Nhật Bản: Từ chức - hành động chỉ có ở người yêu nước

-
VNailPro
-
01.09.2020

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ từ chức vì lý do sức khỏe.

Nhật Bản: Từ chức - hành động chỉ có ở người yêu nước

Ông Abe mắc phải căn bệnh viêm loét đại tràng trong nhiều năm nhưng tình trạng bệnh được cho là đã trở nên tồi tệ hơn gần đây.

Đài truyền hình NHK cho biết, ông Abe, 65 tuổi, muốn tránh gây ra các vấn đề cho chính phủ của mình.

Đầu tuần này, ông trở thành thủ tướng Nhật Bản giữ chức vụ liên tục lâu nhất, sau khi nhận chức năm 2012.

Năm 2007, ông đột ngột từ chức Thủ tướng từ nhiệm kỳ trước đó vì phải vật lộn với chứng viêm loét đại tràng, bệnh mãn tính ảnh hưởng đến ruột già, mà ông đã sống chung từ khi còn thiếu niên.

Ông Abe nổi tiếng là một người theo Chủ nghĩa Dân tộc và bảo thủ trung thành. Ông còn nổi tiếng bởi chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế mạnh bạo gọi là “Abenomics”.

Abe đã tăng cường khả năng phòng thủ của Nhật Bản lẫn chi tiêu quân sự, nhưng đã không thể sửa đổi Điều 9 của Hiến pháp về Chủ nghĩa Hòa bình. Điều 9 trong Hiến pháp Nhật Bảm cấm quân đội thường trực làm bất cứ điều gì khác ngoài tự vệ.

Những quan ngại đến từ đâu?

Abe phải đến bệnh viện hai lần trong một tuần, làm dấy lên câu hỏi “liệu sức khỏe của ông có xấu đi hay không?”. Ông lẽ ra đã tại vị cho đến 9/2021.

Ông không tiết lộ lần đến bệnh viện này nhằm mục đích gì nhưng nó được cho là kéo dài 7 tiếng rưỡi.

Abe rời bệnh viện Đại học Keio hôm 17/8 sau buổi khám sức khỏe dài 7 tiếng rưỡi.

Các quan chức Đảng Dân chủ Tự do (LDP) do ông lãnh đạo trước đó bác bỏ suy đoán rằng ông sẽ từ chức, nói rằng sức khỏe của Thủ tướng vẫn ổn.

Hôm thứ Ba, phụ tá của ông nói  rằng ông Abe sẽ hoàn thành nhiệm kỳ.

Akira Amari, người đứng đầu ủy ban Thuế của LDP, bác bỏ đồn đoán ” thủ tướng sẽ giải tán Hạ viện của Quốc hội để sớm tổ chức cuộc tổng tuyển cử nhanh chóng”.

Ông nói: “Sẽ không có một cuộc bầu cử nhanh trong thời gian này.”

Tuy nhiên, những tin đồn vẫn tồn tại về sự mệt mỏi ngày càng tăng của Abe khi ông phải đối phó với sự giám sát tăng cường về cách xử lý virus corona, vào thời điểm khi xếp hạng tín nhiệm cho nội các của ông đã giảm.

Điều gì xảy ra nếu Abe không thể đảm đương nhiệm vụ?

Theo luật pháp Nhật Bản, thủ tướng tạm quyền sẽ tạm đảm nhiệm nếu ông Abe không thể thực hiện vai trò của mình, không có giới hạn về thời gian thủ tướng tạm quyền này có thể tại vị.

Phó Thủ tướng Taro Aso, đồng thời là Bộ trưởng Tài chính, là người ở vị trí số một cho chức vụ này, tiếp theo là Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga.

Nhật Bản: Từ chức - hành động chỉ có ở người yêu nước
Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga (trái) và Phó Thủ tướng Taro Aso (phải)

Một thủ tướng tạm quyền không thể tiến hành cuộc bầu cử chớp nhoáng nhưng họ sẽ lãnh đạo các vấn đề khác như các hiệp ước và ngân sách cho đến khi một nhà lãnh đạo đảng và thủ tướng mới được chọn.

Điều gì xảy ra nếu Abe từ chức?

Một đơn từ chức hoặc một ý định từ chức được công bố sẽ kích hoạt cuộc bỏ phiếu trong LDP để thay thế ông ở vị trí chủ tịch đảng này.

Tiếp sau đó sẽ là cuộc bỏ phiếu của Quốc hội để bầu ra Thủ tướng mới.

Người chiến thắng sẽ giữ chức vụ này cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ của  Abe vào 9/2021.


Theo nhận định của tôi – Hugin:

Trước khi chúng ta tranh cãi rằng: “Tại sao Thủ tướng Shinzo Abe lại giấu đi bệnh tình và cố gắng lãnh đạo chính phủ tới tận bây giờ” hay “Trước đây ông đã khiến cho những ý kiến chống đối “im lặng” dù trong đảng mình hay các đảng phái đối thủ có thế gây khó khăn để Nhật Bản tìm kiếm những ngưỡi lãnh đạo trong tương lai”

Chỉ xét việc ông Abe từ chức vì lo lắng sức khỏe kém có thể ảnh hưởng đến việc điều hành đất nước đã là một điều đáng ngưỡng mộ. Vì có quá nhiều, quá nhiều những vị lãnh đạo muốn dẫn dắt đất nước trọn đời bất chấp sức khỏe của cơ thể, sự minh mẫn của đầu óc hay thể chế chính trị của Nhật Bản.

Đọc thêm:

Mali – Đằng sau cuộc đảo chính, bất ổn trên bẫy nợ

Thái Lan – Nơi vương quyền gặp dân chủ

Belarus – Từ giả dối bầu cử đến biểu tình đòi công bằng

Lebanon – Đằng sau vụ nổ, một chính quyền tham nhũng

Biểu tình chống Putin tại Viễn Đông Nga

Theo tôi, chỉ những người thật sự yêu nước, đặt tương lai đất nước trên lợi ích của mình mới có hành động từ chức (buông bỏ quyền lực) khi bản thân không thể tiếp tục. Tôi nhớ có một câu Đức Đạt-lai Lại-ma từng nói rất thích hợp để diễn tả điều này:

“Khỏe không phải nâng lên nặng, mà là đặt xuống nhẹ”

Đức Đạt-lai Lạt-ma

 

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết