Nhật Bản và Đài Loan sẽ ký hiệp ước phòng thủ chung với Hoa Kỳ làm trung gian

-
VNailPro
-
05.10.2020

Nhật Bản và Đài Loan sẽ ký hiệp ước phòng thủ chung!

Di sản chính trị của Thủ tướng Abe, liên minh quân sự Nhật Bản – Đài Loan sẽ ra đời, sẽ đóng góp vào tự do, hòa bình, ổn định và thịnh vượng của Đông Á, đồng thời đảm bảo rằng các giá trị phổ quát không bị cái ác ăn mòn và lật đổ.

@SecPompeo: Liên minh quân sự trên thực tế của Hoa Kỳ, Nhật Bản và Đài Loan đang nhanh chóng trở thành hợp pháp, hiệp ước và cởi mở …

Nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không bao giờ xoa dịu và tìm kiếm hòa bình, và sẽ không bao giờ chấp nhận cái gọi là lằn ranh đỏ của CCP (đảng Cộng sản Trung Quốc) …

Đọc thêm:

Trung Quốc cảnh giác với động thái thân Đài Loan của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản

nhat-ban-va-dai-loan-se-ky-hiep-uoc-phong-thu-chung-voi-hoa-ky-trung-gian
Tân bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi (T) và Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (P)

(Japantoday)Trong khi tiến hành các cuộc tập trận quân sự lớn gần Đài Loan để trút giận về sự gần gũi chính trị ngày càng tăng của hòn đảo tự trị với Hoa Kỳ, Trung Quốc đã cảnh giác rằng Nhật Bản cũng có thể tiến gần hơn đến những gì mà đại lục coi là một tỉnh nổi loạn.

Vào tháng 9, thủ tướng mới của Nhật Bản, Yoshihide Suga, đã chọn Nobuo Kishi, người được biết đến với mối quan hệ với Đài Loan, làm bộ trưởng quốc phòng. Anh cũng là em trai của người tiền nhiệm của Suga, Shinzo Abe, bị Bắc Kinh coi là người bảo thủ thân Mỹ và diều hâu.

Việc bổ nhiệm Kishi được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang cố gắng duy trì mối quan hệ bình thường với Nhật Bản, khi căng thẳng của họ với Hoa Kỳ đang leo thang về các vấn đề an ninh bao gồm cả việc Washington mở rộng phạm vi tiếp cận với Đài Loan dân chủ.

Một nguồn tin ngoại giao ở Bắc Kinh cho biết, lãnh đạo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “hẳn đã rất ngạc nhiên”, đồng thời cho biết thêm rằng có thể “cần thời gian thích đáng” để phân tích liệu quyết định của Suga có phải là dấu hiệu cho thấy Nhật Bản sẽ nỗ lực tăng cường quan hệ với Đài Loan hay không.

Đọc thêm: Bắc Kinh quan ngại tân bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản

Đài Loan và Trung Quốc đại lục được quản lý riêng biệt kể từ khi họ chia rẽ sau cuộc nội chiến năm 1949. Mối quan hệ của họ đã trở nên xấu đi dưới chính phủ của Tsai Ing-wen, người giữ chức tổng thống Đài Loan từ năm 2016.

Tokyo cắt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc và thiết lập quan hệ với Bắc Kinh vào năm 1972, nhưng Nhật Bản và Đài Loan đã thúc đẩy hợp tác kinh tế do khu vực tư nhân dẫn đầu và giao lưu nhân dân trong các lĩnh vực rộng lớn, từ giáo dục, nghệ thuật, thể thao đến chăm sóc sức khỏe.

Kishi, người được nhận nuôi bởi dì và chú của mình, đã thu hút sự chú ý khi đến thăm Đài Loan vào tháng 8 cùng với cựu Thủ tướng Yoshiro Mori để thương tiếc cái chết của cựu Tổng thống Lee Teng-hui, nhà lãnh đạo được bầu chọn đầu tiên của hòn đảo.

Năm 2015, Kishi, một thành viên của một nhóm lập pháp nhằm tăng cường quan hệ với Đài Loan, đã tiếp đón Tsai, lãnh đạo đảng đối lập lúc bấy giờ của hòn đảo, khi cô tới tỉnh Yamaguchi của Nhật Bản, sân nhà chính trị của Abe.

Ông Tai Wan-chin, giáo sư danh dự tại Đại học Tamkang ở thành phố Tân Đài Bắc, cho biết Kishi “rất thân thiện với Đài Loan. Bề ngoài, anh ấy có khả năng tiến triển một điều gì đó ngầm với Đài Loan”.

Vài giờ sau khi Suga ra mắt nội các của mình vào ngày 16 tháng 9, ông Tập nói trong thông điệp chúc mừng tới Thủ tướng rằng Bắc Kinh và Tokyo nên “thúc đẩy việc xây dựng một mối quan hệ phù hợp với kỷ nguyên mới”, theo truyền thông Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Vương Văn Bân cũng cho biết Bắc Kinh hy vọng rằng hai nước sẽ tăng cường “trao đổi và hợp tác” trong các lĩnh vực khác nhau, nhưng ông kêu gọi Nhật Bản tôn trọng chính sách “một Trung Quốc” của đại lục khi được hỏi về Kishi.

Ông Wang nói, Trung Quốc muốn Nhật Bản tránh “bất kỳ hình thức liên lạc chính thức nào với Đài Loan”.

Chính phủ Trung Quốc và Nhật Bản không nói rõ liệu ông Tập và ông Suga có đề cập đến các vấn đề liên quan đến Đài Loan trong cuộc hội đàm đầu tiên qua điện thoại vào tuần trước hay không.

Ở Nhật Bản, các chính trị gia bảo thủ như Kishi và Abe theo truyền thống chú trọng quan hệ với Đài Loan hơn là quan hệ với Trung Quốc, đặc biệt là khi môi trường an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương trở nên tồi tệ trong bối cảnh Bắc Kinh tăng cường quân sự.

Do chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang mong muốn làm sâu sắc hơn mối quan hệ với chính quyền Tsai, Trung Quốc lo ngại rằng Suga có thể “làm theo” bằng cách sử dụng Kishi làm “đặc phái viên trên thực tế” tại Đài Loan, một nguồn tin thân cận với quan hệ Trung-Mỹ nói.

Các chuyên gia khu vực cho rằng Abe, thủ tướng tại nhiệm lâu nhất của Nhật Bản, đã áp dụng một chiến lược ngoại giao cân bằng, không làm tổn hại đến mối quan hệ của Nhật Bản với đại lục, đồng thời tôn trọng vị thế quốc tế của Đài Loan.

Đọc thêm: Chính sách quân sự cuối cùng của Abe Shinzo nhắm thẳng vào Trung Quốc

Tai cho biết Hoa Kỳ “hoan nghênh việc bổ nhiệm Kishi”, vì ông được cho là sẽ kế thừa chính sách ngoại giao của Abe, người đã xây dựng mối quan hệ cá nhân với Trump.

Khi sự gia tăng các ca nhiễm vi rút coronavirus mới lên đến đỉnh điểm trong nước, Trung Quốc đã đẩy mạnh các hành động khiêu khích chống lại Đài Loan và Hoa Kỳ bằng cách thực hiện các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn ở các vùng biển gần đó.

Tuy nhiên, Trung Quốc cho rằng Kishi có thể bị buộc phải đưa ra “thái độ chờ đợi” đối với vấn đề Đài Loan trong thời điểm hiện tại, khi cho rằng nghị sĩ 61 tuổi của Hạ viện dường như “thiếu kinh nghiệm” trong chính sách quốc phòng. , nguồn tin ở Bắc Kinh cho biết.

Jeffrey Hornung, một nhà khoa học chính trị tại Rand Corporation, một tổ chức nghiên cứu của Mỹ, cho biết ông nghĩ rằng việc bổ nhiệm Kishi làm Bộ trưởng Quốc phòng cho thấy Suga không nhất thiết phải có kế hoạch đưa ra bất kỳ quyết định táo bạo nào về các vấn đề an ninh trong tương lai gần.

Kishi từng là thứ trưởng quốc phòng trong quá khứ, nhưng ông không tích cực bày tỏ quan điểm của mình về an ninh nơi công cộng, Hornung cho biết trong một sự kiện được tổ chức bởi Tổ chức Di sản, một tổ chức tư vấn của Washington, gọi ông là “người mới”.

Trong khi đó, Thời báo Hoàn cầu, một tờ báo lá cải có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết, “Kishi đã đến thăm đảo Đài Loan vài lần trong những năm gần đây, khiến truyền thông Đài Loan quảng cáo ông là ‘siêu thân thiện’ với hòn đảo này.”

Nhưng tờ báo cũng dẫn lời một chuyên gia về các vấn đề Nhật Bản của Trung Quốc nói, “các chính trị gia Nhật Bản ‘biết khá rõ’ về những ưu và khuyết điểm của mối quan hệ với hòn đảo và đại lục Trung Quốc, và Kishi khó có thể tiếp tục các chuyến thăm.”

Sau khi trở thành Bộ trưởng Quốc phòng, Kishi cho biết ông sẽ giải quyết vấn đề Đài Loan theo một thông cáo chung được ký năm 1972 giữa Thủ tướng Nhật Bản lúc bấy giờ là Kakuei Tanaka và Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai.

Thông cáo quy định Trung Quốc “nhắc lại rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể xâm phạm” của họ và Nhật Bản “hoàn toàn hiểu và tôn trọng lập trường này.”

Có thể bạn quan tâm:

Thông báo mới của Hoa Kỳ về việc di trú liên quan đến đảng viên đảng Cộng sản

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết