Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ cùng thúc đẩy an ninh khu vực

-
VNailPro
-
22.09.2020

Suga và Trump hứa sẽ thúc đẩy liên minh an ninh Nhật – Hoa Kỳ trong cuộc điện đàm đầu tiên

Theo Japantimes – Vào tối Chủ nhật, Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nhất trí tăng cường hơn nữa liên minh an ninh Nhật-Hoa Kỳ trong cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi nhà lãnh đạo mới của Nhật Bản nhậm chức.

Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga giới thiệu tóm tắt với các phóng viên về cuộc điện đàm của ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tối Chủ nhật tại Văn phòng Thủ tướng ở Tokyo. | KYODO
Thủ tướng Yoshihide Suga giới thiệu tóm tắt với các phóng viên về cuộc điện đàm của ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tối Chủ nhật tại Văn phòng Thủ tướng ở Tokyo. | KYODO

Suga, được đảng Dân chủ Tự do bầu làm nhà lãnh đạo mới đầu tiên của Nhật Bản trong gần 8 năm vào hôm thứ Tư, nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm với Trump rằng ông nói với nhà lãnh đạo Hoa Kỳ rằng liên minh là “nền tảng của hòa bình và ổn định trong khu vực.”

Trump được Suga dẫn lời nói rằng liên minh cần được củng cố hơn nữa và Suga được hoan nghênh gọi ông “24 giờ trong ngày”.

Hai người cũng thảo luận về tình hình xung quanh Triều Tiên và ứng phó với đại dịch COVID-19 trong cuộc trò chuyện kéo dài 25 phút.

Suga yêu cầu Trump, Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ trong việc thúc đẩy tìm lại của công dân Nhật Bản đã bị bắt cóc bởi các điệp viên Triều Tiên trong những năm 1970 và 1980, theo một quan chức chính phủ Nhật Bản.

Các nhà lãnh đạo nhất trí hai đồng minh sẽ hợp tác trong việc phát triển và phân phối vắc-xin và điều trị COVID-19, quan chức này cho biết.

Họ cũng thảo luận về tầm quan trọng của việc theo đuổi tầm nhìn chung về một “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Tự do và Cởi mở” và đồng ý làm việc cùng nhau để củng cố nền kinh tế toàn cầu, theo Nhà Trắng.

Trước đó cùng ngày, Suga đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại với nhà lãnh đạo Australia Scott Morrison, người đứng đầu chính phủ đầu tiên mà ông nói chuyện kể từ khi nhậm chức.

Sau khi nói chuyện với Trump, Suga cho biết anh ấy sẵn sàng hội đàm qua điện thoại với các nhà lãnh đạo thế giới khác.

Abe, thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản, người nắm quyền lần thứ hai bắt đầu vào cuối năm 2012, được biết đến là người đã hình thành một trong những mối quan hệ thân thiết nhất với Trump trong số các nhà lãnh đạo thế giới.

Hai người đã chơi gôn cùng nhau nhiều lần và Tổng thống Mỹ đã mời Abe đến dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Florida hai lần, vào năm 2017 và 2018.

Suga, cánh tay phải của Abe với tư cách là Chánh văn phòng Nội các trong thời gian đó, được coi là một chính trị gia hiểu biết về đối nội nhưng lại bị coi là thiếu kinh nghiệm trong các vấn đề ngoại giao.

“Xin chúc mừng Thủ tướng Yoshihide Suga. Bạn có một câu chuyện cuộc đời tuyệt vời! Tôi biết bạn sẽ làm một công việc to lớn cho Nhật Bản và cho thế giới. Rất mong được nói chuyện sớm! ” Trump đã tweet vào thứ Năm.

Trong số những thách thức mà Suga đang phải đối mặt bao gồm tuyên bố của Trump rằng Nhật Bản không đóng góp đủ cho liên minh, theo đó quân đội Mỹ có nghĩa vụ bảo vệ đất nước khỏi cuộc tấn công vũ trang.

Sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11, Nhật Bản được cho là sẽ đối mặt với áp lực ngày càng lớn trong việc chia sẻ nhiều hơn chi phí duy trì các căn cứ quân sự của Mỹ trên khắp đất nước.

  • Có thể bạn quan tâm:

Yoshihide Suga – từ con nhà nông tới thủ tướng Nhật tương lai

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết