Nhật Bản - Vị trí Thủ tướng, ai sẽ là người được chọn?

-
VNailPro
-
01.09.2020

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bất ngờ tuyên bố từ chức vào ngày 28 tháng 8 năm 2020.

Nhật Bản - Vị trí Thủ tướng, ai sẽ là người được chọn?

Câu hỏi lớn đặt ra là ai sẽ thay thế thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản?

Đọc thêm: Nhật Bản – Từ chức, hành động chỉ có ở người yêu nước

Tại cuộc họp báo đầy nước mắt (ít nhất là theo gốc nhìn của phóng viên này), Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố từ chức do vấn đề sức khỏe từ bệnh viêm loét đại tràng. Ông sẽ phục vụ cho đến khi chọn được người kế nhiệm.

Thủ tướng tại vị lâu nhất Nhật Bản kết thúc nhiệm kỳ sớm hơn dự kiến, do luật cấm ông tranh cử nhiệm kỳ thứ năm trong cuộc bầu cử tiếp theo (vào 9/2021).

Theo dự đoán, nhiều chính trị gia trong đảng LDP cầm quyền đã và đang đua nhau giành vị trí người thay thế Abe. Dưới đây là một số cái tên đã được báo chí quốc tế tranh luận có khả năng cao sẽ thay thế Abe sắp tới.

Nhật Bản - Vị trí Thủ tướng, ai sẽ là người được chọn?
Chính trị gia trong đảng LDP

 

1. Fumio Kishida

Đầu tiên, đừng mong đợi bất kỳ điều bất ngờ hoặc những hắc mã xuất hiện từ cuộc đua. Điều cần thiết là một người cầm quyền ổn định, ít nhất có thể duy trì hiện trạng đảng cầm quyền là LDP đến cuộc bầu cử tiếp theo.

Kishida hoàn toàn phù hợp và cũng tuyên bố mong muốn của mình vào vị trí thủ tướng. Liên quan đến quan điểm ôn hòa, cựu Bộ trưởng Nội các (quốc phòng và đối ngoại) xuất thân từ một gia đình chính trị ở Hiroshima, và đáp ứng tất cả các tiêu chí. Đây sẽ là lựa chọn an toàn sẽ không xảy ra bất ổn trong ngắn hạn, nhưng vẫn còn phải xem liệu Kishida có đủ khả năng để dẫn dắt làn sóng ủng hộ của người dân.

2. Taro Aso

Nếu đảng LDP đang tìm kiếm một gương mặt quen thuộc, thì họ không cần tìm đâu xa hơn là Bộ trưởng Tài chính và Phó Thủ tướng đương nhiệm. Ông ấy đã từng là thủ tướng trước đó, mặc dù ông ấy đã kết thúc nhiệm kỳ của mình bằng cách lãnh đạo LDP với kết quả bầu cử tồi tệ nhất trong lịch sử, mở đường cho DPJ nắm quyền kiểm soát chính phủ vào năm 2009 – lần thứ hai, LDP thua một cuộc bầu cử từ thời hậu chiến.

Dù vậy, người dân đã để Shinzo Abe tiếp tục cầm quyền sau kỳ đương nhiệm thứ hai của dù kết quả không xuất sắc như kì một, nên thất bại trong quá khứ không nhất thiết là yếu tố cản trở việc trở thành thủ tướng Nhật Bản.

3. Shigeru Ishiba

Ishiba luôn là cái tên đầu tiên xuất hiện khi nhắc đến người kế nhiệm cuối cùng của Abe trong LDP khi ông bị Abe đánh bại suýt soát trong cuộc bầu cử 2012. Tuy nhiên, ông đã bất hòa với Abe vào 2015 và mâu thuẫn với một số lãnh đạo cùng đảng. Trong khi tên của Ishiba chắc chắn sẽ được phủ sóng trong những ngày sắp tới, kỳ vọng là các nhà lãnh đạo đảng sẽ để anh ta chiến đấu trong bầu cử tiếp theo.

4. Taro Kono

Mong muốn trở thành thủ tướng Nhật Bản của Kono không có gì bí mật và đây có thể là một sự kiện cho kế hoạch của anh. Bộ trưởng Quốc phòng có lí lịch (và gia phả mà LDP yêu thích), nhưng ông cũng nuôi dưỡng một thái độ hiếu chiến và tách khỏi đảng về các vấn đề chính sách quan trọng. Có tin đồn rằng LDP đang tìm kiếm ai đó có thể thống nhất đảng, điều này có thể khiến Kono đứng bên ngoài. Tuy nhiên, nếu họ quyết định cần một nhân vật công chúng mạnh mẽ có thể tập hợp quần chúng thì Kono-kẻ ngoài làn sẽ là một lựa chọn tốt.

5. Tomomi Inada

Hầu hết các chuyên gia đều gạt phụ nữ ra khỏi danh sách những người thay thế Abe, nhưng cựu Bộ trưởng Quốc phòng đã bày tỏ ý định tranh cử vị trí hàng đầu của LDP trong bầu cử  2021. Nếu đảng muốn có một khuôn mặt tươi mới với thông điệp giống như của Abe thì Inada có thể là ứng cử viên “hắc mã” (có thể nói là rất hắc).

Niềm tin về chính sách kinh tế và an ninh quốc gia bảo thủ của bà phù hợp với quan điểm Abe, mặc dù những quan điểm cực hữu và những tranh cãi trong quá khứ của bà đã được chứng minh là quá nhiều. Song, một khi lớp bụi lắng xuống sau khi những người đàn ông tranh nhau xong. Và Nhật Bản muốn một nữ thủ tướng đầu tiên, bạn sẽ thấy bà ở đầu danh sách.

6. Shinjiro Koizumi

Theo một cuộc khảo sát của Kyodo, bộ trưởng môi trường đứng thứ hai sau Ishiba khi được hỏi ai sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo. Nhưng đừng quá mong đợi người đàn ông 39 tuổi được biết đến nhiều nhất với tư cách là chồng của phát thanh viên truyền hình Christel Takigawa hơn là một ứng cử viên thủ tướng. Thành tích của anh ấy quá ít và anh đã lên tiếng phản đối chính sách của LDP về việc mở lại các nhà máy điện hạt nhân sau thảm họa Tohoku cùng các biện pháp khác. Tuy nhiên, kể từ khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Môi trường vào năm 2019, anh đã được quan tâm nhiều hơn bởi việc lên tiếng ủng hộ xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới. Tuy nhiên, cuộc đời chính trị của Koizumi vẫn còn trong giai đoạn nẩy nầm.

7. Yoshihide Suga

Và người có khả năng chiến thắng nhất là Chánh văn phòng Nội các Suga, vì Tổng thư ký LDP Toshihiro Nikai đã công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với “khả năng tuyệt vời” của Suga. Hơn nữa vào năm ngoái, người gốc Akita 71 tuổi đã được chọn để công bố tên của thời kỳ đế quốc mới, Reiwa .Biểu thị vị trí của ông là một nhân vật yêu thích cả đảng. Nếu Nhật Bản đang tìm kiếm một tảng đá vững chắc, thì Suga chính là nó.

Được coi là cánh tay phải của Abe, chính trị gia có sự nghiệp không mấy nổi bật đã đưa ra một số biện pháp chính sách thành công và giữ bình tĩnh trước công chúng trong những giờ phút đen tối nhất của chính quyền. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã rất ngạc nhiên rằng Suga đã không xuất hiện nhiều trong việc giải quyết đại dịch Covid-19 cho Nhật Bản. Đó có thể là một dấu hiệu cho thấy ngôi sao đã mất đi một chút hào quang.


Theo nhận định của tôi – Hugin:

Tất nhiên tôi sẽ rất vui nếu người kế nhiệm thủ tướng là ông Taro Aso, người từ lâu đã tỏ thái độ chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc. Nhưng nếu đặt mình vào tâm thái các lãnh đạo đảng LDP thì việc ưu tiên hàng đầu là ổn định lại nội bộ chính phủ trước tuyên bố bất ngờ từ chức của thủ tướng Abe đã rồi mới tính xu hướng ngoại giao quốc tế

Dù ai nắm giữ chức thủ tướng trong đa số các ứng viên sáng giá trên thì ít nhất trong vòng 1 năm tới các chính sách Nhật Bản sẽ không có thay đổi gì nhiều (còn nếu một trong các “hắc mã” thành công thì chắc chắn sẽ có biến động lớn).

Việc quan trọng là cứ an gia đi đã, rồi mới tính chuyện bang giao quốc tế.

 

 

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết