Niềm tin của người tiêu dùng Hoa Kỳ tăng lên báo hiệu sự khởi sắc cho nền kinh tế 2022

-
Andy Nguyen
-
26.12.2021

nguoi tieu dung My

Theo Washington, D.C – Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đã cải thiện trong tháng 12, cho thấy nền kinh tế sẽ tiếp tục mở rộng vào năm 2022 bất chấp sự gia tăng trở lại của các ca nhiễm COVID-19 và giảm kích thích tài khóa.

Cuộc khảo sát từ Hội đồng Hội nghị hôm thứ Tư cho thấy nhiều người tiêu dùng có kế hoạch mua nhà, các mặt hàng lớn như xe cơ giới, các thiết bị gia dụng cũng như lên kế hoạch đi nghỉ trong sáu tháng tới. Những lo ngại về lạm phát giảm bớt một chút và các hộ gia đình vẫn lạc quan về thị trường lao động.

Điều này có thể sẽ giúp củng cố chi tiêu của người tiêu dùng ngay cả khi thu nhập của chính phủ đối với các hộ gia đình đang giảm dần.

tong thong Biden

Dự luật đầu tư trong nước trị giá 1,75 nghìn tỷ Đô la của Tổng thống Joe Biden gọi là Build Back Better (BBB), nhằm mở rộng mạng lưới an sinh xã hội và giải quyết biến đổi khí hậu, đã bị giáng một đòn mạnh khi Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ ôn hòa Joe Manchin nói rằng ông sẽ không ủng hộ nó. Điều đó đã khiến các nhà kinh tế phải cắt giảm ước tính tăng trưởng của họ cho năm tới.

Robert Frick, nhà kinh tế tập đoàn của Navy Federal Credit Union ở Vienna, Virginia, cho biết: “Người tiêu dùng đang lạc quan vào năm 2022. Đây là bằng chứng nữa cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng sẽ tiếp tục tăng và là yếu tố chính thúc đẩy việc mở rộng.”

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Conference Board đã tăng lên mức 115,8 trong tháng này kể từ mức 111,9 được điều chỉnh tăng trong tháng 11. Các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters đã dự báo chỉ số này sẽ tăng lên 110,8 so với mức 109,5 được báo cáo trước đó. Ngày kết thúc cuộc khảo sát, tập trung nhiều hơn vào thị trường lao động, là ngày 16 tháng 12.


Đánh giá của người tiêu dùng về điều kiện kinh doanh và thị trường lao động hiện tại ít thay đổi, nhưng triển vọng ngắn hạn của họ về thu nhập, kinh doanh và điều kiện thị trường lao động rất lạc quan, mà Hội đồng Hội nghị xem là “tạo tiền đề cho sự tăng trưởng liên tục vào đầu năm 2022”.

Kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng trong 12 tháng tới đã giảm xuống còn 6,9% từ mức cao nhất trong hơn 13 năm là 7,3%. Cái gọi là sự khác biệt của thị trường lao động, bắt nguồn từ dữ liệu về quan điểm của người trả lời về việc liệu tìm việc làm khó hay dễ trong bối cảnh hiện nay, đã giảm xuống mức 42,6 vẫn cao trong tháng này từ 44,7.

Biện pháp này tương quan với tỷ lệ thất nghiệp từ Bộ Lao động. Tỷ lệ người tiêu dùng có kế hoạch mua một chiếc xe cơ giới trong sáu tháng tới tăng lên. Ý định mua các thiết bị gia dụng như máy giặt, máy sấy và tủ lạnh cũng tăng lên và nhiều người tiêu dùng có xu hướng mua nhà và đi nghỉ trong sáu tháng tới.

Sự thể hiện sức mạnh tiềm ẩn khi quốc gia đối mặt với làn sóng lây nhiễm coronavirus vào mùa đông, do Delta và các biến thể Omicron rất dễ lây lan là tin tức đáng hoan nghênh. Việc tăng ca nhiễm có thể hạn chế đáng kể tăng trưởng trong quý đầu tiên.

Các cổ phiếu trên Phố Wall được giao dịch cao hơn. Đồng đô la trượt giá so với rổ tiền tệ. Giá trái phiếu kho bạc Mỹ cao hơn.

Nhu cầu nhà ở mạnh mẽ

Tin tốt được mở rộng bởi báo cáo thứ hai từ Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia cho thấy doanh số bán nhà hiện tại đã tăng 1,9% lên tỷ lệ hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 6,46 triệu đơn vị trong tháng 11.

nha o tai My

Nhưng thị trường nhà ở tiếp tục bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu nhà để bán trầm trọng, khiến giá nhà tăng cao và ép những người mua lần đầu bỏ cuộc.

Giá nhà trung bình hiện tại tăng 13,9% so với một năm trước đó lên 353.900 USD vào tháng 11. Người mua lần đầu chiếm 26% doanh số bán hàng trong tháng trước, so với 32% một năm trước. Đây là mức giá thấp nhất kể từ tháng 1/2014.

nha o tai My

Các báo cáo bổ sung vào dữ liệu chi tiêu tiêu dùng tháng 10 cũng như thu hẹp mạnh thâm hụt thương mại và xây dựng lại hàng tồn kho ổn định của các doanh nghiệp khi cho thấy nền kinh tế trong năm nay đang trên đà ghi nhận hiệu suất tốt nhất kể từ năm 1984.

Một báo cáo thứ ba từ Bộ Thương mại hôm thứ Tư cho thấy tổng sản phẩm quốc nội tăng với tốc độ hàng năm 2,3% trong quý từ tháng 7 đến tháng 9, được điều chỉnh tăng từ mức 2,1% ước tính vào tháng trước.

nguoi tieu dung My

Tăng trưởng quý trước là mức thấp nhất kể từ quý II năm 2020, khi nền kinh tế bị suy giảm lịch sử sau các biện pháp bắt buộc nghiêm ngặt để ngăn chặn làn sóng đầu tiên của các trường hợp coronavirus.

Nền kinh tế đã bị hạn chế bởi sự gia tăng trở lại của các ca nhiễm coronavirus vào mùa hè, tình trạng thiếu xe cơ giới trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu căng thẳng cũng như sự sụt giảm tiền cứu trợ đại dịch từ chính phủ cho các doanh nghiệp, hộ gia đình và chính quyền tiểu bang và địa phương.

giao thong tai My

Tăng trưởng cũng bị cản trở bởi cơn bão Ida, đã tàn phá sản xuất năng lượng ngoài khơi của Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.

Hurricane Ida 2021

“Sự phục hồi sẽ kết thúc vào năm 2021 là một lưu ý mạnh mẽ, chủ yếu là tài chính hộ gia đình, việc gia tăng nền tảng sức khỏe được chú trọng, trước khi Omicron lan rộng, hỗ trợ tăng trưởng GDP trên 7% trong quý IV”, Oren Klachkin, nhà kinh tế hàng đầu của Mỹ tại Oxford Economics, cho biết tình hình ở New York.

14/22 ngành công nghiệp đóng góp vào tăng trưởng GDP trong quý III. Sản lượng ngành dịch vụ tăng ở mức 3,9%, dẫn đầu là các dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học và kỹ thuật, tài chính và bảo hiểm, quản lý hành chính và chất thải, cũng như dịch vụ lưu trú và thực phẩm và thông tin. Điều đó phần nào bù đắp cho sự sụt giảm trong thương mại bán lẻ và bán buôn.

Sản lượng trong các ngành sản xuất hàng hóa giảm với tốc độ 5,5%, phản ánh sự sụt giảm rộng rãi bị chi phối bởi xây dựng. Khu vực chính phủ tăng trưởng với tốc độ 5,1%, dẫn đầu là chính quyền tiểu bang và địa phương.

Beauty Nails & Supply

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết