Thẻ xanh 10 năm: Nộp đơn xin, có phải phỏng vấn?

-
Thomas Nguyen
-
22.03.2021

Thẻ xanh 10 năm: Nộp đơn xin, có phải phỏng vấn?

*Hỏi: Tôi có thẻ xanh 2 năm và đã nộp đơn xin thẻ xanh 10 năm. Tôi nhận được receipt notice và đã được lăn tay chụp hình. Thời gian sắp tới tôi cần làm những gì để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn?

-Đáp: Sau khi Sở Di Trú nhận được mẫu I-751, Sở Di Trú sẽ gửi giấy chứng nhận đơn đã được nhận và thẻ xanh được gia hạn 18 tháng. Đương đơn đem passport lên Sở Di Trú để đóng mộc chứng nhận thẻ xanh được gia hạn 18 tháng. Mộc trong passport có thể dùng để rời khỏi và nhập cảnh lại Hoa Kỳ.

Nếu sau 18 tháng mà Sở Di Trú chưa xét xong đơn I-751, đương đơn có thể đem passport đến Sở Di Trú, để cơ quan này tiếp tục gia hạn thẻ xanh lại cho 1 năm. Sau đó Sở Di Trú sẽ tiếp tục gia hạn thẻ xanh hàng năm đến khi giải quyết xong đơn I-751.

Tùy theo những bằng chứng nộp cùng đơn I-751. Nếu đương đơn nộp đủ bằng chứng cụ thể, Sở Di Trú có thể miễn phỏng vấn 2 vợ chồng. Trong trường hợp phỏng vấn được miễn, Sở Di Trú sẽ gửi thẻ xanh 10 năm về cho đương đơn.

Nếu Sở Di Trú không hài lòng về những giấy tờ đã nộp, hoặc những giấy tờ còn thiếu, họ sẽ gửi hồ sơ của đương sự đến văn phòng Sở Di Trú địa phương để xếp đặt ngày giờ cho 2 vợ chồng đi phỏng vấn.

Nếu Sở Di Trú xét hồ sơ cần phải phỏng vấn, 2 vợ chồng phải có mặt ngày phỏng vấn. Đương đơn có cơ hội để bổ túc thêm bằng chứng chứng minh hôn nhân của 2 người là thật.

Phỏng vấn theo đơn I-751 thường khó hơn hồ sơ thẻ xanh 2 năm theo diện phối ngẫu. Vì Sở Di Trú tách rời 2 vợ chồng và hỏi mỗi người những câu hỏi y như nhau để xem cà 2 trả lời giống hoặc khác nhau.

Nếu trả lời khác nhau sẽ gây sự nghi ngờ hôn nhân thật giả, hồ sơ bị trì hoãn lại để điều tra. Sĩ quan điều tra của Sở Di Trú sẽ liên lạc với những người ở cùng nhà và hàng xóm để xem những người ở cùng nhà và hàng xóm có biết “người thừa hưởng” và “người bảo lãnh” có sống chung với nhau như vợ chồng hay không.

Thẻ xanh 10 năm: Nộp đơn xin, có phải phỏng vấn?

*Hỏi: Tôi là công dân Hoa Kỳ về Việt Nam lập hôn thú với bạn gái và bảo lãnh cô ấy. Sau khi chung sống với nhau khoảng 5 tháng, cô ấy đòi ly dị. Tôi là người bảo lãnh có ký đơn Bảo trợ Tài chánh (mẫu I-864), nếu ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn I-864 hay không?

-Đáp: Trách nhiệm của “người bảo trợ” tài chánh chỉ chấm dứt khi:

1) “Người được bảo trợ” trở thành công dân Hoa Kỳ;

2) “Người được bảo trợ” hội đủ 40 Quarters (tam cá nguyệt) dưới luật Social Security (An Ninh Xã Hội);

3) “Người được bảo trợ” qua đời;

4) “Người bảo trợ qua đời”; hoặc

5) “Người được bảo trợ” mất hoặc bỏ rơi quyền lợi thường trú và đã rời khỏi Hoa Kỳ.

Cho nên sự ly dị sẽ không chấm dứt trách nhiệm của “Người bảo trợ.” “Người bảo trợ” sẽ tiếp tục chịu trách nhiệm tới khi một trong năm điều kiện nêu trên xảy ra.

Nhưng, vì đây là trách nhiệm tài chánh phát ra từ một hợp đồng (đơn I-864), sự khai phá sản có thể chấm dứt trách nhiệm của “người bảo trợ.” Theo luật phá sản, tất cả nợ sẽ được giải trừ dưới sự khai phá sản, ngoại trừ bị cấm và luật phá sản hiện nay không cấm giải trừ nợ do đơn I-864 lập ra.

Thẻ xanh 10 năm: Nộp đơn xin, có phải phỏng vấn?

*Hỏi: Tôi được chồng bảo lãnh sang Hoa Kỳ và có thẻ xanh 2 năm. Trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn, tôi bị chồng  hành hung và tôi đã dọn ra riêng. Tôi có cách nào xin thẻ xanh 10 năm đơn phương không?

-Đáp: Trong trường hợp “người được bảo lãnh” không thể làm đơn I-751 chung với “người bảo lãnh,” “người được bảo lãnh” có thể tự mình làm đơn I-751 và xin miễn sự đòi hỏi làm chung với “người bảo lãnh.” Sự yêu cầu xin miễn có thể dựa vào 1 trong 3 điều luật miễn trừ.

  • “Người được bảo lãnh” chứng minh rằng hôn nhân là thật và trong thời gian hôn nhân, “người được bảo lãnh” hoặc con của “người được bảo lãnh” bị “người bảo lãnh” bạo hành.
  • “Người được bảo lãnh” chứng minh rằng hôn nhân là thật và “người được bảo lãnh” hoặc con của họ bị “người bảo lãnh” bạo hành. Điều luật này không đòi hỏi là 2 vợ chồng đã ly dị.
  • Sở Di Trú đã minh định rằng sự miễn trừ này dành cho những nạn nhân của “người bảo lãnh” có bất cứ sự hăm dọa nào mang tính cách hành hung. Những bạo hành về tinh thần hoặc lạm dụng tình dục, hãm hiếp, bị áp bức làm việc mại dâm sẽ được coi là bạo hành. Sở Di Trú chấp nhận bất cứ bằng chứng nào chứng minh sự bạo hành đó. Những chứng minh đó gồm bản báo cáo của bác sĩ hoặc người chuyên môn về tâm thần.

#Cập nhật nhanh:

Lưu ý để tránh mất thẻ xanh và thường trú nhân tại Mỹ

Quốc tịch Mỹ bị thu hồi ở trường hợp nào?

Thường trú nhân bảo lãnh con độc thân trên 21 tuổi nhanh hơn công dân Mỹ

Nhập tịch Mỹ: di dân không giấy tờ trước 1/1/2021 được giải quyết ra sao?

Thi quốc tịch Mỹ: sẽ dùng bộ đề năm 2008 từ 01/03/2021

100 Câu luyện thi quốc tịch Mỹ (Phiên bản 2008)

Thi quốc tịch Mỹ 2021: Kinh nghiệm cho người cao tuổi.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết