Những lưu ý khi bảo lãnh vợ/chồng để có thẻ xanh định cư Mỹ

-
VNailPro
-
04.02.2020

Các vấn đề về kết hôn với người Việt Nam luôn được cộng đồng người Việt tại Mỹ quan tâm hàng đầu. Dù có chuẩn bị kỹ hồ sơ đến đâu bạn cũng sẽ gặp một số khó khăn khi chính phủ Mỹ xử lý hồ sơ. Sau đây, VNailNews xin chia sẻ một vài thông tin để bạn có góc nhìn chuẩn xác hơn về vấn đề này. 

Những lưu ý khi bảo lãnh vợ/chồng để có thẻ xanh định cư Mỹ
Những lưu ý khi bảo lãnh vợ/chồng để có thẻ xanh định cư Mỹ

Nếu bạn là người Việt Nam dự định hoặc đã kết hôn với người mang quốc tịch Mỹ, bạn nên sẵn sàng đón nhận các câu hỏi: “Điều gì sẽ xảy ra và khi nào sẽ diễn ra quá trình nhập cư vào quốc gia của chồng/vợ bạn? Có hay không một thỏa thuận phụ thuộc vào cả vợ và chồng về nơi cư trú hiện tại, tình trạng nhập cư?” v.v. Tuy nhiên, dù bạn và vợ/chồng bạn có chuẩn bị kỹ giấy tờ như thế nào, thì vẫn gặp một vài khó khăn trong quá trình xử lý hồ sơ của chính phủ Hoa Kỳ. 

Lưu ý, thời gian trung bình mà bài viết cung cấp dưới đây có thể thay đổi đáng kể, dựa trên các yếu tố khách quan và chủ quan. 

Trường hợp 1: Người nhập cư đang sống ở nước ngoài và đã đính hôn: Vợ/chồng chưa cưới của người xin nhập cư là công dân Hoa Kỳ và đang sống ở Hoa Kỳ.

Thời gian trung bình – Từ 03 đến 10 tháng để có được thị thực kết hôn vào cuối năm 2019; hai năm hoặc lâu hơn để có được thẻ xanh Hoa Kỳ, tùy thuộc vào văn phòng nào đang xử lý.

Tóm tắt quy trình – Đầu tiên công dân Mỹ sẽ gửi đơn yêu cầu Mẫu I-129F cộng với các tài liệu hỗ trợ cho Dịch vụ Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ đến văn phòng USCIS. Từ đây đơn sẽ được chuyển đi đến một trung tâm dịch vụ USCIS để xử lý.

Sau khi USCIS chấp thuận đơn, người nhập cư nộp đơn xin thị thực trực tuyến và tham dự một cuộc phỏng vấn tại một lãnh sự quán Hoa Kỳ ở địa phương, đồng thời nộp các tài liệu khác.

Ngay sau cuộc phỏng vấn, bạn có thể được chấp thuận cấp thị thực kết hôn để vào Hoa Kỳ. Người nhập cư sẽ có 90 ngày ở Hoa Kỳ để kết hôn và nộp đơn xin thẻ xanh bằng cách nộp Mẫu I-485 (Đơn xin Điều chỉnh Tình trạng) tại văn phòng USCIS.

Văn phòng USCIS sẽ chuyển tiếp vụ việc đến văn phòng xử lý USCIS địa phương. Người nhập cư sẽ được gọi để lấy dấu vân tay, sau đó sẽ tham gia một cuộc phỏng vấn để được cấp thẻ xanh. 

Trường hợp 2: Người nhập cư đang sống ở nước ngoài và đã kết hôn: Vợ/chồng của người xin nhập cư là công dân Hoa Kỳ và đang sống ở Hoa Kỳ. 

Thời gian trung bình – Từ 12 đến 24 tháng để nhận được đơn yêu cầu Mẫu I-130 được văn phòng USCIS phê duyệt vào cuối năm 2019; thêm 04 đến 10 tháng hoặc lâu hơn để có được thị thực nhập cư đến Hoa Kỳ.

Tóm tắt quy trình – Công dân Hoa Kỳ bắt đầu quy trình bằng cách nộp Mẫu I-130, trực tuyến hoặc qua thư đến văn phòng USCIS (tùy thuộc vào nơi công dân Hoa Kỳ sống).

Sau khi được chấp thuận, người nhập cư nộp đơn xin thị thực trực tuyến và nộp các tài liệu cho Trung tâm thị thực quốc gia (NVC). Sau khi NVC chấp thuận, nó sẽ gửi hồ sơ đến lãnh sự quán Hoa Kỳ tại quốc gia sở tại của người xin nhập cư. Sau đó người xin nhập cư sẽ tham gia một cuộc phỏng vấn, nếu đạt sẽ được chấp thuận cấp thị thực nhập cư (và sau đó là thẻ xanh khi họ đến Hoa Kỳ).

Tùy chọn thị thực của K-3vv. Luật nhập cư của Hoa Kỳ cho phép người nhập cư (vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ) có được thị thực tạm thời (được gọi là K-3) trong thời gian đang nộp hồ sơ xin thẻ thường trú nhân.

Những lưu ý khi bảo lãnh vợ/chồng để có thẻ xanh định cư Mỹ
Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khi làm thủ tục xin nhập cư tại Mỹ

Về mặt lý thuyết, điều này có thể giúp quá trình đoàn tụ giữa bạn và vợ/chồng của bạn diễn ra sớm hơn, vì việc xin visa K-3 không mất nhiều thời gian như khi xin thị thực nhập cư.

Nhưng không may, hiện nay nếu bạn nộp đơn yêu cầu phân loại K-3 theo Mẫu I-129F cùng lúc hoặc sau mẫu I-130, USCIS sẽ không chấp thuận theo đơn yêu cầu K-3 của bạn.

Thay vào đó, họ sẽ giữ bản kiến ​​nghị K-3 của bạn và chỉ xử lý theo mẫu I-130. Khi USCIS chấp thuận I-130, họ sẽ chuyển đơn yêu cầu trực tiếp đến NVC, vì vậy vợ/chồng của bạn có thể bắt đầu nộp đơn xin thị thực nhập cư.

Mẫu I-129F tiếp theo sau đó sẽ bị NVC bỏ qua, vô hiệu hóa khả năng xin K-3. Bởi vì người vợ/chồng của bạn có thể nộp đơn xin thị thực nhập cư. Điều đó có nghĩa là không còn bất kỳ cách nào để xin visa K-3.

Trường hợp 3: Người nhập cư đang sống ở nước ngoài và đã kết hôn: Vợ/chồng của người xin nhập cư vào Mỹ là công dân Hoa Kỳ và hiện sống ở nước ngoài với người nhập cư.

Thời gian trung bình – Có khả năng ngắn hơn một chút so với trường hợp 2.

Tóm tắt quy trình – Lãnh sự quán địa phương của bạn, nơi cho phép toàn bộ quy trình xin thị thực nhập cư sẽ kiểm tra một số vấn đề. Lưu ý rằng chỉ một số lãnh sự quán mới có chức năng này, vì vậy lựa chọn này sẽ bị hạn chế.

Trường hợp 4: Người nhập cư đang sống ở nước ngoài và kết hôn: Vợ/chồng người nhập cư là thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ và sống ở Hoa Kỳ.

Thời gian trung bình – Từ 12 đến 30 tháng để phê chuẩn Đơn yêu cầu Mẫu I-130; và có thể sẽ mất thời gian vì nằm trong danh sách chờ; từ 04 đến 10 tháng hoặc lâu hơn để có được thị thực nhập cư.

Tóm tắt quy trình – Thường trú nhân Hoa Kỳ bắt đầu quy trình bằng cách gửi Biểu mẫu I-130 cho văn phòng USCIS qua hình thức trực tuyến hoặc bằng đường thư tín. Sau khi kiến ​​nghị được chấp thuận, người nhập cư được đưa vào danh sách chờ nộp đơn, dựa trên ngày nhận xử lý hồ sơ.

Sau thời gian quy định, người nhập cư sẽ nộp đơn xin thị thực trực tuyến và nộp tài liệu cho NVC. Mặc dù NVC có thể chấp nhận đơn đăng ký, nhưng Bộ Ngoại giao chỉ cấp thị thực theo đúng ‘ngày hẹn’ (theo thời điểm bạn nộp I-130).

Sau đó bạn sẽ tham gia một cuộc phỏng vấn tại lãnh sự quán, rồi sau đó người xin nhập cư sẽ được cấp thị thực nhập cư.

Những lưu ý khi bảo lãnh vợ/chồng để có thẻ xanh định cư Mỹ
Cần tìm hiểu kỹ thông tin và tư vấn pháp lý khi làm thủ tục nhập cư ở Mỹ

Trường hợp 5: Người nhập cư đang sống ở Hoa Kỳ và đã kết hôn: Vợ/chồng của người xin nhập cư là thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ và đang sống ở Hoa Kỳ.

Thời gian trung bình – Từ 12 đến 30 tháng để Mẫu I-130 được USCIS phê duyệt; không có thời gian trong danh sách chờ vào cuối năm 2019, còn lại tùy thuộc vào các trường hợp phức tạp khác.

Tóm tắt quy trình – Thường trú nhân Hoa Kỳ bắt đầu quy trình bằng cách nộp Mẫu I-130 với USCIS thông qua hình thức trực tuyến hoặc qua đường thư tín đến văn phòng USCIS.

Sau khi kiến ​​nghị được chấp thuận, người nhập cư được đưa vào danh sách chờ nộp đơn. Tuy nhiên, bạn phải tìm hiểu xem người xin nhập cư này có được nộp đơn từ Hoa Kỳ hay phải quay trở lại đất nước của mình để xin thị thực.

Tuy nhiên, trừ khi người nhập cư có thị thực riêng, chưa hết hạn hoặc tình trạng khác, người nhập cư không thể chờ đợi hợp pháp tại Hoa Kỳ để xin thẻ xanh. Người nhập cư nên rời khỏi Hoa Kỳ, nếu không điều này có thể khiến người nhập cư phải chịu hình phạt ngăn chặn trở lại Hoa Kỳ trong vài năm.

Trường hợp 6: Người nhập cư đang sống ở Hoa Kỳ sau khi nhập cảnh hợp pháp (miễn thị thực bất kể thời hạn miễn thị thực đã hết hạn) và đã kết hôn: Vợ/chồng người nhập cư là công dân Hoa Kỳ và đang sống ở Hoa Kỳ.

Thời gian trung bình – Tổng cộng khoảng 02 năm (tính đến cuối năm 2019).

Tóm tắt quy trình – Công dân và người nhập cư Hoa Kỳ chuẩn bị một tệp tài liệu, bao gồm Mẫu I-130 và đơn “điều chỉnh trạng thái” trên Mẫu I-485 và gửi tất cả hồ sơ này cho USCIS. 

Ngay sau khi nộp đơn, người nhập cư ở Hoa Kỳ sẽ trở thành người hợp pháp ngay cả khi người nhập cư quá hạn thị thực. Người nhập cư sau đó sẽ được gọi đến một văn phòng USCIS địa phương để lấy dấu vân tay, và sau đó sẽ tham gia một cuộc phỏng vấn để được cấp thẻ xanh.

Trường hợp 7: Sống ở Hoa Kỳ sau khi nhập cảnh bất hợp pháp và đã kết hôn: Vợ/chồng của người xin nhập cư là công dân Hoa Kỳ và đang sống ở Hoa Kỳ.

Thời gian trung bình – Từ 12 đến 24 tháng (tính đến cuối năm 2019) để phê duyệt Mẫu I-130 và thời gian bổ sung tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân.

Tóm tắt quy trình – Công dân Hoa Kỳ bắt đầu quy trình bằng cách nộp Mẫu I-130 cho văn phòng USCIS qua hình thức trực tuyến hoặc qua thư tín. Tuy nhiên, bạn sẽ cần gặp luật sư, bởi vì người nhập cư không thể nộp đơn xin thẻ xanh mà không rời khỏi Hoa Kỳ. Nếu không rời Hoa Kỳ điều này có thể khiến người nhập cư phải chịu hình phạt ngăn chặn trở lại Hoa Kỳ trong vài năm.

Người nhập cư có thể nộp đơn xin từ bỏ để tránh các hình phạt như vậy, nhưng quá trình này bạn chắc chắn sẽ cần tư vấn pháp lý.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết