Nhượng quyền thương hiệu salon và những điều cần biết

-
L. Jade
-
25.05.2024

Trong những năm gần đây, các thương hiệu liên quan đến sức khỏe và sắc đẹp tăng trưởng một cách nhanh chóng. Mọi trung tâm thương mại đều có ít nhất một cửa hàng trong lĩnh vực làm đẹp như: tiệm làm tóc, móng hay spa. 

Với những cá nhân đang tìm cách bắt đầu khởi nghiệp trong nền công nghiệp trị giá hàng triệu đô này, lựa chọn mua nhượng quyền có vẻ là sự lựa chọn hợp lý. Nhượng quyền thương hiệu cung cấp ngay lập tức cho người mua thương hiệu sẵn có, quy trình điều hành và vận hành, sự hỗ trợ từ phía công ty mẹ. Tuy nhiên, việc mua lại thương hiệu cũng mang những cạm bẫy nhất định, chủ salon cần cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đặt bút ký hợp đồng nhượng quyền dài hạn.

Tìm hiểu thương hiệu nhượng quyền thật kỹThuong hieu nail

Một số yếu tố bạn cần để ý khi quyết định một thương hiệu để mua nhượng quyền:

 • Chương trình Training: Tìm hiểu về các chương trình đào tạo ban đầu và những hỗ trợ về kiến thức chuyên ngành mà công ty mẹ mở nhằm hỗ trợ ban đầu trong việc khai trương cũng như vận hành. Trong buổi training, hãy chắc chắn bạn đã nắm được ưu điểm và nhược điểm của thương hiệu. Ngoài ra, nail salon owner nên kết nối với những người từng mua nhượng quyền để có thể học tập kinh nghiệm hay cách xử lý các tình huống bất ngờ. 
 • Hỗ trợ khai trương: Cùng với việc kết nối hệ thống mua nhượng quyền khác, bạn có thể biết được thương hiệu mẹ hỗ trợ các đơn vị khác khai trương như thế nào. Có hỗ trợ trong việc lựa chọn địa điểm, đàm phán với chủ nhà, xây dựng và thiết kế, đảm bảo tài chính, giấy phép,… để đưa chi nhánh nhượng quyền đi vào hoạt động không. 
 • Hỗ trợ liên tục từ thương hiệu mẹ: Tìm hiểu hiệu quả của các chương trình hỗ trợ liên tục từ bên nhượng quyền giúp bên mua giải quyết các vấn đề phát sinh trong hoạt động kinh doanh của họ trong giai đoạn sau khai trương.
 • Chương trình Marketing: Hầu hết các nhà nhượng quyền thu tiền phí marketing từ mỗi thương hiệu con để quảng bá thương hiệu. Bạn cần biết liệu những người được nhượng quyền có hài lòng và ủng hộ khoản phí này hay không. Lưu ý: Đây thường là vấn đề mà bạn sẽ thấy phàn nàn nhiều nhất trong bất kỳ hệ thống nhượng quyền nào. Đảm bảo nắm được mọi khiếu nại một cách chi tiết, đặc biệt nếu chúng được đề cập đến hầu hết từ các bên nhượng quyền khác.
 • Cạnh tranh với các thương hiệu độc lập: Hãy chọn một thương hiệu tuyệt vời và khác biệt trong thị trường của bạn – đó là điều bạn nhận được nhiều nhất khi lựa chọn thương hiệu nhượng quyền so với tạo một thương hiệu mới. Xem xét về chi phí công nghệ, sản phẩm, hệ thống của thương hiệu nhượng quyền so với chi phí mà thương hiệu độc lập phải chi trả.
 • Doanh thu: Điều giúp tiệm nail của bạn tồn tại là gì? – tất nhiên là doanh thu. Bạn phải biết được trung bình salon cùng thương hiệu có doanh thu bao nhiêu, lượng khách như thế nào, bao lâu thì có doanh thu từ khi khai trương. Điều này sẽ giúp bạn xác địnhcác chi phí dư thừa, chi phí vận hành khi bắt đầu.

Rủi ro liên quan đến nhượng quyền thương hiệu nail salon

Tất cả thương hiệu nhượng quyền đều mang rủi ro tài chính, bao gồm ngành nail. Bên cạnh tài chính, hầu hết các thương hiệu làm đẹp đều tương tác trực tiếp với khách hàng, nên bạn cũng cần lưu ý vấn đề pháp lý . Các vấn đề cần lưu ý như:

 • Chi phí ban đầu: Công ty mẹ sẽ yêu cầu thanh toán chi phí nhượng quyền ban đầu cũng như khoản đặt cọc cho cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, sản phẩm,… Ngoài ra, chủ thương hiệu cũng cần trả cho nhân sự và chi phí vận hành cho công ty con.
 • Chi phí tiếp diễn: Trong hầu hết nhượng quyền thương hiệu nail salon nói riêng và nhượng quyền thương mại nói chung, chi nhánh phải trả tiền bản quyền thương hiệu cũng như chi phí marketing từ ngày bắt đầu vận hành. 
 • Quyền chấm dứt bị hạn chế: Hầu hết các thương hiệu nail salon được nhượng quyền chỉ có thể chấm dứt hợp đồng khi họ không có lãi nói cách khác là phá sản.Nhuong quyen thuong hieu nail
 • Hạn chế cạnh tranh: Người mua phải cam kết không có sự xung đột lợi ích với chi nhánh khác cùng thương hiệu; đồng thời không cùng lúc sở hữu thương hiệu khác cùng ngành. Điều này cũng có nghĩa, bạn phải làm theo yêu cầu cũng như cùng tổ chức các chương trình ưu đãi như công ty mẹ.
 • Trách nhiệm dân sự: Chuyện gì nếu khách khi tới làm nail và bị thương tại cửa hàng của bạn? Bạn có thể bị kiện, bồi thường, bạn cũng cần phải hạn chế tối đa trách nhiệm cũng như ảnh hưởng tiêu cực tới chi nhánh cùng thương hiệu khác – đây cũng là một trong những điều khoản cam kết trong hầu hết hợp đồng nhượng quyền.

Ưu và nhược điểm của nhượng quyền thương hiệu nail salon

Khi quyết định ký hợp đồng mua thương hiệu nhượng quyền, bạn sẽ nhận được:

 • Nhiều bài học từ kinh nghiệm quản lý hay sai lầm từ những người đi trước mắc phải (lỗi lầm thường phải trả giá bằng chi phí)
 • Cơ hội thành công cao hơn; theo thống kê, tỷ lệ thất bại của các tiệm nail nhượng quyền thấp hơn 5%, khoảng 90% báo cáo là có lợi nhuận.
 • Được tiếp nhận kinh nghiệm quản lý từ những người đi trước từ đó phát triển mô hình quản lý của bạn.
 • Được sử dụng các mô hình công nghệ, sản phẩm độc quyền với chi phí thấp hơn rất nhiều so với kinh doanh độc lập
 • Nhận được các hỗ trợ từ công ty mẹ, đặc biệt chương trình marketing sẽ có tính chất khu vực lớn hơn.
 • Là một phần trong quả cầu kết nối các nhà mua thương hiệu khác, học hỏi bí quyết và chia sẻ kinh nghiệm. 

Nail salonNgược lại, một số hạn chế khi salon của bạn là thương hiệu nhượng quyền:

 • Tuân theo hệ thống vận hành bao gồm: concept, decor, ưu đãi, hệ thống nhân sự,… nếu như đang tìm kiếm sự độc lập hoàn toàn – nhượng quyền thương mại không dành cho bạn
 • Hầu hết các chính sách và thủ tục do bên bán thương hiệu quyết định và buộc người mua tuân thủ
 • Như đã nói ở trên, để sử dụng thương hiệu ngoài khoản phí ban đầu bạn sẽ phải trả khoản phí duy trì.
 • Cửa hàng của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi các cửa hàng khác cùng thương hiệu

Trong giai đoạn khởi đầu hay vận hành kinh doanh, qua loa hay hấp tấp đều có thể huỷ hoại sự nghiệp của bạn. Cửa hàng nhượng quyền hay tiệm salon độc lập đều là công sức, mồ hôi của bạn. Thành công không xảy ra trong một đêm, nó đòi hỏi sự đầu tư về thời gian lẫn tiền bạc.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết