Nội Mông - Để bảo vệ ngôn ngữ, họ chọn cất tiếng nói

-
VNailPro
-
16.09.2020

Vương Nghị đến thăm Mông Cổ, một trăm người Nội Mông biểu tình để “bảo vệ ngôn ngữ Mông Cổ”

Ảnh của Byambasuren BYAMBA-OCHIR / AFP qua Getty Images

Bộ Giáo dục Nội Mông Trung Quốc gần đây đã yêu cầu các trường tiểu học và trung học của Nội Mông thay thế việc giảng dạy tiếng Mông Cổ bằng tiếng Trung trong một số khóa học bắt đầu từ học kỳ mới. Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã đến thăm Mông Cổ vào ngày hôm 15/9 và hội đàm với Ngoại trưởng Mông Cổ Nyamtseren Enkhtaivan.

Vương Nghị (P) và Nyamtseren Enkhtaivan (T)

Cùng ngày, khoảng một trăm người biểu tình, giơ cao các dòng chữ “Bảo vệ Mông Cổ”“Hãy ngăn chặn hành động xâm lược của Trung Quốc”.

Và hô khẩu hiệu “Vương Nghị cút đi.”

Nội Mông

Theo Reuters, khoảng một trăm người biểu tình đã tập trung tại Quảng trường Sukhbaatar phía trước Cung điện Quốc gia Mông Cổ cùng ngày với chuyến thăm của Vương Nghị. Phản đối yêu cầu của chính phủ Trung Quốc rằng các trường tiểu học và trung học ở Nội Mông phải được dạy bằng tiếng Trung, hủy diệt văn hóa.

Một số người biểu tình cho rằng các nhà lãnh đạo Mông Cổ cần phải đưa ra tuyên bố về điều này. Họ tin rằng nếu chính phủ giữ im lặng vì lý do quan hệ quốc tế và ổn định kinh tế, quân Mông Cổ sẽ bị nghiền nát từng người một và Mông Cổ sẽ không còn tồn tại …

 

– Theo Standnews


Theo nhận định của tôi – Hugin:

100 người không phải là một con số lớn. Thậm chỉ có thể xem là một viên sỏi ném vào mặt hồ, một chút náo động trên mặt hồ u tối bình thường chẳng thể thu hút ai.

Đúng, bình thường sẽ chẳng thu hút ai. Nhưng hiện tại không phải là một “thời gian bình thường”. Tôi đừng đọc là một đoạn văn, không nhớ rõ ràng lắm nhưng đại khái ý như sau:

Đối với lịch sử nhân loại. Hàng ngàn, hàng vạn giờ vô nghĩa mới tồn tại thời khắc đáng giá ghi chép.

Đối với nhân loại. Hàng ngàn, hàng vạn người bình thường mới có người đáng lưu danh.

Khi 2 thứ đó va chạm. Mọi thứ đều có thể xảy ra.

Nếu điều đó thực sự xảy ra, thật vinh dự nếu tôi được chứng kiến tất cả từ đầu đến cuối.

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
Bài viết mới
Tin đăng mới
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết