Nhiều người có thể sẽ phải chờ cả năm để thi quốc tịch Mỹ mùa Covid-19

-
Adam
-
29.08.2020

Thi quốc tịch Mỹ thực sự là một áp lực đối với nhiều người khi mà họ rất mong đợi đến ngày được đăng ký thi, chờ xét duyệt và được tuyên thệ. Đặc biệt là trong hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của bệnh dịch.

Thi quốc tịch Mỹ 1

Cho đến nay, Sở Di trú và nhập tịch Mỹ (USCIS) đã đóng cửa nhiều văn phòng vì dich COVID-19. Đây là một việc làm cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Phát ngôn viên của USCIS, ông Dan Hetlage cho biết USCIS đã mở cửa văn phòng vào ngày 4/6, để giải quyết cho khoảng 100.000 người đang chờ tuyên thệ. Cũng theo báo cáo của USCIS cho hay, văn phòng đã giúp 117.905 cư dân chính thức thành công dân Mỹ trong khoảng thời gian từ 18/3 đến 26/7. 

Thi quốc tịch Mỹ 2

Lễ tuyên thệ cuối cùng được tổ chức tại Santa Ana vào ngày 29/7 với hình thức 260 người ngồi trong xe đeo khẩu trang để làm lễ do các ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo các hướng dẫn của USCIS, người nộp đơn ghi danh thi quốc tịch có thể hoàn thành mẫu N-400 và nộp qua website www.uscis.gov hoặc in đơn nộp trực tiếp. USCIS hiện đang khuyến khích mọi người nộp đơn qua website để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh và khả năng người dân phải ra ngoài nơi cư trú.

USCIS cho biết văn phòng Santa Ana chịu trách nhiệm phê duyệt các mẫu đơn đăng ký cho Little Saigon và Hạt Orange với thời gian trung bình từ 12-18 tháng, kết quả sau đó sẽ được cập nhật trên trang web vào mỗi tháng.

Thi quốc tịch Mỹ 3

Nhằm hạn chế ảnh hưởng của dịch bệnh, USCIS yêu cầu người dân tuân thủ các quy định chung mùa COVID-19 khi tới văn phòng:

  1. Luôn phải đeo khẩu trang.
  2. Người đăng ký Chỉ được dẫn theo 1 luật sư hoặc 1 người đại diện nhằm giảm số người trong phòng chờ.
  3. Trong văn phòng sẽ có các vạch an toàn dưới sàn để người dân giữ khoảng cách.
  4. Tổ chức khám sức khỏe cho cư dân muốn vào văn phòng. Cấm tất cả các trường hợp có triệu chứng COVID-19 hay tiếp xúc người nhiễm trước 2 tuần.

Theo quy định, cơ quan chính phủ Mỹ sẽ thẩm định và điều tra lý lịch của thí sinh thêm một lần nữa sau khi vượt qua kỳ thi quốc tịch Mỹ. Hồ sơ xin nhập quốc tịch Mỹ sẽ được Sở di trú thông qua và sắp xếp cho tuyên thệ nếu thí sinh không có tiền án trong quá khứ và chứng minh được mình là người dân lương thiện.

Thi quốc tịch Mỹ 4

Theo thông tin từ một số luật sư di trú Mỹ cho hay, lệ phí nộp hồ sơ xin nhập tịch Mỹ sẽ tăng từ 640 USD lên 1.170 USD trong khi lệ phí liên quan với quyền cư trú vĩnh viễn hợp pháp sẽ tăng khoảng 79% lên 2.195 USD.

Claire Nicholson, nhân viên truyền thông của USCIS cho biết các lễ tuyên thệ sẽ ngắn hơn trước, chỉ có các phần chính theo quy định của pháp luật.

Tại lễ tuyên thệ nhân viên sẽ khử trùng và đặt thuốc khử trùng tay tại lối vào, cư dân phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn theo đúng quy định hiện tại của văn phòng . Tuy nhiên với tình hình dịch bệnh đang trở nên nghiêm trọng, nhiều người có thể sẽ phải chờ cả năm để thi quốc tịch.

 

Có thể bạn quan tâm:

Khi nào Bảo hiểm thất nghiệp Covid-19 sẽ hết hạn?

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết