Những gì thợ nail Việt đang đối mặt sau reopen?

-
L. Jade
-
19.09.2020

Trong suốt Covid-19, ngành công nghiệp nail chững lại bởi lệnh cách ly và mọi người đang cố gắng giảm bớt chi tiêu. Sau đại dịch, thợ nail gặp rất nhiều khó khăn đặc biệt là cộng đồng thợ nail Việt.

nhung gi tho nail viet dang doi mat sau reopen

Câu chuyện buồn của thợ nail Việt

Kathy Pham di cư từ Sài Gòn, Việt Nam đến San Rafael, California vào năm 1989 – khi cô vừa mới 18 tuổi. Để kiếm sống, Phạm đã chọn nghề nail – một lựa chọn đang rất thịnh cho người lao động Việt di cư thời gian đó.

Lương của thợ nail không nhiều, công việc này đi kèm với nhiều vấn đề đau đầu chẳng hạn như làm việc nhiều giờ, khách hàng thô lỗ và luôn phải đối mặt với hóa chất độc hại, nhưng Phạm vẫn muốn đồng hành với nghề. Cô cần tiền, Pham là một bà mẹ đơn thân, làm việc bảy ngày một tuần để nuôi bản thân và ba đứa con.

Cô ấy rất enjoy với công việc này, cuối cùng Phạm đã lựa chọn gắn bó với một salon cùng những đồng nghiệp tuyệt vời và trên hết “khách hàng đối xử với chúng tôi như gia đình.”

“Hiện tại, tôi không thể làm gì trong suốt 5 tháng.” cô cho biết trong cuộc nói chuyện. Khi đạo luật CARES của liên bang hết hiệu lực vào ngày 25/7, số tiền trợ cấp của cô bị cắt xuống chỉ còn $100/tuần và cô ấy phải xoay xở cho gia đình mình.

Việc đóng cửa tiệm nail khiến người lao động phải đối mặt với vô số khó khăn, đặc biệt đối với những phụ nữ Việt Nam như Pham – trụ cột của ngành này. Theo một nghiên cứu của Trung tâm Lao động UCLA và California Healthy Nail Salon Collaborative, lực lượng lao động làm việc tại các tiệm nail ở Mỹ là 81% phụ nữ và 79% là người nước ngoài.

nhung gi tho nail viet dang doi mat sau reopen

Trong số những người làm móng tay nhập cư, khoảng 3/4 là từ Việt Nam. Nhiều người bắt đầu đến Mỹ tị nạn sau chiến tranh, họ cố gắng tìm kiếm công việc trong lĩnh vực không yêu cầu nhiều tiếng Anh – cuối cùng họ chọn ngành nail. Ngành nail là kế sinh nhai quan trọng đối với cộng đồng người Việt tại California – 39% người Việt sinh sống – gần 1/6 tổng số thợ nail Việt tại Mỹ tập trung ở California.

Gánh nặng kinh tế của việc đóng cửa này chủ yếu là phụ nữ trẻ tuổi và người da màu.

Ash Kalra – thành viên quốc hội California

Thợ nail Việt bị lãng quên khi mở cửa lại?

Theo luật hiện hành của bang California, tình trạng lây nhiễm của bang sẽ được phân thành 4 cấp. Nail salon được phép hoạt động trong nhà nếu thuộc quận có mức độ lây nhiễm thấp; nhưng nếu một quận có tốc độ lây truyền cao – được xác định bởi số ca mắc mới trên 100.000 cư dân và tỷ lệ dương tính của xét nghiệm – thì nail salon phải hoạt động ngoài trời.

Việc đưa nail salon thành out door là bất khả kháng: không có kinh phí; gặp khó khăn trong việc sử dụng các thiết bị điện như đèn nail, máy mài, ghế pedicure,… ; có nguy cơ cao từ những vị khách qua đường không có khẩu trang; thời tiết; chất lượng không khí kém đặc biệt khi Cali đang đối mặt với hệ lụy từ vụ cháy rừng…. Luật này áp dụng tương tự với các cửa hàng chăm sóc cá nhân khác như nối my, cắt tóc,…

Trong khi đó những ngành dịch vụ như: khách sạn, sòng bài,… lại được phép hoạt động trong nhà dù nằm trong quận cấp thấp hay cấp cao. Điều đó là bất công với ngành nail. “Chúng tôi yêu cầu mở cửa an toàn trong nhà. Chúng tôi yêu cầu mở cửa ngay lập tức” – Tâm Nguyễn – Co-founder of Nailing It for America – tổ chức biểu tình hồi tháng 6 – anh cho biết: “Chúng tôi đã làm mọi thứ có thể để xứng đáng với điều đó.”

Điều đáng chú ý là, các tiệm nail đã nằm ngoài kế hoạch mở cửa trở lại của thống đốc ngay cả khi có các tiệm làm tóc, điều này đã gửi một thông điệp khó hiểu cho ngành, Tâm Nguyễn nói. “Điều đó rất khó hiểu và rất đau lòng”, đặc biệt là sau khi cộng đồng nail đã cùng nhau  quyên góp hơn 1,2 triệu thiết bị bảo vệ cá nhân cho các chuyên gia y tế vào tháng 4.

Những người làm móng Việt Nam cho biết nó cũng gây bức xúc khi thống đốc đưa ra những tuyên bố lặp đi lặp lại nhưng cho đến nay vẫn chưa có cơ sở chứng minh rằng trường hợp lây truyền bệnh trong cộng đồng đầu tiên ở California xảy ra trong một tiệm nail.

Những gì thợ nail Việt đang đối mặt sau khi mở cửa lại Covid-19

Khẳng định này khiến họ lo lắng không chỉ về sự phân biệt chủng tộc mà còn cả những ảnh hưởng lâu dài đến sinh kế của họ. (nhóm Stop AAPI Hate đã thống kê hơn 2.500 báo cáo về sự phân biệt đối xử chống người châu Á kể từ tháng 3 )

Phần lớn California nằm trong mức hạn chế nhất, bao gồm các quận Orange, Santa Clara và Los Angeles, nơi có ba cộng đồng người Việt đông nhất trong tiểu bang – trong khi hầu hết các tiệm nail phải đóng cửa.

Thợ nail Việt phải lựa chọn giữa Tiền và Sức khỏe!

Theo một cuộc khảo sát gần đây của UCLA và California Healthy Nail Salon Collaborative, 91% thợ nail đã nộp đơn xin bảo hiểm thất nghiệp. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, vì rào cản ngôn ngữ, thiếu nhận thức và các trở ngại khác, hơn 40% trong số đó cần được giúp đỡ.

Kathy Phạm hy vọng cô có thể sớm kiếm được tiền lương đủ sống trở lại, nhưng những rủi ro có thể xảy ra đang đè nặng lên cô. “Tôi rất sợ phải quay lại làm việc,” cô nói. “Tôi muốn có tiền để trả tất cả các hóa đơn, tiền thuê nhà, tiền ăn uống, cho mọi thứ. Tôi muốn trở lại làm việc, nhưng tôi khá lo lắng về sự an toàn.”

Winnie Kao, cố vấn chung tại Asian Law Caucus, cho biết sức khỏe và sự an toàn là mối quan tâm lớn của thợ nail. Phần lớn sự e ngại của họ bắt nguồn từ việc liệu khách hàng có chấp hành các quy định an toàn hay không, đặc biệt là nếu khách hàng từ chối đeo khẩu trang. “Thật không may, có những khách hàng nghĩ rằng sự thoải mái của họ quan trọng hơn sự an toàn của người lao động, chủ tiệm và những khách hàng khác trong tiệm.”

nhung gi tho nail viet dang doi mat sau reopen

Theo nghiên cứu Hợp tác của UCLA-California Healthy Nail Salon: Covid -19 làm nổi bật và phóng đại các vấn đề trong hệ thống hỗ trợ và bảo vệ người lao động. Ba trong 4 thợ nail có thu nhập trước đại dịch rơi vào khoảng $600/tuần – thấp hơn lương thất nghiệp theo Đạo luật CARES. Và những người lao động không có giấy tờ sẽ không đủ điều kiện tham gia các chương trình như vậy.

Pham sợ rằng ngành nail sẽ không bao giờ phục hồi hoàn toàn. Và nỗi sợ hãi của cô ấy không phải là vô căn cứ, Tâm Nguyễn của Nailing It cho biết. Người ta ước tính rằng 30% đến 50% tiệm làm móng tay đóng cửa trong đại dịch sẽ đóng cửa vĩnh viễn.

“Ngành công nghiệp này sẽ không còn giống như trước đây, tôi không chắc là tôi có thể chuyển ngành.” – Kathy Phạm cho biết, cô đã gắn bó quá lâu với nghề này. Kathy không nghĩ cô có thể bắt đầu một công việc mới.

Hiện tại mục Tin đăng của VNailnews luôn cập nhật những tin tức về nghề nghiệp dành cho các bạn thợ nail Việt tại Hoa Kỳ. Quý vị đọc giả nhớ theo dõi thường xuyên nhé!

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết