, người quản lý tiệm nail phải giỏi tiếng Anh giao tiếp và có hiểu biết văn hóa, tâm lý khách. “Chỉ cần nói chuyện với khách, thông qua ngôn ngữ cử chỉ, những câu ‘tiếng lóng’, thì mình có thể đoán được khách là người tốt hay xấu, muốn kiếm chuyện hay đàng hoàng,” anh giải thích.

Anh Đắc Phạm, chị Gina Nguyễn và chị Vickie Ngô đều đưa ra dấu hiệu nhận biết những khách có thể quỵt tiền như sau:

  • Thứ Nhất: khách kiếm chuyện quỵt tiền hay tới lúc đông khách, để chủ mất tập trung, để thoái lui không trả tiền hoặc tới vào giờ sắp đóng cửa.
  • Thứ Hai: người này thường vẽ đủ thứ, đòi làm cái này, cái kia, có khi kiếm chuyện không ưng, bắt tháo làm lại, đổi màu khác, kiểu khác. Mục đích là làm thợ nản, bỏ cuộc và họ kiếm cớ không trả tiền.
  • Thứ Ba: khách dùng nhiều tiếng lóng, những câu “slang” chửi thề hoặc tư cách không đàng hoàng, cũng có nguy cơ bị quỵt tiền cao.

#Bài liên quan:

Chủ tiệm nail sẽ làm gì nếu khách quỵt tiền và bỏ đi?

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết